Trưởng đoàn Trần Anh Tú: “ĐT futsal Việt Nam đã có sự chuẩn bị tốt nhất trước đến nay”

Từ màn trình diễn ấn tượng tại VCK futsal World Cup 2021, Trưởng đoàn Trần Anh Tú của ĐT futsal Việt Nam khẳng định các cầu thủ cho thấy sự trưởng thành và bản lĩnh hơn. Theo ghi nhận của ông Trần Anh Tú, từ việc đoạt vé dự VCK futsal World Cup cho đến sang Lithuania tham dự giải là cả một khối lượng công việc khổng lồ mà LĐBĐVN (VFF) đã lo lắng, quan tâm và hành động. Việc đầu tư cho đội có thể xem là sự chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay.

Trưởng đoàn Trần Anh Tú hài lòng với sự trưởng thành vượt bậc của ĐT futsal Việt Nam, được thể hiện qua màn trình diễn ấn tượng tại VCK FIFA futsal World Cup 2021

– ĐT futsal Việt Nam đã vào đến vòng 1/8, thậm chí chỉ thua sát nút 2-3 trước Nga. Ông đánh giá thế nào về hành trình ở VCK FIFA futsal World Cup 2021 lần này của Việt Nam?

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: ĐT futsal Việt Nam tham dự giải thế giới trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, kết quả ở futsal World Cup lần này lại cho thấy sự tiến bộ cả về điểm số, bàn thắng. Đặc biệt, màn trình diễn của các cầu thủ đã trưởng thành, nếu so với 5 năm trước khi Việt Nam góp mặt lần đầu tiên ở VCK futsal World Cup. Quan trọng nhất, ĐT futsal Việt Nam đã mang đến cho người hâm mộ niềm hạnh phúc, với màn trình diễn đầy cố gắng của đội tuyển.

– ĐT futsal Việt Nam gặp những khó khăn, thuận lợi gì khi tham dự VCK FIFA futsal World Cup 2021?

+ Điều khó khăn nhất là khi đội tuyển chuẩn bị với chiến dịch VCK futsal World Cup thì dịch Covid-19 đã bùng phát ở TP.HCM. Bối cảnh ấy ảnh hưởng tâm lý nhiều cho các cầu thủ. Họ phải ở khu cách ly riêng, thực hiện bong bóng khép kín. Nhưng trong hoàn cảnh khách quan bất lợi, ĐT futsal Việt Nam nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Thể dục Thể thao TP.HCM. ĐT futsal Việt Nam được tập huấn tại trung tâm – nơi tốt nhất cho đội ở TP.HCM khi ấy. Bên cạnh đó, VFF cũng chuẩn bị, đầu tư cho việc tập huấn của đội.

Nên nhớ rằng, từ việc đoạt vé dự VCK futsal World Cup cho đến sang Lithuania tham dự giải là cả một khối lượng công việc khổng lồ mà VFF đã lo lắng, quan tâm và hành động. Việc đầu tư cho đội có thể xem là sự chuẩn bị tốt nhất từ trước đến nay. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Tổng cục Thể dục Thể thao đã có sự quan tâm cho đội tuyển futsal Việt Nam.

Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đội tuyển vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để có sự chuẩn bị tốt nhất.

– Việc giành 4 điểm ở vòng bảng lần này có cho thấy chúng ta đã tiến bộ hơn so với 5 năm về trước, khi chỉ có 3 điểm ở vòng bảng?

+ Chúng ta phải nhìn nhận rằng 4 hay 3 điểm thì cũng phải tuỳ thuộc vào hệ số bàn thắng thua với các đội đứng thứ 3 ở các bảng khác nữa. Để tính vào vòng trong thì chuyện giành 4 hay 3 điểm chỉ là một yếu tố. Quan trọng nhất là trình độ futsal thế giới đang cao hơn. Trong đó, trình độ của các đội châu Á là điển hình.

