Bóng đá nữ chính thức vắng mặt tại Sea Games 26

Những nỗ lực vận động để đưa bóng đá nữ vào danh sách các môn thi đấu của SEA Games 26 đã chính thức thất bại.

Những nỗ lực vận động để đưa bóng đá nữ vào danh sách các môn thi đấu của SEA Games 26 đã chính thức thất bại.

 

Hôm qua (25/2), ngày làm việc đầu tiên của phiên họp bàn về SEA Games 26 do Hội đồng Thể thao Đông Nam Á chủ trì đã kết thúc tại Bali (Indonesia).

 

Mặc dù vấp phải phản ứng gay gắt của các nước trong khu vực về ý định gạch tên bóng đá nữ khỏi SEA Games 26, nhưng chủ nhà Indonesia vẫn không thay đổi quyết định của mình. Với lý do ban đầu là không đủ cơ sở sân bãi để tổ chức nội dung này, Indonesia quyết tâm loại bỏ bóng đá nữ, cũng giống như một số môn và nội dung quan trọng khác. Như vậy, đây sẽ là lần thứ hai kể từ sau SEA Games 1999 (Brunei), bóng đá nữ không có mặt tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Các cô gái Việt Nam sẽ không có cơ hội để bảo vệ tấm HCV và phải đợi tới SEA Games 2013 tại Myanmar.


Quyết định loại bóng đá nữ khỏi SEA Games 26 của Indonesia đã khá rõ ràng khi LĐBĐ Đông Nam Á vừa công bố kế hoạch tổ chức Giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á (AFF Cup 2011) tại Lào vào tháng 10 tới, với sự có mặt của Indonesia và 7 đội bóng khác là Singapore, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Malaysia, Việt Nam và Lào.


Đây vẫn là giải đấu được tổ chức vào những năm không có SEA Games để các đội bóng trong khu vực có cơ hội thi đấu cọ xát. Không thể đến Indonesia bảo vệ tấm HCV, nhiệm vụ quan trọng nhất của ĐT nữ Việt Nam trong năm 2011 chính là AFF Cup.


Dù không thay đổi quyết định về bóng đá nữ, nhưng Indonesia lại xem xét trường hợp của một số môn khác. Chủ nhà SEA Games 26 đã quyết định bổ sung thêm 2 nội dung carom 3 băng, khi trước đó đã thẳng tay loại billiard&snookers như bóng đá nữ. Bắn súng cũng có thay đổi đáng kể khi số nội dung được tăng lên từ 9 thành 14. Bên cạnh đó, bi sắt được bổ sung thêm 4 nội dung, aerobic và rowing đều thêm 2 nội dung.

Dù vậy, số môn và nội dung cụ thể của SEA Games 26 sẽ chỉ có sau ngày làm việc cuối cùng của phiên họp này diễn ra vào hôm nay (26/2). Hy vọng Indonesia sẽ có những điều chỉnh tích cực để SEA Games 26 diễn ra suôn sẻ.

Tại SEA Games 26. Indonesia dự kiến tổ chức 44 môn thể thao với 562 nội dung, trong đó có những môn mới lần đầu xuất hiện như Vovinam, dù lượn, kempo, trèo tường, trượt ván tốc độ…