U20 Việt Nam trước giờ G: Hãy để tình yêu nơi quê mẹ chắp cánh cho những bước chân

Nuôi con buôn tảo bán tần,

Chỉ mong con lớn nên thân với đời.

Những khi trái nắng trở trời,

Con đau là mẹ đứng ngồi không yên.

Trọn đời vất vả triền miên,

Chăm lo bát gạo đồng tiền nuôi con *

Thực sự mà nói, đã theo nghiệp trái bóng tròn, làm cầu thủ chuyên nghiệp thì việc thường xuyên phải thi đấu xa nhà, xa gia đình là điều không thể tránh khỏi với bất kì cầu thủ nào. Để cho các con của mình theo đuổi ước mơ và đam mê với trái bóng tròn thì các bậc làm cha, làm mẹ của các cầu thủ đã phải đánh đổi và hy sinh rất nhiều. Khi những đứa con bé bỏng bắt đầu đi theo nghiệp bóng, bắt đầu thử sức với các giải đấu từ lúc còn rất nhỏ (khoảng 10-12 tuổi) cũng chính là lúc nỗi âu lo và phần suy tư của bố mẹ ngày một nhiều.

Năm nay tôi 19, cùng tuổi với rất nhiều các cầu thủ U20 Việt Nam đang tham gia thi đấu giải FIFA World Cup U20 2017. Với cá nhân, tôi đã từng hỏi mình rất nhiều điều rằng: Bố mẹ tôi sẽ như thế nào nếu hàng tháng trời không được nhìn thấy con của mình? Hay bố mẹ tôi sẽ ra sao khi nghe tin tôi khó khăn, đau ốm mà chính mình không thể làm được gì?… Với tôi và gia đình tôi, đó là điều quá khó và khắc nghiệt. Vậy mà những cầu thủ U20 Việt Nam và gia đình họ đã từng ngày đối mặt và vượt qua. Tuy khó khăn nhưng chính điều này đã giúp các cầu thủ trưởng thành hơn. Với bố mẹ của Minh Dĩ, Đức Chinh thì cả gia đình chỉ có thể tụ tập, đoàn viên nhau trong những lễ Tết ít ỏi. tất cả sự hy sinh đều vì tình yêu họ dành cho các con rất lớn, vì hoài bão tuổi trẻ của các con…

Chúng ta vẫn đang ngày qua ngày nhắc đến FIFA World Cup U20, ngày ngày nhắc đến những thành công, những dấu ấn lịch sử mà ít ai nhắc đến hậu phương vững chắc và gần gũi với các cầu thủ. Trong số rất nhiều phụ huynh có điều kiện để theo sát và cổ vũ cho các con của mình thì có vẫn còn đó những bậc cha mẹ không đủ điều kiện để làm việc tưởng chừng như rất đơn giản.

Tuy không được trực tiếp đồng hành cùng con nhưng họ vẫn có những cách khác để cổ vũ, tiếp sức cho các cầu thủ – những người con thân yêu.

Đằng sau những nụ cười hạnh phúc của các bậc cha mẹ còn có không ít những nỗi ưu tư, phiền lo để lại. Sau tất cả, để U20 Việt Nam yên tâm thi đấu thì hậu phương vững chắc của họ, chính là các bậc cha mẹ đáng quý luôn luôn ủng hộ, dõi theo các con mình từ nơi xa.

Mong cho U20 Việt Nam kiên cường, bản lĩnh và vững tin thi đấu. Hậu phương Việt Nam sẽ luôn luôn vững chắc bên các bạn. Hãy để tình yêu từ quê mẹ Việt Nam chắp cánh cho những bước chân thi đấu nơi phương xa thêm vững tin và mạnh mẽ.

* Trích bài thơ “Tri ân và tạ tội”

Tác giả: Ngọc Phạm

Họ và tên: Phạm Thị Hồng Ngọc

Số điện thoại liên hệ: 01682599322

Địa chỉ thường trú: Đội 4 xóm Tân Bình thôn Du Tái huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương.

>>>THỂ LỆ CUỘC THI<<<