5 năm trước, Uzbekistan bị loại từ vòng bảng. Nhưng sau 5 năm, họ lọt vào vòng 1/8 và trình diễn lối chơi rất hay. Nhật Bản có những cầu thủ nhập để nâng trình độ cao hơn. Ngoài ra, lần đầu tiên 5 đội châu Á vào vòng 16 đội mạnh nhất. Chứng tỏ rằng, mặt bằng futsal châu Á đã tiến bộ hơn.

Trong bối cảnh mặt bằng futsal thế giới ngày càng đi lên thì việc ĐT futsal Việt Nam đạt được kết quả như vậy cũng chứng tỏ sự trưởng thành nhất định. Tất cả đều phải công nhận sự trưởng thành đó của futsal Việt Nam.

Ở VCK futsal World Cup 2021, ĐT futal Việt Nam có 4 gương mặt từng thi đấu cách đây 5 năm. Ngoài ra, chúng ta có nhiều cầu thủ trẻ. Đây có phải là sự chuẩn bị trong tương lai gần?

+ Đúng vậy. Chúng tôi chủ trương xây dựng đội bóng kết hợp giữa cầu thủ kinh nghiệm và cầu thủ trẻ. Năm 2016, Minh Trí tham dự futsal World Cup khi tròn 20 tuổi. Bây giờ, Minh Trí là trụ cột của đội tuyển. Tại sao chúng ta không duy trì lối đi đúng đắn vậy? Tôi tin tưởng trong 3-4 năm tới, những Văn Hiếu, Gia Hưng, Đoàn Phát sẽ là tru cột của ĐT futsal Việt Nam ở giải quốc tế sắp tới.

– Theo ông, chúng ta đang đứng ở đâu trên bản đồ futsal thế giới?

+ Các cầu thủ Việt Nam ra đấu trường quốc tế vẫn còn thua thiệt nhiều về thể hình, thể trạng. Nhưng về chiến thuật, tinh thần thì chúng ta không thua kém đội nào cả. Ở 4 trận đấu diễn ra vừa qua, trừ trận thua Brazil khi futsal Việt Nam nhập cuộc không tốt thì ở các trận sau, đội bóng đã thể hiện bản lĩnh, chuyên môn và đặc biệt là tinh thần.

Ở VCK này, Việt Nam vào vòng 16 đội mạnh nhất của futsal thế giới. Về thứ hạng, chúng ta lên hạng 39 trên BXH futsal thế giới. Đó là sự tiến bộ vượt bậc của futsal Việt Nam.

– FIFA và AFC có bất ngờ với ĐT futsal Việt Nam?

+ Chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin trên trang chủ FIFA, AFC, AFF và VFF. Đặc biệt là trong 2 trận với CH Czech, Nga, FIFA đã ca ngợi màn trình diễn của Việt Nam. Tất cả đều công nhận Việt Nam đã gây ấn tượng tốt tại futsal World Cup.

– Sau giải đấu này, futsal Việt Nam  có nên tạo điều kiện cho cầu thủ tốt ra nước ngoài thi đấu?

+ Việc các cầu thủ ra nước ngoài thi đấu là điều đáng hoan nghênh. Với tư cách người đặt nền móng xây dựng và đào tạo nhiều cầu thủ trẻ, tôi luôn mong cầu thủ của mình ra nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải phụ thuộc vào những lời mời của các CLB nước ngoài. Tôi sẵn sàng cho cầu thủ đi nước ngoài nếu như có lời đề nghị xứng đáng.

Hiện tại, tôi vẫn gửi các cầu thủ trẻ sang nước ngoài, đặc biệt là ở các CLB Tây Ban Nha. Tôi muốn họ được va chạm với nền futsal tiên tiến, tích luỹ kinh nghiệm. Nhan Gia Hưng dù còn rất trẻ nhưng cách đây 2 năm đã được sang đào tạo ở Tây Ban Nha. Tính đến hiện tại, tôi đã gửi ít nhất 6-8 cầu thủ để họ được cọ xát trong mấy năm vừa qua. Chính những cầu thủ ấy đã đóng góp nhiều ở futsal World Cup 2021.

