HLV Bruno Formoso: “Futsal Việt Nam muốn vào tốp 8 châu Á”

Trở về từ Tây Ban Nha sau chuyến tập huấn hai tuần, HLV Bruno Formoso rất tự tin chuẩn bị chinh phục vòng chung kết Asian cup (khai mạc ngày 30-4).

Chuyến tập của tuyển Futsal Việt Nam với bốn trận thắng hai trận thua khiến ông Bruno Formoso rất hài lòng: “Điều bổ ích nhất là chúng tôi đã thi đấu ngang ngửa với những CLB tốt nhất của Tây Ban Nha. Đấy là một tín hiệu rất lạc quan về đội tuyển mà tôi chưa nghĩ đến khi bắt đầu công việc ở đây”.

 HLV Bruno Jose Garcia Formoso nhận kỷ niệm chương trong chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha.

Phóng viên: Các học trò của ông đã chơi sáu trận với các CLB Tây Ban Nha và điều quan trọng hơn là các đối thủ có “nhịn miệng đãi khách”?

HLV Bruno Formoso: Tôi không nghĩ vậy. Bởi các CLB Futsal ở Tây Ban Nha đều rất chuyên nghiệp. Khi đã sắp xếp lịch tập huấn từ nhiều tháng trước, tôi đã cân nhắc mọi yếu tố, ví như phải gặp các đối thủ có trình độ từ thấp đến cao dần giúp cầu thủ của tôi thích nghi. Tất nhiên nền Futsal của Tây Ban Nha ở đẳng cấp cao hàng đầu thế giới nên việc sắp lịch thi đấu không phù hợp sẽ ít tác dụng.

. Trong những đội mà tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu, có những đội nào có tuyển thủ Tây Ban Nha?

+ Tôi biết có tổng cộng khoảng năm tuyển thủ Tây Ban Nha. Việc cọ xát với những đối thủ lớn như thế sẽ giúp các cầu thủ của tôi học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

. Những đối thủ của tuyển Futsal Việt Nam có nhiều phong cách chơi khác nhau hay chỉ theo một trường phái đặc thù của Tây Ban Nha?

+ Vấn đề của tuyển Futsal Việt Nam là tiếp tục rèn giũa tinh thần thi đấu của cầu thủ và biến hóa đấu pháp trong mọi hoàn cảnh của một trận đấu, trước từng đối thủ. Riêng việc chọn các đội chỉ ở Tây Ban Nha, tôi cũng cân nhắc đến phong cách chơi của từng đội, nó tương đồng với những đối thủ nào mà tuyển Việt Nam sẽ gặp ở Asian Cup.

. Tôi thấy các cầu thủ Futsal của các đội hàng đầu châu Á và thế giới ở bất kỳ vị trí nào họ cũng có thể sút chính xác cầu môn, còn tuyển Việt Nam phải đến gần cầu môn mới sút được?

+ Hầu như cầu thủ Đông Nam Á nhỏ con, sút không mạnh ở những cự ly dài. Có vài quốc gia như Nhật Bản, Iran hay nhiều khu vực khác, thể hình cầu thủ cao, to khỏe nên sút xa rất giỏi. Cho nên chúng tôi phải chọn cách chơi phù hợp với mình chứ không nhất thiết phải áp dụng các kiểu sút xa. Tôi muốn nói thêm rằng, Futsal Việt Nam muốn vươn lên tầm châu lục và thế giới thì cần phát triển sâu, rộng như bóng đá 11 người. Chúng ta phải có phong trào lớn, phải có học viện thì nền Futsal mới đi lên.

. Nếu đã lạc quan sau chuyến tập huấn Tây Ban Nha thì ông có thể liên tưởng gì đến mục tiêu Asian Cup này?

+ Mục tiêu của chúng tôi là tốp 8 tại Asian Cup. Dĩ nhiên, tôi không muốn gây áp lực cho học trò bằng con số chưa mang tính thực tế nhưng tôi tin các cầu thủ sẽ chơi hơn 100% những gì mình có. Trên bảng xếp hạng hiện nay Futsal Việt Nam đứng thứ 16 châu Á, nên còn phải tích lũy rất nhiều điều thực tế hơn là mục tiêu đề ra.

. Xin cảm ơn ông và chúc đội tuyển thành công tại Asian Cup.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM