VCK Asian Cup nữ 2018: Đội Việt Nam đến Jordan không phải để lót đường

Trả lời phỏng vấn AFC vào sáng nay (5/4), về mục tiêu cùng đội tuyển Việt Nam tham dự VCK Asian Cup nữ 2018 tại Jordan, tiền vệ Huỳnh Như và Nguyễn Thị Tuyết Dung khẳng định toàn đội quyết tâm dành vé dự FIFA World Cup, không phải là “kẻ lót đường” cho các đội bóng mạnh.

Tiền vệ Huỳnh Như: Cố gắng mang đến tin vui cho người hâm mộ nước nhà

* Cảm nhận của bạn về đất nước, ẩm thực Jordan?

Đó là nắng, rồi đến các tòa nhà chồng chất lên nhau rất đặc biệt. Trước khi sang Jordan tôi nghĩ thức ăn tại đây sẽ rất khó ăn, nhưng thực tế không hẳn như vậy.

* Đội Việt Nam nằm cùng bảng với các đối thủ hàng đầu như Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc, Huỳnh Như nhận định cơ hội của đội tuyển nữ Việt Nam như nào?

Đội chúng tôi không may mắn khi rơi vào bảng đấu rất mạnh. Mọi người nghĩ đội tuyển nữ Việt Nam đến đây để lót đường cho các đội bóng khác, nhưng tôi không nghĩ vậy. Chúng tôi đến đây cố gắng giành thành tích tốt nhất và sẽ thi đấu hết khả năng để chứng minh với bạn bè quốc tế rằng đội tuyển nữ Việt Nam không phải là đội lót đường.

* Đội Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản trong trận mở màn. Bạn biết thông tin gì về đối thủ này cũng như cầu thủ Nhật Bản nào?

Nhật Bản là đội bóng rất mạnh, nhưng trong thời gian gần đây họ đang trẻ hóa đội hình. Một số cầu thủ tôi biết hầu như đã nghỉ thi đấu đỉnh cao, tuy nhiên, qua một số dịp tham gia các trận đấu giao hữu tại Nhật Bản, tôi thấy lối đá của các cầu thủ Nhật rất hiện đại, hay bật nhỏ và nhanh. Trận đấu đầu tiên gặp Nhật Bản sẽ rất khó khăn, nhưng toàn đội sẽ quyết tâm, đá chắc chắn và cố gắng tận dụng cơ hội.

* Bạn có thể cho biết bắt đầu chơi bóng đá từ khi nào và lý do chọn bóng đá làm sự nghiệp?

Tôi biết bóng đá từ rất lâu và hay chơi bóng đá ở quê. Với bóng đá chuyên nghiệp, tôi đến rất tình cờ khi 17 tuổi thông qua việc được các thầy giới thiệu.

* Tham dự World Cup là một giấc mơ với các đội tuyển. Nếu đội Việt Nam giành quyền tham dự World Cup, điều này có ý nghĩa gì với bạn và người hâm mộ Việt Nam?

World Cup không chỉ là ước mơ của riêng tôi mà còn là của toàn thể người dân Việt Nam. VCK Asian Cup 2018 chính là cơ hội để tôi cùng các đồng đội nỗ lực cố gắng.

Tôi nghĩ, nếu đội Việt Nam thi đấu thành công tại VCK Asian Cup nữ 2018 và đến được với World Cup sẽ là món quà đặc biệt với người hâm mộ Việt Nam, người thân và những người luôn quan tâm theo dõi đội bóng đá nữ trong suốt thời gian khá lâu. Năm 2014, đội Việt Nam đã đánh mất cơ hội tham dự World Cup nên đây là cơ hội rất hiếm khi có thể lặp lại. Toàn đội sẽ cố gắng mang đến tin vui cho người hâm mộ nước nhà.

* Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung: Mục tiêu giành thành tích tốt nhất

Là người cùng đội tuyển nữ Việt Nam tham dự VCK Asian Cup nữ 2014, được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, và là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng tại vòng loại, giúp đội nhà giành quyền tham dự VCK Asian Cup nữ 2018, tiền vệ người Hà Nam Nguyễn Thị Tuyết Dung cũng nhận được sự chú ý của AFC.

* Bạn cảm thấy thế nào khi là một trong những đại diện của đội Việt Nam tham dự giải đấu tại Jordan lần này?

Trước khi bước vào giải đấu, tôi cùng toàn đội rất hào hứng và đặt mục tiêu giành thành tích tốt nhất. Đội Việt Nam từng để tuột mất tấm vé dự World Cup nên tôi hi vọng lần này mình sẽ làm tốt hơn và đem lại món quà đặc biệt cho người hâm mộ.

* Bạn đã cùng đội tuyển Việt Nam tham dự VCK Asian Cup nữ 2014 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Cảm giác của bạn lúc đó như thế nào khi được thi đấu trước sự cổ vũ của đông đảo khán giả nhà?

Được thi đấu trên sân vận động kín khán giả là một sự cổ vũ tinh thần rất quan trọng với chúng tôi. Thật buồn vì chúng tôi đã để lại sự tiếc nuối cho người hâm mộ ngay trên sân nhà.

Bản thân tôi và các cầu thủ đã không thể ngủ được buổi tối hôm đó, rất tiếc vì đã để tuột cơ hội rất hiếm… Hi vọng lần này, toàn đội sẽ quyết tâm cao nhất, thi đấu đạt thành tích tốt nhất.

* Trong trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan tại VCK Asian Cup nữ 2014 đã có hàng ngàn khán giả Việt Nam đế cổ vũ. Có phải khán giả Việt Nam rất hào hứng với môn bóng đá và cổ vũ cuồng nhiệt cho đội tuyển nữ Việt Nam?

Những năm gần đây, bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Hi vọng năm 2018, đội nữ Việt Nam sẽ làm nên kì tích và mang món quà đặc biệt đến người  hâm mộ những người luôn quan tâm, theo dõi động viên tôi cũng như cả đội.

* Bạn có thể chia sẻ khi nào và tại sao bạn bắt đầu sự nghiệp bóng đá của mình?

Tôi mê bóng đá từ nhỏ, hay xem bóng đá nữ, theo dõi đội tuyển Việt Nam đá từ năm 2003, khi đó có cầu thủ Văn Thị Thanh thi đấu, là người cùng quê Hà Nam với tôi. Lúc đó tôi chỉ tò mò về bóng đá mà chưa biết đến CLB bóng đá Hà Nam. Rất tình cờ ở thời điểm đó, bác tôi báo trên ti vi thông báo tuyển sinh, cùng với sự động viên, ủng hộ của bố, mẹ tôi đã quyết định tham gia tuyển sinh. Chính bố, mẹ tôi đã đưa tôi đến dự tuyển sinh và tôi bắt đầu sự nghiệp bóng đá từ năm 13 tuổi.

* Nếu không phải là cầu thủ bóng đá, bạn sẽ làm gì?

Có lẽ tôi sẽ như bao người con gái khác, học xong, có công việc và lập gia đình, sinh con. Cuộc sống đơn giản vậy thôi! Tuy nhiên, tôi đã chọn bóng đá, bóng đá đã chọn tôi. Bóng đá đã đem lại cho tôi rất nhiều. Được đi nhiều nơi, biết đến văn hóa nhiều đất nước và cũng mang lại cho tôi vật chất, tuy không nhiều nhưng giúp được gia đình.

* Cảm ơn Huỳnh Như và Tuyết Dung! Chúc các bạn thành công cùng đội tuyển nữ Việt Nam tại giải đấu