Lễ tổng duyệt khai mạc SEA Games 25

Tối qua 4.12, Ban tổ chức (BTC) Lào đã tiến hành tổng duyệt lần 2 lễ khai mạc SEA Games 25 tại sân vận động (SVĐ) quốc gia nằm trên đại lộ Kaysone Phomvihan. Với kinh phí lên tới 4 triệu USD (bao gồm cả lễ bế mạc), lễ khai mạc SEA Games 25 thực sự là “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa Lào.

05/12/2009 00:00:00

Tối qua 4.12, Ban tổ chức (BTC) Lào đã tiến hành tổng duyệt lần 2 lễ khai mạc SEA Games 25 tại sân vận động (SVĐ) quốc gia nằm trên đại lộ Kaysone Phomvihan. Với kinh phí lên tới 4 triệu USD (bao gồm cả lễ bế mạc), lễ khai mạc SEA Games 25 thực sự là “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa Lào.

 

Ông Souphovong – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Lào, trưởng BTC lễ khai mạc – cho biết: “Đây là lần đầu tiên, Lào đăng cai một sự kiện thể thao lớn tầm cỡ khu vực. Chính vì thế, chúng tôi đã hết sức nỗ lực để lễ khai mạc trở thành ngày hội lớn, thể hiện tinh thần hữu nghị, hướng đến sự phồn vinh của khu vực Đông Nam Á”.

 

Rất nhiều khán giả Lào đã đến sân để thưởng thức buổi tổng duyệt. Cô Khonne, một sinh viên của trường Đại học Văn hóa tại VN, háo hức nói: “Người dân Lào chúng tôi rất tự hào vì được đăng caiSEA Games 25. Tuy chưa đến ngày khai mạc nhưng lễ tổng duyệt vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt của mọi người. Màn đồng diễn, màn múa của hàng ngàn nghệ sĩ, học sinh và cả sinh viên Lào thật sự hoành tráng, để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp”.

 

Ông Souphovong tiết lộ: “Chúng tôi chủ trương tiến hành lễ khai mạc và bế mạc dựa trên tinh thần phát huy nội lực, đặc biệt khâu nội dung, hình thức. Lào cố gắng tối đa việc tự chủ trong khâu dàn dựng kịch bản, biên đạo múa. Còn phụ trách âm thanh, ánh sáng, chúng tôi thuê một công ty có uy tín tại VN. Không thể thiếu được màn pháo hoa mà đảm trách công việc này chính là Công ty Z21 của Quân đội VN”.

 

Ông Khamphong – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Lào – đã được tín nhiệm giao trọng trách đạo diễn chương trình. Lễ khai mạc vẫn tuân theo lối truyền thống là chia thành hai phần: Phần lễ kéo dài khoảng 30 phút với màn diễu hành của các đoàn theo trình tự Alphabet, rước đuốc… Phần hội sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc sắc với 7 chương.

 

Một trong những điểm nhấn hấp dẫn của lễ khai mạc là màn đồng ca bài hát chính thức của SEA Games 25: The Sprit of Flame (Ngọn lửa tinh thần) với sự tham dự của hơn 100 ca sĩ Lào. Ngoài ra còn có tiết mục tam ca của 3 ca sĩ nổi tiếng nhất Lào, trong đó có nữ ca sĩ trẻ mới 15 tuổi Palamy Phothisane. Ông Souphovong cho hay: “Cô bé có bố là người Lào, mẹ người Nga và sở hữu một chất giọng rất tuyệt vời”.

 

Trả lời phỏng vấn báo chí Lào, ca sĩ nhí Palamy nói: “Tôi rất vinh dự khi được cùng các đồng nghiệp thể hiện tài năng ở lễ khai mạc. Chúng tôi rất hồi hộp đợi chờ giây phút được cất lên giọng hát tại lễ khai mạc. Phần biểu diễn của chúng tôi cũng như toàn bộ chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp nên phải cố gắng không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào”.

 

11 cô gái cầm biển các đoàn xinh như mộng là kết quả của cuộc thi tuyển chọn sắc đẹp trong khuôn khổ SEA Games 25. Còn MC của lễ khai mạc cũng rất trẻ, mới 18 tuổi. Ngày hội thể thao Đông Nam Á sắp bắt đầu với lễ khai mạc đầy hấp dẫn và lôi cuốn!

 

Một số hình ảnh tại buổi tổng duyệt lễ khai mạc SEA Games 25:

 

Nguồn: Theo Thanh Niên Online