Cúp Chiến thắng 2022: Vinh danh các cá nhân, tập thể của thể thao Việt Nam

Sau 2 năm tạm hoãn vì dịch COVID-19, Cúp Chiến thắng 2022 chính thức trở lại với 11 hạng mục giải thưởng. Đây là giải thưởng thường niên hàng đầu quốc gia nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam trong một năm qua.

Kết thúc hai vòng bình chọn, Hội đồng Bình chọn gồm các nhà quản lý, chuyên gia và nhà báo thể thao uy tín đã lựa chọn ra được những cá nhân, tập thể xứng đáng nhất lọt vào Top 3 cho “cuộc đấu chung kết” ở đêm Gala.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam: Đội tuyển của năm

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam được vinh danh ở hạng mục Đội tuyển của năm, sau khi vượt qua các ứng viên khác là U23 Việt Nam và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Đây là một năm thành công của thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung khi lần thứ 3 liên tiếp bảo vệ thành công tấm huy chương vàng SEA Games 31 và có lần đầu tiên giành vé dự vòng chung kết World Cup 2023.

HLV Mai Đức Chung giành danh hiệu HLV của năm

Với những đóng góp lớn lao và thành tích nổi bật trong năm 2022 của đội tuyển nữ Việt Nam, huấn luyện viên Mai Đức Chung cũng được vinh danh ở hạng mục huấn luyện viên của năm. Đây là lần thứ 2, chiến lược gia 71 tuổi nhận giải thưởng này tại Cúp Chiến thắng.

HLV Park Hang Seo- Chuyên gia nước ngoài của năm

Người đồng nghiệp của ông Mai Đức Chung là huấn luyện viên Park Hang-seo nhận giải thưởng Chuyên gia nước ngoài của năm. Trong năm 2022 vừa qua, bóng đá nam Việt Nam ghi  dấu ấn mạnh mẽ khi ghi điểm tại vòng loại thứ 3 World Cup và U23 Việt Nam bảo vệ thành công huy chương vàng SEA Games.

Ở hạng mục vận động viên được yêu thích nhất, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” để nhận giải thưởng này. Đây là kết quả xứng đáng với Huy Hoàng bởi trong năm 2022 vừa qua, anh đã giành 5 huy chương vàng tại SEA Games 31, phá 3 kỷ lục đại hội và giành 3 huy chương vàng Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9. Người đồng đội của Huy Hoàng là Trần Hưng Nguyên lần thứ 2 giành cúp ở hạng mục vận động viên trẻ của năm. Ở tuổi 19, kình ngư người Quảng đoạt 4 huy chương vàng SEA Games 31.

Hạng mục Đồng đội của năm thuộc về 4 vận động viên của tuyển Việt Nam là Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Hữu Kim Sơn và Trần Hưng Nguyên. “Bộ tứ” này mang về thành tích đặc biệt khi đánh bại Singapore ở nội dung 4x200m mà đội tuyển này thống trị gần 20 năm qua, đồng thời phá kỷ lục SEA Games 31.

Một trong những hạng mục được chờ đợi nhất là Nữ vận động viên của năm xướng tên vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh. Chân chạy người Bắc Giang vượt qua Huỳnh Như (tuyển bóng đá nữ) và Thanh Thuý (tuyển bóng chuyền nữ) khi sở hữu thành tích nổi bật với 3 huy chương vàng SEA Games, phá 1 kỷ lục và là một trong 4 vận động xuất sắc nhất Đại hội.

Ở hạng mục Nam vận động viên của năm thuộc về kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Đây là lần thứ 3 anh được vinh danh tại Cúp Chiến thắng và cũng là giải thưởng thứ 2 nhận được ở Gala Cúp Chiến thắng 2022.

Ở hạng mục vận động viên khuyết tật của năm đã xướng tên kình ngư Đỗ Thanh Hải. Tại kỳ Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 2022, nam vận động viên giành đến 5 huy chương vàng, trong đó có 3 huy chương vàng cá nhân và 2 huy chương vàng tiếp sức. Đồng thời, Thanh Hải xác lập 4 kỷ lục Para Games và là một trong những vận động viên xuất sắc nhát Đại hội.

Hai giải thưởng khác là “Hình ảnh của năm” thuộc về Nhà báo Hoàng Linh với khoảnh khắc “Huấn luyện viên Timor-Leste ăn mừng cùng lá cờ Việt Nam” và danh hiệu “Thành cựu cống hiến trọn đời” dành tặng cho ông Nguyễn Hồng Minh – Nguyên vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao, người đã có 60 năm gắn bó với thể thao Việt Nam.

Ảnh: BTC