ĐT Việt Nam sẽ thi đấu play-off tranh vé dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021

Hôm nay (20/4), LĐBĐ châu Á (AFC) đã chính thức thông báo quyết định tổ chức vòng play-off để lựa chọn 2 trong tổng số 5 suất của châu Á tham dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

ĐT Việt Nam cùng với Thái Lan, Iraq và Lebanon sẽ thi đấu play-off để cạnh tranh 2 suất vé dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021

Cụ thể, do VCK giải Futsal châu Á 2020 bị hủy bỏ bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nên AFC đã đưa ra 3 phương án để lựa chọn 5 đại diện của châu Á tham dự đấu trường thế giới. Phương án 1 là căn cứ vào thành tích thi đấu của các đội tại Vòng chung kết Futsal Châu Á 2018. Phương án 2 là căn cứ vào kết quả 3 kỳ futsal Châu Á gần nhất (2014, 2016, 2018) và phương án 3 là tổ chức thi đấu play-off cho nhóm đội có thứ hạng từ 4 đến 7 của châu Á để chọn 2 đội tham dự VCK FIFA Futsal World Cup cùng với 3 đội được đặc cách vào thẳng là Iran, Nhật Bản và Uzbekitstan.

Tại cuộc họp Ban Thường vụ AFC hồi đầu tháng 4 vừa qua, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN kiêm Ủy viên Thường vụ AFC đã bày tỏ quan điểm việc lựa chọn đại diện Châu Á tham dự FIFA Futsal World Cup 2021 cần có sự cân nhắc để đảm bảo các yếu tố cần thiết và có lợi cho sự phát triển chung của futsal Châu Á. Bên cạnh yếu tố về cách tính thành tích thì cũng cần tính toán giải pháp nhằm tạo điều kiện để những đại diện xuất sắc thuộc các khu vực của Châu Á được góp mặt tại sân chơi Futsal thế giới. Việc này đồng thời cũng sẽ mang lại lợi ích lớn cho phong trào futsal của châu lục.

Trên cơ sở tham khảo ý kiến của tất cả các ủy viên, Ban Thường vụ AFC thống nhất lựa chọn phương án tổ chức thi đấu play-off giữa 4 đội tuyển có thứ hạng từ 4 đến 7gồm Việt Nam, Thái Lan, Iraq và Lebanon. Thể thức thi đấu play-off cũng như thời gian, địa điểm tổ chức thi đấu play-off sẽ được AFC tiếp tục tính toán và thông báo trong thời gian tới.

VCK FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra từ ngày 12/9 đến 3/10 tại Lithuania. Dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng trong năm 2020 ĐT Việt Nam vẫn có 2 lần tập trung trong đó có chuyến du đấu tại Tây Ban Nha. Một điểm rất thuận lợi đối với công tác chuẩn bị của ĐT Việt Nam trong năm 2021 là Giải Futsal HDBank VĐQG 2021 vẫn được tổ chức với chất lượng chuyên môn cao, trong bối cảnh nhiều quốc gia tại châu Á và trên thế giới vẫn chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, qua đó tạo môi trường quan trọng giúp các cầu thủ cọ xát, duy trì và phát triển trình độ. Căn cứ lịch thi đấu play-off của AFC, LĐBĐVN sẽ có kế hoạch tập trung, tập huấn một cách hiệu quả nhất dành cho đội tuyển.