Triển khai công tác tổ chức các trận đấu sân nhà của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022

Sáng nay (16/8), Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ liên quan về triển khai công tác tổ chức các trận đấu sân nhà của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022 khu vực châu Á.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương chủ trì cuộc họp với các Bộ liên quan về việc triển khai công tác tổ chức các trận đấu sân nhà của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022. Ảnh: Vũ Mừng

Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại giao, Tổng cục TDTT, UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế và Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội.  Đại diện lãnh đạo LĐBĐVN tham dự có Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh, Phó Tổng thư ký Nguyễn Minh Châu, Chánh văn phòng Cao Ngọc Cẩm và Phó Chánh văn phòng Đỗ Ngọc Tùng.

Tại buổi làm việc, thay mặt Bộ VH-TT-DL, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã cảm ơn sự tham gia tích cực của các Bộ, Ngành và các đơn vị liên quan trong công tác triển khai các trận đấu trên sân nhà của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Căn cứ chủ trương của Chính phủ về việc cho phép đăng cai tổ chức các trận đấu của ĐT Việt Nam tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị các Bộ, Ngành, các đơn vị liên quan và UBND thành phố Hà Nội đẩy mạnh sự phối hợp chặt chẽ với Bộ VH-TT-DL để tổ chức thành công các trận đấu và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Vũ Mừng.

Căn cứ báo cáo và đề xuất của LĐBĐVN về việc kế hoạch tổ chức các trận đấu theo nguyên tắc “bong bóng khép kín”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị các Bộ, Ngành liên quan và UBND thành phố Hà Nội sớm có hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ để giải quyết kịp thời các yêu cầu của công tác tổ chức, phù hợp với các quy định của FIFA và AFC đối với các trận đấu quốc tế trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh đối với đội tuyển nước ngoài, đội tuyển Việt Nam và các thành phần tham gia vào công tác tổ chức trận đấu, các vấn đề về dịch tễ cũng như các hướng dẫn cụ thể về cơ chế hoạt động khép kín đối với khách nhập cảnh vào tham dự, tổ chức, điều hành; hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục nhập cảnh, quy định về hoạt động báo chí và giám sát y tế đối với phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại các trận đấu…

Do dịch COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, nên dự kiến trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia ngày 7/9 tới sẽ tổ chức trên sân không khán giả. Việc này sẽ được BTC quyết định trên cơ sở văn bản chính thức của UBND thành phố Hà Nội. Đối với các trận đấu còn lại, căn cứ vào tình hình thực tế của dịch COVID-19, Bộ VH-TT-DL sẽ có đề xuất cụ thể với các cơ quan có thẩm quyền về kế hoạch mở cửa đón khán giả vào sân cổ vũ cho đội tuyển. Mục tiêu đề ra là vừa đảm bảo công tác chuyên môn và tổ chức, vừa phải đảm bảo thực hiện công tác phòng, chống dịch theo mô hình đang được FIFA, AFC áp dụng và tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh báo cáo kế hoạch tổ chức các trận đấu của ĐT Việt Nam tại cuộc họp.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương giao LĐBĐVN chủ động làm việc với Sở Y tế Hà Nội để xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và đề xuất giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo tổ chức thành công các trận đấu của ĐT Việt Nam.

Để chuẩn bị cho Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, ĐT Việt Nam đã hội quân tập luyện tại Hà Nội từ ngày 5/8 vừa qua. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tất cả hoạt động của đội tuyển đều diễn ra theo nguyên tắc “bong bóng khép kín”, chỉ di chuyển từ khách sạn tới sân tập và ngược lại, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài.

Dự kiến, ngày 27/8 thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ di chuyển sang Saudi Arabia để thi đấu trận đầu tiên tại Vòng loại cuối FIFA World Cup 2022, gặp đội tuyển của nước chủ nhà vào ngày 2/9. Sau đó, đội tuyển sẽ trở về nước để chuẩn bị cho trận đấu trên sân nhà, gặp ĐT Australia vào ngày 7/9.