Tiến tới giải Futsal châu Á 2006: Trước tiên cần phải đẩy mạnh phong trào Futsal trong nước

Đó là khẳng định của Phó trưởng phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào Trương Hải Tùng trong bối cảnh Futsal đang rục rịch những bước chuẩn bị đầu tiên để tham dự…

Đó là khẳng định của Phó trưởng phòng tạo nguồn nhân lực – Bóng đá nữ – Futsal – Bóng đá phong trào Trương Hải Tùng trong bối cảnh Futsal đang rục rịch những bước chuẩn bị đầu tiên để tham dự giải vô địch châu Á 2006.
Trên thực tế, trước đây môn bóng đá Futsal tại Việt Nam chưa nhận được được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ và vì nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau như cơ sở hạ tầng, công tác tuyển chọn VĐV còn gặp nhiều bất cập, vì vậy, Fustal Việt Nam còn chưa có tiếng nói trên đấu trường quốc tế. Tuy nhiên, sau khi tổ chức thành công giải vô địch Futsal châu Á 2005, cùng với mong muốn khẳng định chỗ đứng của Futsal Việt Nam đối với bạn bè quốc tế cũng như đáp ứng kỳ vọng của khán giả hâm mộ đối với môn thể thao giàu sức cống hiến này, LĐBĐVN đã gấp rút triển khai những kế hoạch lớn trong năm 2006 để thúc đẩy sự phát triển của phong trào trong nước Futsal và trước mắt sẽ tiến tới thành lập giải Cúp 8 đội mạnh tại Nha Trang.
ĐT Futsal Việt Nam (đỏ) tại giải vô địch Futsal châu Á 2005
Bên cạnh đó, LĐBĐVN cũng quán triệt quan điểm, muốn nâng tầm của Futsal Việt Nam trên đấu trường khu vực và châu lục thì trước tiên phải gây dựng được một sự phát triển mạnh mẽ và đồng đều của Futsal trong nước, qua đó tạo nội lực cho những bước tiến khác trong tương lai.
Theo ông Trương Hải Tùng, đó là chiến lược dài hơi mà kết quả không thể đến được trong một sớm một chiều. Trước mắt, LĐBĐVN sẽ tiếp tục phối hợp với hai địa phương giàu tiềm năng nhất là Hà Nội và TP.HCM để tổ chức thêm các giải đấu nhằm tạo điều kiện thi đấu cọ sát, tích luỹ kinh nghiệm cho các cầu thủ, đồng thời phát hiện, đào tạo những tài năng mới cho Futsal Việt Nam.
Ông Trương Hải Tùng nhấn mạnh: SFutsal là một môn thể thao còn chưa phổ biến tại Việt Nam, nên mục tiêu trước mắt là cần thúc đẩy phát triển phong trào Futsal trong nước một cách bài bản và khoa học, sau đó mới tính đến việc đua tài ở đấu trường quốc tế⬝. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta sẽ không tham gia vào các giải đấu quốc tế, bởi qua đó Futsal Việt Nam sẽ học hỏi được rất nhiều điều. Chính vì vậy, kế hoạch chuẩn bị của ĐT Futsal Việt Nam cho giải vô địch châu Á năm nay đã được chuẩn bị.
Ông Trương Hải Tùng cho biết, ở vào thời điểm hiện tại, TP.HCM vẫn là địa phương có phong trào Futsal phát triển nhất trong cả nước, hơn nữa TP.HCM có cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng cũng như có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức sau khi thành công giải vô địch Futsal châu Á 2005. Do vậy, TP.HCM vẫn sẽ là chủ lực của Futsal Việt Nam tại giải năm nay. Để có sự chủ động trước thềm giải vô địch AFF cũng như AFC 2006, trong tháng 3, LĐBĐVN sẽ phối hợp cùng với TP.HCM tổ chức giải vô địch Futsal TP.HCM. Dự kiến sẽ có khoảng từ 16 đến 20 đội tham dự. Thông qua giải đấu này, những gương mặt xuất sắc nhất sẽ tuyển chọn vào ĐT Futsal Việt Nam để tập trung chuẩn bị tham dự giải vô địch Futsal châu Á 2006.
Một kế hoạch nữa cũng đã được các bên hoàn thành, đó là ngay sau khi ĐT được thành lập, các tuyển thủ sẽ được tạo điều kiện thi đấu cọ sát, tích luỹ thêm kinh nghiệm. Đối tượng cho ĐT Futsal Việt Nam sẽ là những khách mời đến từ Hà Nội, Khánh Hoà, Tiền Giang và các đội tuyển khác. Qua những trận đấu này, những nhà tuyển trạch hy vọng sẽ tiếp tục phát hiện ra những nhân tố mới để bổ sung lực lượng cho đội tuyển Futsal.
Tham dự VCK giải Futsal châu Á 2006 có tất cả 16 đội bóng, trong đó có 13 đội được giành quyền vào thẳng dựa theo thành tích tại giải vô địch Futsal châu Á năm 2005, gồm: Iran, Nhật Bản, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Thái Lan, Kuwait, Tajikistan, Trung Quốc, Lebanon, Palestine, Iraq, Đài Loan và Indonesia.
3 suất còn lại sẽ là sự cạnh tranh của 10 đội bóng được chia làm 2 bảng theo khu vực, chọn 2 đội dẫn đầu mỗi bảng và đội xếp thứ nhì có thành tích xuất sắc nhất vào chơi tại VCK. ~ khu vực Đông Nam Á, ĐT Futsal Việt Nam sẽ cạnh tranh với Maldives, Malaysia, Campuchia, và Turkmenistan. Trong khi đó, khu vực Đông Á sẽ là cuộc đua của Hàn Quốc, Macau, Hong Kong, Triều Tiên và Australia.
Theo kế hoạch, VCK giải vô địch Futsal 2006 sẽ khởi tranh từ ngày 21/5 và kết thúc vào ngày 28/5/2006 tại Tashkent – Uzbekistan.
VFF