SEA Games 26: đối phó nạn kẹt xe

* Huy động 3.000 người đạp xe ba bánh


Để giải quyết nỗi ám ảnh kẹt xe tại thủ đô Jakarta, Ủy ban tổ chức SEA Games 26 tại Indonesia (Inasoc) dự định hạn chế xe hơi cá nhân lưu thông trong thành phố suốt thời gian diễn ra SEA Games 26 (từ ngày 11 đến 22-11) dựa trên màu xe.

 

Kẹt xe là nỗi ám ảnh tại Jakarta khi SEA Games 26 đang đến gần

Trưởng phòng cảnh sát giao thông thủ đô Jakarta Royke Lumowa nói với Hãng tin Antara (Indonesia): “Kẹt xe là nỗi ám ảnh của người dân Jakarta. Chúng tôi có kế hoạch sẽ giảm bớt lượng xe lưu thông trong thành phố trong thời gian diễn ra SEA Games 26”.

 

Dù chưa có quyết định chính thức nhưng chính quyền Jakarta đang bàn bạc theo hướng phân loại và cấm xe theo hai nhóm màu: nhóm xe màu tối và nhóm xe màu sáng. Theo ông Royke, chỉ có xe hơi sở hữu cá nhân mới bị ảnh hưởng của lệnh cấm. Hiện cảnh sát Jakarta đang tiến hành thử nghiệm để ước lượng tính hiệu quả của giải pháp này.

 

Trong khi đó, Inasoc cũng đang tiến hành huấn luyện kỹ năng phục vụ khách cho 3.000 người đạp xe ba bánh (một dạng giống xích lô của VN) phục vụ việc chuyên chở VĐV, HLV và lãnh đạo các đoàn đến nơi thi đấu tại Palembang.

 

Phó chủ tịch Inasoc Mudai Madang cho biết đến thời điểm này ban tổ chức đã huấn luyện xong cho hơn 300 người đạp xe ba bánh. Mudai Madang phát biểu trên tờ Jakarta Post (Indonesia): “Chúng tôi chủ yếu huấn luyện họ về kỹ năng phục vụ khách. Tại SEA Games 26, lực lượng này sẽ chuyên trách phục vụ VĐV đi muộn từ khách sạn đến nhà thi đấu”.

 

Ông Mudai Madang cho rằng đây cũng là một cách khuyến khích người nghèo tham gia với đại hội và giúp khu liên hợp thể thao Jakbaring tránh được sự ô nhiễm khí thải.

 

Fanani – một lái xe ba bánh đã tham gia tập huấn – nói: “Chúng tôi được dạy phải làm thế nào để thể hiện sự chào đón nồng nhiệt với khách. Toàn bộ chi phí sẽ do Inasoc chi trả cho chúng tôi nên VĐV và lãnh đạo các đoàn sẽ được chở hoàn toàn miễn phí”.

 

Vì ngân sách của Inasoc ít nên mức phí trả cho các lái xe vẫn chưa được quyết định là bao nhiêu. Tuy nhiên, Mudai Madang khẳng định “những người lái xe sẽ có thu nhập cao hơn ngày thường”.

Nguồn: Theo Tuổi trẻ Online