Vovinam – hồn Việt ở Jakarta

Indonesia với hơn 10.000 hòn đảo lớn nhỏ trên diện tích hai triệu km2, đã hấp thụ mọi nền văn minh, văn hóa, ẩm thực… đi qua nó. Sau Phở Việt, người Indonesia giờ đã xem Việt Võ Đạo như một môn thể thao.

Indonesia với hơn 10.000 hòn đảo lớn nhỏ trên diện tích hai triệu km2, đã hấp thụ mọi nền văn minh, văn hóa, ẩm thực… đi qua nó. Sau Phở Việt, người Indonesia giờ đã xem Việt Võ Đạo như một môn thể thao.

Vovinam để lại dư vị Việt trên đất Indonesia. Ảnh: Nam Hà.

Vovinam để lại dư vị Việt trên đất Indonesia. Ảnh: Nam Hà.

Dễ nhận ra sự cởi mở của Indoneisa bởi nghệ thuật ẩm thực, kinh doanh, văn hóa đa dạng bắt nguồn từ các quốc gia khác. Indonesia từng trải qua hơn ba thế kỷ là thuộc địa của Hà Lan. Ở Jakarta cũng rất dễ gặp những cửa hàng KFC của người Mỹ, chó Tây Ban Nha, Karaoke Nhật Bản, Hàn Quốc, phố ẩm thực Trung Quốc hay pho mát Pháp. Cách nhau chỉ ba giờ bay, Indonesia, theo lẽ tự nhiên, có những giao thoa về văn hóa, ẩm thực với Việt Nam. Phở 24 của người Việt dù là thương hiệu mới nhưng đã xác định Indonesia là một trong 18 điểm đến lý tưởng. Đặt chân vào những quán café nổi tiếng nhất ở Jakarta, café Việt bao giờ cũng là chọn lựa đầu tiên của nhân viên phục vụ mời khách. Quán café nhỏ nằm cạnh khách sạn có đông phóng viên Việt Nam tác nghiệp SEA Games ở nhất có mật mã wifi là coffe-vietnam.

Sau Phở 24 và Café, Việt Võ Đạo có lẽ là thứ “quốc hồn quốc túy” thứ ba của người Việt được một Indonesia ở thế kỷ 21 tiếp nhận. Việt Võ Đạo (vovinam) được khai sinh vởi võ sư Nguyễn Lộc năm 1936. Trải gần một thế kỷ phát triển, Vovinam mới tìm được chỗ đứng. Từ một Thụy Sỹ vốn ít chủ động, khép mình như Morocco, chắt lọc kỹ càng như Pháp…, vovinam dần dần bén rễ. Tháng 9/2008, Liên đoàn vovinam quốc tế (sau đổi thành vovinam thế giới) được thành lập tại khách sạn Rex (TP.HCM). Tháng hai một năm sau đó, tại Tehran, Đại hội thành lập Liên đoàn vovinam Châu Á diễn ra. Ở khu vực Đông Nam Á, phải tới SEA Games 26 đang diễn ra ở Indonesia, vovinam mới được đưa vào thi đấu chính thức.

Myanmar – nước chủ nhà của SEA Games 27 rất muốn có mặt nhưng không đủ lực lượng, vì thế chỉ có bốn đoàn Campuchia, Lào, Việt Nam và Indonesia tranh 14 bộ huy chương vovinam ở SEA Games kỳ này.

Khởi tranh vào chiều nay tại nhà thi đấu Tangjung Priok môn vovinam nằm cách trung tâm báo chí SEA Games 26 chừng 20 km. Mất hơn một giờ di chuyển, giới truyền thông Việt Nam mới có mặt ở Tangjung Priok để chờ đón “cơn mưa vàng” của vovinam Việt Nam. Tangjung Priok có sức chứa 2.000 khán giả nhưng chỉ có chừng hơn 200 người. Phần lớn trong số đó là VĐV của 4 đội dự giải, số còn lại là học sinh và cảnh sát bảo vệ. Tangjung Priok không hiếu khách. Hệ thống máy lạnh không hoạt động khiến sàn đấu nóng như chảo lửa.

Có 6 nội dung tranh tài trong ngày thi đấu đầu tiên của Vovinam. Đoàn Việt Nam giành ba HC vàng của Võ Nguyên Linh (đối kháng nam 55kg), Trần Khánh Trang (đối kháng 50kg nữ) và quyền đòn chân tấn công của Nguyễn Bình Định, Phan Ngọc Tới, Nguyễn Văn Cường, Huỳnh Khắc Nguyên. Chủ nhà Indonesia có hai chức vô địch ở nội dung quyền tinh hoa lưỡng nghi pháp và đa luyện vũ khí nam. Chiếc HC vàng còn lại thuộc về Campuchia với nội dung ngũ môn quyền nam.

HLV Nguyễn Tấn Thịnh của vovinam Việt Nam cảm thấy thất vọng bởi theo tính toán, đoàn có 4 HCV trong ngày thi đấu đầu tiên. Theo ông Thịnh, Campuchia, Indonesia và Lào đã cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng.

Cũng theo ông Thịnh, mục tiêu của vovinam Việt Nam ở SEA Games 26 là nhất toàn đoàn nhưng phải đề cao tinh thần thượng võ, quảng bá vovinam. Việt Võ Đạo – tinh hoa của võ Việt vẫn còn khá xa lạ với khu vực Đông Nam Á. SEA Games 26 mới có Lào, Campuchia và Indonesia tham dự. Nếu công tác quảng bá được làm tốt, tinh hoa võ Việt sẽ được công nhận chính thức ở các kỳ SEA Games tiếp theo.