HLV Calisto: "Không nên ám ảnh bởi tỷ số, trận gặp Malaysia mới có tính quyết định"

Chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Đông Timor có thể xem là nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người, bởi ai cũng cho rằng các học trò của HLV Calisto sẽ trút mưa bàn thắng vào lưới đội bạn. Nhưng HLV Calisto lại không nghĩ như vậy…

Chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Đông Timor có thể xem là nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người, bởi ai cũng cho rằng các học trò của HLV Calisto sẽ trút mưa bàn thắng vào lưới đội bạn. Nhưng HLV Calisto lại không nghĩ như vậy, ông nhấn mạnh: Đừng quá ám ảnh vào tỷ số, trận gặp U23 Malaysia mới mang tính quyết định.

 

HLV Calisto trả lời phỏng vấn của báo chí sau trận đấu – Ảnh: VFF

Ông nói: “Chúng ta đã giành được chiến thắng, đã có 3 điểm. Thế là đủ. Nhưng cũng phải nhìn nhận rằng U23 Việt Nam đã chơi không tốt trong hiệp một. Đông Timor đã chơi ở 1/3 sân nhà với số đông lực lượng, trong khi đó chúng ra lại thiếu sự thông minh cần thiết, tổ chức tấn công chậm và thiếu sáng tạo nên đã không thể phá vỡ thế bế tắc.

 

Sang hiệp hai, Việt Nam chơi tốt hơn và đã ghi được 4 bàn thắng. Đó là những thay đổi tích cực”.

 

Khi được hỏi sau khi dẫn trước 2 bàn, liệu có phải ông đã có tư tưởng ghi thêm nhiều bàn thắng vào lưới U23 Đông Timor để chạy đua hiệu số hay không khi tung vào sân Thanh Bình, Thành Lương và Trọng Hoàng, HLV Calisto trả lời: “Tôi không quan tâm đến tỷ số mà chỉ quan tâm tới chiến thắng. Vì vậy, việc thay người chỉ là nhằm mục đích kiểm nghiệm và tạo động lực cho các vị trí mà thôi. Với Thanh Bình, cậu ta đã thi đấu không tốt ở trận gặp Thái Lan và cần có bàn thắng để giải tỏa tâm lý.  Trong khi đó, Trọng Hoàng vừa trải qua một thời gian dài không thi đấu và tôi cũng cần phải có sự thử nghiệm”.

 

Tuy chỉ thi đấu chừng 30 phút, nhưng những gì Trọng Hoàng thể hiện cũng khiến HLV Calisto rất vui. Ông nói: “Chấn thương của Trọng Hoàng đã bình phục rất nhanh và tôi có thể yên tâm về lực lượng chuẩn bị cho trận đấu quan trọng gặp U23 Malaysia. Kết quả của trận đấu này sẽ có tính quyết định đến cục diện của bảng A chứ không phải vấn đề về tỷ số như các bạn nghĩ.

 

Vì sao ư? Thắng, thua, hòa. Đó là ba trường hợp có thể xảy ra khi chúng ta gặp U23 Malaysia. Nếu thắng coi như chúng ta đặt chân vào bán kết, nếu thua chúng ta sẽ bị loại khỏi cuộc chơi, còn nếu hoà thì cần phải chờ diễn biến từ các trận đấu còn lại. Nhưng cũng sẽ rất nguy hiểm bởi giả sử chúng ta hòa 0-0 hoặc 1-1 trước Malaysia và trong trận đấu tiếp theo Malaysia hoà Thái Lan với tỷ số 2-2 hoặc nhiều hơn thì họ sẽ cùng U23 Thái Lan dắt tay vào bán kết. Vì vậy, trận Malaysia mới là quyết định, việc ghi được nhiều bàn thắng vào lưới Đông Timor thực ra cũng không nghĩa lý gì”.

 

Đánh giá về trận đấu quyết định gặp U23 Malaysia, HLV Calisto cho biết: “Đó sẽ là một trận đấu khó khăn đối với U23 Việt Nam. Tôi được biết U23 Malaysia có nhiều cầu thủ đang khoác áo ĐTQG. Phần lớn họ đều có thể hình thể lực rất tốt. Bên cạnh đó, hệ thống phòng ngự của họ cũng rất phức tạp mà để phá vỡ nó là điều không đơn giản. Trên hàng công, họ có 2 tiền đạo có khả năng tì đè và dứt điểm tốt, trong khi đó 2 cầu thủ chạy cánh cũng tỏ ra rất nhanh nhẹn. Khó đấy, nhưng chúng ta cần phải tự tin và phải dốc hết sức mình để giành chiến thắng”.

VFF (từ Vientiane)