Malaysia đề nghị tổ chức bóng nam SEA Games 26 tại quốc gia trung lập

Ông Tengku Abdullah Sultan Haji Ahmad Shah

Trước khả năng Indonesia phải nhận án phạt cấm thi đấu quốc tế từ FIFA do những rắc rối liên quan đến quá trình bầu cử nhiệm kỳ khóa mới của Liên đoàn bóng đá quốc gia này, qua đó kéo theo lo ngại quốc gia xứ vạn đảo sẽ gạt môn bóng đá nam ra khỏi SEA Games 26, Phó chủ tịch LĐBĐ Malaysia Tengku Abdullah Sultan Haji Ahmad Shah đã đăng đàn kêu gọi FIFA nên vì lợi ích chung của bóng đá Đông Nam Á và cần cân nhắc trong các quyết định trừng phạt của mình đối với LĐBĐ Indonesia (PSSI).

 

Ông Tengku Abdullah Sultan Haji Ahmad Shah hy vọng PSSI sẽ không phải chịu án kỷ luật cấm thi đấu từ FIFA bởi theo ông các cầu thủ không phải là nạn nhân từ những rắc rối của Đại hội PSSI. Nếu bóng đá bị gạt ra khỏi SEA Games 26 thì đó sẽ là tổn thất lớn đối với bóng đá khu vực.

 

Vì vậy ông Tengku Abdullah Sultan Haji Ahmad Shah đề nghị trong trường hợp PSSI vẫn phải nhận án phạt cấm thi đấu từ phía FIFA, BTC SEA Games 26 nên lựa chọn một quốc gia trung lập để tổ chức môn bóng đá. Ông Tengku cũng dự báo, nếu bóng đá không hiện diện tại SEA Games 26, đó sẽ chủ đề nóng bỏng trong phiên họp của Hội đồng AFF vào ngày 17/7 tới tại Kuala Lumpur, Malaysia.

 

Trên cương vị là chủ nhà của SEA Games 26, Indonesia trước đó cũng đã quyết định gây nhiều tranh cãi khi  loại bóng đá nữ với lý do không có đủ điều kiện để tổ chức. Trong trường hợp bị FIFA “cấm vận”, khả năng bóng đá nam và futsal bị loại khỏi danh sách các môn thi đấu là rất lớn.

 

Trả lời phỏng vấn báo chí trước khả năng SEA Games 26 sẽ “trắng bóng đá”,  Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng nếu trường hợp này xảy ra, AFF cần phải tổ chức một giải đấu bù để duy trì sự ổn định trong hệ thống thi đấu.

 

* Đại hội PSSI hôm 20/5 bị hủy bỏ sau 6 giờ tổ chức vì tranh cãi xunh quanh đề nghị đưa 2 ứng cử viên George Toisutta và Arifin Panigoro trở lại cuộc đua giành ghế Chủ tịch PSSI, bất chấp khuyến cáo từ FIFA khẳng định Chính phủ Indonesia không được can thiệp vào công việc nội bộ của Liên đoàn bóng đá quốc gia. FIFA đã đưa ra thời hạn chót để yêu cầu PSSI phải tổ chức bầu cử xong và xác định vị trí Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá quốc gia là ngày 30/5 tới – thời gian diễn ra cuộc họp Ban chấp hành của FIFA. Đến thời điểm này, nếu PSSI vẫn không thể hoàn tất cuộc bầu cử, FIFA sẽ ban bố lệnh trừng phạt đối với bóng đá Indonesia.