– Lại nói về trận đấu với Nga, khi HLV Phạm Minh Giang dương tính với Covid-19, ông đã xử lý tình huống thế nào trên cương vị Trưởng đoàn?

+ Đây là câu chuyện không ai ngờ tới được. Nhưng bản thân tôi đã có sự tính toán. Tại sao FIFA cho đăng ký từ 14 lên 16 càu thủ trong danh sách thi đấu? Hay sắp xếp phòng ở của các vận động viên? Tại sao Hồ Văn Ý ở phòng đơn mà không ở phòng chung? Trong bối cảnh dịch Covid-19 như thế này, chúng tôi cũng phải tính toán. Vì nếu cầu thủ ở phòng chung mà bị dương tính thì thủ môn Hồ Văn Ý bị cách ly.

Chính vì vậy, tôi đã tính toán cả phương án dự phòng cho HLV Phạm Minh Giang. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao tôi đưa 2 HLV trưởng của 2 CLB cạnh tranh nhau chức vô địch quốc gia vào cùng một “hang hổ” là Nguyễn Tuấn Anh và Phạm Minh Giang? Bởi chúng ta cần dự phòng. Trong trường hợp có người dương tính thì ĐT futsal Việt Nam phải có người thay thế.

Chính vì vậy mà ĐT futsal Việt Nam vẫn có một trận đấu hay trước Nga, ngay cả khi HLV Minh Giang không thể có mặt.

Trợ lý Nguyễn Anh Tuấn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thay thế HLV trưởng Phạm Minh Giang. Đây cũng là điều đã nằm trong sự tính toán chủ động của Trưởng đoàn Trần Anh Tú.

– Từ những trận đấu tại futsal World Cup 2021, chúng ta kỳ vọng thế nào về bước ngoặt cho futsal Việt Nam trong tương lai?

+ Việt Nam đã chơi hay trước CH Czech (vị trí thứ 15 thế giới) và Nga (thứ 4 thế giới). Họ đẳng cấp hơn mình rất nhiều. Nhưng chúng ta đã chơi bản lĩnh và kiên cường. Đã có lúc, ĐT futsal Việt Nam khiến đối thủ run sợ. Đó là cơ sở để tin rằng Việt Nam có thể làm được những điều mà chúng ta mong muốn.

Tôi xin khẳng định là khi đấu với Nga, Việt Nam đặt quyết tâm thắng, chứ không có ý định thua trận đấy. Và thực sự, chúng ta đã tạo được những khoảnh khắc có thể tự quyết định được tỷ số trận đấu. Còn nói về dư âm sau futsal World Cup, phải nói rằng tôi rất vui khi NHM Việt Nam trong thời gian qua đã biết futsal – môn thể thao chưa phổ biến ở Việt Nam nhiều hơn. Tôi không dám đặt kỳ vọng lớn. Bởi xây dựng bộ môn futsal phát triển thì cần nhiều thời gian. Nhưng tôi hy vọng rằng sẽ có nhiều người đến đầu tư cho futsal và cùng chung tay với VFF để cho nhiều CLB futsal ngày càng mạnh hơn. Điều đó mới giúp cho futsal phát triển bên vững và lâu dài.

– Vậy mục tiêu kế tiếp của ĐT futsal Việt Nam có là lần thứ 3 liên tiếp dự futsal World Cup?

Sau năm 2016 ở Colombia, tôi cũng trả lời phỏng vấn báo chí rằng sẽ tiếp tục lọt vào VCK lần sau. Lần này cũng như vậy. Chúng tôi đặt mục tiêu tiếp tục vào VCK thứ 3, dù điều đó là không dễ.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Trưởng đoàn Trần Anh Tú hy vọng rằng sẽ có nhiều người đến đầu tư cho futsal và cùng chung tay với VFF để cho nhiều CLB futsal ngày càng mạnh hơn.