HLV trưởng Trương Quốc Tuấn: Dù khó khăn nhưng sẽ cố gắng!

Chỉ còn 4 ngày nữa, đội tuyển nữ Futsal sẽ lên đường tham dự SEA Games 26, Website VFF đã có cuộc trao đổi với HLV Trương Quốc Tuấn về công tác chuẩn bị của đội chao sự kiện này.

Chỉ còn 4 ngày nữa, đội tuyển nữ Futsal sẽ lên đường tham dự SEA Games 26, Website VFF đã có cuộc trao đổi với HLV Trương Quốc Tuấn về công tác chuẩn bị của đội chao sự kiện này.

 

HLV trưởng Trương Quốc Tuấn. Ảnh Phan Hồng

– Thưa ông, ông nhận xét gì về chuyến tập huấn này cũng như các quân xanh của Futsal Việt Nam?

– Do không có đối tượng thích hợp để thi đấu trong quá trình tập huấn trong nước nên chuyến tập huấn tại Thái lan lần này rất bổ ích cho đội tuyển futsal nữ VN. Việc được cọ xát với các đối thủ vừa tầm với mình đã cho các cầu thủ hiểu rõ hơn hệ thống chiến thuật đã được tập luyện, từ cách tổ chức phòng ngự cho đến các bài tấn công, cách di chuyển đội hình sao cho hợp lý. Đồng thời qua đây các cầu thủ đã bộc lộ hết điểm mạnh và điểm yếu của mình, giúp cho BHL có những điều chỉnh hợp lý và cũng giúp cho cầu rút kinh nghiệm bản thân cho giải đấu sắp tới.

 

Còn về quân xanh cho đội tuyển, thời gian này Thái Lan đang bị lũ lụt nghiêm trọng (nơi ở và nơi tập luyện của đội tuyển không bị ảnh hưởng) và giải vô địch Futsal nữ Thái Lan chưa diễn ra nên việc tìm quân xanh cho đội tuyển không dễ dàng, nhưng do đã có kế hoạch từ trước nên đội tuyển chúng ta vẫn được thi đấu với các CLB mạnh của Thái, đặc biệt là hai trận cuối đá với CLB  RBAC là đội vô địch giải Laegue Thái.

 

– Trong mỗi trận đấu giao hữu, ông đều cố gắng đưa toàn bộ các cầu thủ vào sân. Ông thấy sự chênh lệch của các đội hình có lớn không?

– Trong chuyến tập huấn này tôi chia đội thành 3 tổ. Trong 3 tổ đó, tổ 1 là đội hình hiện tôi đang hài lòng nhất. Tuy nhiên, trong Futsal tất cả các cầu thủ khi được đăng kí thi đấu đều quan trọng như nhau, một tổ không thể thi đấu hết cả trận. Do vậy, trong chuyến tập huấn này, tất cả cầu thủ đều được thi đấu nhiều để có kinh nghiệm khi vào giải. Sự chênh lệch giữa các tổ tất nhiên là có nhưng không nhiều và tôi đang cố gắng rút ngắn sự chênh lệch đó.

 

Sự cố gắng và tinh thần cầu tiến của các học trò khiến HLV trưởng Trương Quốc Tuấn hài lòng. Ảnh Phan Hồng

– Điều gì khiến ông hài lòng nhất về các cầu thủ?

– Đó là sự cố gắng, chăm chỉ và tinh thần cầu tiến của các cầu thủ. Do điều kiện thực tế, đội tuyển Futsal nữ chúng ta vừa bao gồm một số cầu thủ đang chơi Futsal và vừa bao gồm một số cầu thủ đang chơi sân 11 người. Những cầu thủ đang chơi Futsal thì chưa được tiếp cận với chiến thuật hiện đại mà HLV người Italy, Sergio Gargelli, đang truyền đạt lại cho các HLV Việt Nam. Những cầu thủ chơi sân 11 người thì gần như lần đầu tiên mới biết đến futsal. Đó là khó khăn rất lớn cho BHL cũng như cho các cầu thủ của chúng ta. Qua những trận đấu giao hữu vừa rồi, mặc dù còn nhiều điều cần phải sửa đổi, nhưng tôi thật sự mừng khi đội tuyển chúng ta đã đáp ứng được phần nào yêu cầu của BHL. Tất cả các cầu thủ ra sân đều thi đấu thực sự hết mình.

 

– Chỉ còn 4 ngày nữa, tuyển nữ Futsal sẽ sang Indonesia để tham dự SEA Games với trọng trách giành HCB, ông còn điều gì lo lắng về các học trò?

– Sau chuyến tập huấn tại Thái Lan tôi cũng yên tâm phần nào về đội, còn 4 ngày tập luyện ở Việt Nam tôi sẽ tiếp tục chỉnh sửa để đội hoàn thiện hơn, và toàn đội cũng đã chuẩn bị đầy đủ những điều cần thiết cho SEA Games. Điều tôi lo lắng bây giờ là lịch thi đấu của SEA Games 26 rất bất lợi cho chúng ta. Đội tuyển Việt Nam phải thi đấu 4 trận trong 4 ngày liên tục, lại thi đấu vào thời gian 10h00 sáng và 12h30 trưa. Lịch thi đấu với cường độ như vậy thực sự không hợp lý, vừa quá tải, vừa không phù hợp với giờ sinh học của VĐV. Với cường độ thi đấu như thế này, các VĐV nam không chịu nổi chứ chưa nói gì đến các VĐV nữ. Tuy nhiên, tôi biết là rất khó yêu cầu BTC điều chỉnh lịch thi đấu nên bản thân đội phải tìm cách tự khắc phục trước. Trước mắt tôi đã điều chỉnh 2 trận giao hữu cuối bên Thái Lan đá vào lúc 12h00 để các cầu thủ thích nghi với giờ thi đấu ở SEA Games.

ĐT nữ Futsal quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games 26. Ảnh Phan Hồng

 

– Theo lịch thi đấu, trận mở màn, Việt Nam sẽ gặp Myanmar, ông có thông tin gì về đối thủ này cũng như các đội còn lại?

– Tôi chỉ có được thông tin về đội nữ Thái Lan, còn những đội còn lại thì không có một chút thông tin gì. Về đối thủ Myanmar, tôi cũng đã từng xem họ thi đấu nhưng cách đây 4 năm tại SEA Games 24 ở Thái Lan, còn hiện tại, mặc dù đã cố gắng tìm hiểu qua nhiều nguồn nhưng tôi vẫn chưa có được thông tin gì về đối thủ này. Tuy nhiên, theo tôi, đội Myanmar là một đội luôn có thể lực dồi dào và thi đấu quyết liệt. Các cầu thủ chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi gặp đội Myanmar ở trận đầu tiên.

 

– Xin cảm ơn ông và chúc đội thi đấu thành công!

Nguồn: VFF