Với 20 HCV giành được trong ngày 8/12: đoàn TTVN hoàn thành chỉ tiêu tại SEA Games 30

Tâm điểm của đoàn TTVN trong ngày thi đấu 8/12 hôm nay vẫn là môn thể thao nữ hoàng, khi mà có tới 15 nội dung chung kết trong tổng số 23 nội dung diễn ra tại Sân Điền kinh thuộc khu liên hợp thể thao New Clark City.

Phạm Thị Thu Trang giành tấm HCV nội dung 10.000m đi bộ nữ, với thành tích 52 phút 59, 45 giây

Niềm vui đến sớm khi ngay đầu ngày thi đấu khi Phạm Thị Thu Trang giành tấm HCV nội dung 10.000m đi bộ nữ, với thành tích 52 phút 59,45 giây. Bật khóc khi được hỏi về cảm nghĩ của mình với chiếc HCV giành được, Phạm Thị Thu Trang cho biết, em thực sự ngạc nhiên, em không nghĩ hôm nay em có thể giành được HCV. Em không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn mọi người đã luôn ở bên động viên em.

Phạm Thị Thu Trang đến với điền kinh sáu năm, trong đó vào tổ bền và tổ chạy dài ba năm, ba năm gần đây mới tập đi bộ, nhờ thành tích xếp thứ Nhì giải vô địch Quốc gia, sau đó bổ sung lên tuyển thế nhưng Thu Trang đã trở thành nhân tố bất ngờ của Điền kinh Việt Nam tại SEA Games lần này. Thông số của Thu Trang rất tốt thế nhung lại chưa từng nghĩ rằng mình sẽ giành HCV bởi theo lý giải của em, đây là lần đầu tiên em tham dự SEA Games nên chưa có nhiều kinh nhiệm, đối thủ thì rất nhiều nên rất ảnh hưởng tới tâm lý khi bước vào tranh tài. Vì là lần đầu tiên thi đấu nên em không biết đối thủ có những ai, mạnh như thế nào. Thực sự khi ở nhà, Ban huấn luyện chỉ động viên em giữ tâm lý thoải mái khi thi đấu, mà không đặt bất cứ chỉ tiêu nào đối với em.

Cũng trong sáng thi đấu hôm nay, ở nội dung 10.000 nữ, Phạm Thị Huệ và Phạm Thị Hồng Lệ đã dắt tay nhau giành các ngôi vị Quán quân và Á quân cho đoàn TTVN. Theo đó, Phạm Thị Huệ giành HCV với thành tích 36 phút 23 giây 44 và Phạm Thị Hồng Lệ giành HCB với thành tích 36 phút 32 giây 24.

Sau phần thi đấu thành công của đồng đội ở những nội dung chung kết sáng 8/12, VĐV Nguyễn Thị Oanh tiếp tục khởi đầu lượt trận chung kết diễn vào buổi tối bằng chiếc HCV ở nội dung 1500 dành cho nữ với thành tích 4 phút 17 giây 31. Nguyễn Thị Oanh đã xúc động chia sẻ rằng: “Do là nội dung thi đấu đầu tiên của em, nên em cảm thấy có chút áp lực. Tuy nhiên em sẽ cố gắng hơn nữa để thi đấu thật tốt các nội dung tiếp theo bằng hết khả năng của mình, mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Và chỉ ít phút sau đó, Dương Văn Thái xuất sắc giành tấm HCV ở nội dung 1500m nam với thành tích 4 phút 06 giây 63. Đây là tấm HCV thứ 58 của Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games 30. Dương Văn Thái cảm thấy rất áp lực vì đội chủ nhà có rất nhiều VĐV nhập tịch. Trước khi bước vào thi đấu, em không thực sự tự tin sẽ có thể bảo vệ chiếc HCV của mình, tuy nhiên với chiến thuật bứt tốc ở những mét cuối cùng đã giúp Thái hiện thực hóa mong muốn bảo vệ ngôi Vương.

Ở nội dung 10.000 nữ, Phạm Thị Huệ và Phạm Thị Hồng Lệ đã dắt tay nhau giành các ngôi vị Quán quân và Á quân cho đoàn TTVN

Có thể nói, trong số những HCV của Điền kinh tối ngày hôm nay, Lê Tú Chinh đã làm nên một chiến thắng vô cùng ấn tượng khi cán đích đường đua 100 mét nữ với thành tích 11 giây 54, trước đối thủ nhập tịch người Philippines Kristina Marie Knott, chỉ 1% giây, qua đó giữ vững danh hiệu “nữ hoàng tốc độ” và giành chiếc HCV Điền kinh. VĐV nhập tịch (trước đó đã giành huy chương vàng ở nội dung 200 mét nữ, phá kỉ lục đã tồn tại ở đấu trường SEA Games 18 năm do VĐV người Thái Lan, Supavadee Khawpeag, thiết lập năm 2001), không ngừng nỗ lực theo đuổi Lê Tú Chinh nhưng không thể ngăn cản những sải chân mạnh mẽ của “nữ hoàng tốc độ” Việt Nam.

Sau khi biết mình giành chiếc huy chương vàng, Lê Tú Chinh bật khóc, Tú Chinh cũng thừa nhận rằng khi tới vạch đích, em cũng không biết mình về nhất hay nhì, chỉ khi nhìn lên màn hình em mới biết. Việc để thua bạn ngày hôm qua đã trở thành động lực để em phấn đấu ngày hôm nay. Tú Chinh cũng cho biết, để mình mạnh mãi thì khó lắm nên lần này sau khi về nước em sẽ phải tập luyện và nỗ lực nhiều hơn.

