Chiến thắng ung thư, 'lão bà' đoạt HCV SEA Games

Dù đã ở tuổi 63 lại mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2, bà Tan Yoke Lan vẫn thể hiện tinh thần vượt lên bệnh tật tuyệt vời để giành HCV tại SEA Games 26.

Dù đã ở tuổi 63 lại mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2, bà Tan Yoke Lan vẫn thể hiện tinh thần vượt lên bệnh tật tuyệt vời để giành HCV tại SEA Games 26.

Bà Tan Yoke Lan với chiếc HCV môn bài Bridge

Bà Tan Yoke Lan với chiếc HCV môn bài Bridge.

Chỉ 2 tháng trước khi lên đường dự SEA Games 26, bà Tan, thành viên đoàn thể thao Singapore bị phát hiện mang trong mình căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2. Bà được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u ngay lập tức và nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để chuẩn bị điều trị bằng hóa chất. Dù vậy niềm đam mê thể thao cùng tinh thần vượt lên bệnh tật đã thôi thúc bà vượt lên tất cả để góp mặt tại ngày hội thể thao của khu vực.

Cuối cùng sự dũng cảm, tình yêu thể thao của người phụ nữ 63 tuổi, có 6 cháu nội/ngoại đã được đền đáp. Trong ngày thi đấu 20- 11 vừa qua, cùng với đồng đội Seet Choon Cheng, bà Tan đã bước lên bục cao nhất để nhận HCV nội dung đánh bài Bridge. Với điểm số 284/480, họ đã vượt qua các đối thủ đến từ Thái Lan và cả chủ nhà Indonesia.

“Chỉ vài tuần trước tôi thậm chí không dám chắc mình có thể đến đây hay không. Nhưng tôi quyết định phải tham dự bởi không muốn đồng đội phải buồn”, VĐV giàu nghị lực của Singapore phát biểu. Đáng chú ý hơn là HCV mà bà Tan cùng đồng đội đoạt được là tấm HCV đầu tiên của Singapore ở nội dung bài Bridge 4 người.

“Bài Bridge đã giúp cuộc sống của tôi trở nên thú vị hơn. Đây không phải trò chơi cá nhân. Bạn phải phối hợp cùng người chơi cặp và môn thể thao này đòi hỏi tinh thần đồng đội rất cao”. Bà Tan bắt đầu chơi môn Bridge gần 30 năm trước và đã trở lại luyện tập chỉ 1 tuần sau khi được phẫu thuật.

“Bà ấy là người đàn bà thép”, HLV đội bài Bridge Singapore Zhang Yukun trầm trồ. “Bà ấy đã tới đây và bỏ ngoài tai lời khuyên của bác sỹ. Bà ấy là người xứng đáng có được tấm HCV nhất”. Với chiến thắng tại giải lần này, bà Tan cùng đồng đội sẽ được nhận 15.000 USD từ Ủy ban Olympic Singapore nhưng có lẽ phần thưởng dành cho nghị lực, tinh thần vượt lên bệnh tật của bà sẽ lớn hơn thế rất nhiều.