Còn đối với chiếc HCV mà bà mẹ một con Nguyễn Thị Huyền giành được ở cự ly 400m với thành tích 52 giây 80, thì đó là cảm xúc khác với tất cả những lần trước đây, đó là tấm huy chương của mồ hôi và nước mắt của cả hai mẹ con. Để có được tấm huy chương quý giá này, Huyền phải trở lại tập luyện sau ba tháng sinh con, và ba tháng sau con gái cô đã phải cai sữa mẹ. Nguyễn Thị Huyền tự nhủ với lòng mình cần phải nỗ lực hết sức vì con mình đã quá thiệt thòi. Trong lúc tập luyện và ngay trước khi thi đấu ở cự ly 400m, Huyền cũng mang ảnh con ra xem để lấy đó làm động lực. Chiếc HCV thứ bảy mà môn thể thao nữ hoàng giành về cho đoàn TTVN trong ngày thi đấu hôm nay là của Trần Nhật Hoàng nội dung 400m nam.

Tâm điểm HCV trong ngày thi đấu hôm nay cần phải nhắc tới nữ cung thủ đã lập nên hartrick HCV cho đoàn TTVN ở môn Bắn cung đó là Lộc Thị Đào ở các nội dung cung 1 dây đồng đôi nữ, cung 1 dây cá nhân nữ và cung 1 dây đôi nam nữ. Môn Taekwondo góp mặt hai huy chương ở hạng 62kg nữ của Phạm Thị Thu Hiền và 67 kg nữ của Bạc Thị Khiêm.

Điền kinh Việt Nam đã đánh dấu ngày thi đấu thành công của mình bằng cơn mưa vàng trên sân Điền kinh thuộc khu Liên hợp Thể thao New Clark City. Những tấm HCV mà Điền kinh giành được trong ngày 8/12 đã góp phần đưa đoàn TTVN chạm mốc chỉ tiêu 65 HCV đặt ra trước khi lên đường tham dự Đại hội.

Trên đường đua xanh, “Tiểu tiên cá” Nguyễn Thị Ánh Viên lại xuất sắc giành thêm 1 chiếc HCV ở nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân nữ, với thành tích 4 phút 47 giây 85. Đây cũng là tấm HCV thứ 6 mà Ánh Viên đã giành được tại SEA Games lần này. Cũng ở môn Bơi, Trần Hưng Nguyên thể hiện phong độ cao khi giành tấm HCV ở nội dung 400m hỗn hợp, đồng thời phá luôn kỷ lục SEA Games. Việc Hưng Nguyên có đến 2 HCV ở kỳ SEA Games năm nay là bất ngờ thú vị mà các VĐV Bơi Việt Nam mang đến Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 khi còn rất trẻ và không được kỳ vọng nhiều trước khi giải đấu diễn ra.

Ngoài ra, các môn thể thao khác cũng góp phần không nhỏ làm nên Ngày Vàng cho TTVN. Trong đó, Karate đóng góp hai HCV ở các nội dung kumite dưới 60 kg nam và kata đồng đội nữ. Môn Billiard, Muay, Đấu kiếm mỗi môn giành 1 HCV lần lượt ở các nội dung carom 1 băng, 54kg nữ và kiếm ba cạnh đồng đội nam.

Chiếc HCV thứ 20 của đoàn TTVN trong ngày thi đấu hôm nay đến từ các cô gái của đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam. Đây là chiếc HCV SEA Games lần thứ 6 trong lịch sử của bóng đá nữ Việt Nam. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành chiến thắng trước Thái Lan bằng một chiến thắng kiên cường và quả cảm.

Ngoài 20 HCV, đoàn TTVN còn giành được 9 HCB gồm: Phạm Thị Hồng Lệ (điền kinh, chạy 10.000 m nữ), Lê Thị Hiền – Phạm Thị Huệ (rowing, thuyền đôi nữ), Nguyễn Văn Hà – Nhữ Đình Nam (rowing, thuyền đôi nam hạng nhẹ 2 mái chèo), Phạm Cảnh Phúc (billiards, carom 1 băng), Bùi Thu Hà, Phùng Khánh Ly, Lê Minh Hằng, Đỗ Thị Tâm (đấu kiếm, kiếm chém đồng đội nữ), Lê Quang Liêm (cờ vua, cờ chớp nam), Nguyễn Doãn Long (muay, 57 kg nam), Lò Thị Hoàng (điền kinh, ném lao nữ), Trần Đình Sơn (điền kinh, 400 m nam) và 14 HCĐ gồm: Lê Hoàng Đức (muay, 45 kg nam), Lê Tuấn Minh (cơ vua, cờ chớp nam), Hoàng Thị Bảo Trâm (cờ vua, cờ chớp nữ), Khuất Phương Anh (điền kinh, 1.500 m nữ), Đặng Hồng Sơn (karate, 67 kg nam), Trang Cẩm Lành (karate, 55 kg nữ), Hồ Thị Thu Hiền (karate, 61 kg nữ), Vũ Thị Mộng Mơ (điền kinh, nhảy xa nữ), Nguyễn Hữu Kim Sơn (bơi, 400 m hỗn hợp cá nhân nam), Hoàng Quý Phước (bơi, 100 m tự do nam), Quách Thị Lan (điền kinh, 400 m nữ), Lâm Thị Hà Thanh (taekwondo, trên 73 kg nữ), Lý Hồng Phúc (taekwondo, dưới 74 kg nam) và Nguyễn Văn Duy (taekwondo, dưới 68 kg nam).

Nguồn: tdtt.gov.vn