Xong World Cup, Brazil hối hả chuẩn bị cho Olympic 2016

Ngay sau kỳ World Cup thành công, quốc gia Nam Mỹ này lại phải gấp rút chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè Rio de Janeiro 2016.

Brazil đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2014 và bị nghi ngờ về công tác tổ chức. Tuy nhiên vòng chung kết giải vô địch bóng đá thế giới hè này đã diễn ra và kết thúc êm đẹp. Đây được đánh giá là một trong những kỳ World Cup hấp dẫn nhất trong lịch sử. Nhưng thành công vừa xong của Brazil vẫn không đủ khiến giới chuyên môn và truyền thông thôi lo ngại về tiến độ chuẩn bị của Rio de Janeiro cho kỳ Olympic đầu tiên diễn ra ở Nam Mỹ.

Chỉ ít ngày trước hôm khai mạc World Cup hồi tháng trước, rất nhiều công nhân vẫn phải làm việc ngày đêm để một số sân vận động kịp hoàn tất công việc nâng cấp và đạt tiêu chuẩn tổ chức các trận đấu.

Sự chậm trễ trong tiến độ thi công và cả các vấn đề môi trường đang lặp lại với Olympic Rio 2016.

anh-2-9334-1405505556.jpg

Vừa xong World Cup 2014, Brazil lại hối hả chuẩn bị cho Thế vận hội 2016.

Mối lo ngại lớn nhất là việc trì hoãn tiến độ quá lâu ở Khu liên hợp thể thao Olympic Park tại quận Deodoro, phía bắc Rio de Janeiro. Đây là địa điểm sẽ tổ chức phần lớn các nội dung thi đấu. Công việc xây mới cũng như nâng cấp một số hạng mục công trình lẽ ra phải được bắt đầu từ năm ngoái, nhưng buổi lễ khởi công mới chỉ được tiến hành hôm 3/7 vừa qua. Olympic Park có tới bốn công trình đang được xây mới. Ba công trình sẵn có từ Đại hội thể thao châu Mỹ 2007 cũng không đủ tiêu chuẩn đăng cai Thế vận hội và đang phải tiến hành nâng cấp.

Hồi tháng tư năm nay, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ông John Coates, đã đánh giá sự chuẩn bị của Rio de Janeiro là “tồi tệ chưa từng thấy”.

Thị trưởng Rio, Eduardo Paes, cũng từng thừa nhận rất lo ngại khi nhìn vào bảng thời gian yêu cầu bàn giao các công trình phục vụ Olympic. Tuy nhiên, cuối tuần qua ông cho rằng thành công của World Cup đã khiến Rio de Janeiro bớt lo ngại về công tác chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội mùa hè diễn ra từ ngày 5 đến 21/8 năm 2016.

“Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi tin rằng sẽ kịp bàn giao mọi hạng mục công trình theo đúng thời gian cam kết. Chúng tôi đã đạt được khoảng 60 phần trăm công tác chuẩn bị. Các bạn cứ yên tâm chờ xem, Olympic Rio 2016 sẽ xứng đáng là một Thế vận hội của các Thế vận hội”.

Thời gian yêu cầu Olympic Park phải hoàn tất công việc xây dựng và sửa chữa là quý một năm 2016. Rio có thể sẽ kịp tiến độ bàn giao, nhưng truyền thông quốc tế cho rằng khi đó thành phố chủ nhà sẽ còn rất ít thời gian để diễn tập cho sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất hành tinh.

Nhà thi đấu Olympic ở Barra da Tijuca, nơi đăng cai 15 nội dung thi đấu, trong đó có thể dục, thể thao dưới nước, thể thao đối kháng và quần vợt, cũng chậm tiến độ thi công rất nhiều vì một số cuộc đình công. Sân đua xe đạp lòng chảo tại đây mới chỉ bắt đầu được xây mới.

Lần đầu tiên kể từ năm 1904, golf có trong nội dung thi đấu của một kỳ Olympic. Nhưng công trình sân golf phục vụ cho Olympic 2016 mới chỉ được khởi công và có lẽ còn lâu mới hoàn thiện. Thời hạn bàn giao sân golf là giữa năm tới.

“Thánh đường bóng đá” Maracana đã được hoàn thiện để phục vụ kỳ World Cup vừa xong. Nhưng sân Joao Havelange Olympic vẫn chưa hoàn tất công việc nâng cấp kéo dài suốt hơn một năm qua, khi mái sân này vẫn đứng trước nguy cơ bị tốc gió.

Vịnh Guanabara của Rio de Janeiro rất rộng lớn và xuất hiện thật đẹp trong các bức ảnh, là địa điểm thu hút khách du lịch. Nhưng nơi đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, với hàng nghìn lít nước thải không qua xử lý đổ ra mỗi ngày. Tới giờ Rio cũng chưa có động thái nào cho thấy khu vực vịnh này sẽ được làm sạch cho Olympic 2016.

Làng Olympic cũng chỉ mới đang trong quá trình xây dựng. Có tới 27 dự án cần được triển khai để cải thiện cơ sở hạ tầng, tình trạng giao thông và môi trường ở khu vực làng Olympic và vùng lân cận. Rio đã phải cho xây mới một hệ thống tàu điện ngầm để phục vụ song song với hệ thống xe bus tốc độ cao. Đoạn đường hầm dài 23 km từ trung tâm thành phố tới quận Barra ở phía tây Rio được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm ngoái.

Làng Olympic, gồm có 31 khu nhà cao tầng, hiện mới chỉ đạt được 40% tiến độ thi công, với khoảng 5000 công nhân làm việc hằng ngày. Khi hoàn thiện, làng vận động viên sẽ có khoảng 3.600 căn hộ, 10.000 phòng, để phục vụ khoảng 18.000 người trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội 2016. Đây đều là những căn hộ có chất lượng cao và sẽ được bán cho các cá nhân có nhu cầu sau khi Olympic kết thúc. Căn hộ rộng nhất và tiện nghi nhất dự tính sẽ có giá lên tới một triệu đô la.

Olympic mùa hè 2016 sẽ tiêu tốn ít nhất khoảng 12 tỷ đô la, ngang với kinh phí cho kỳ World Cup vừa qua. Nhưng các nhà chức trách thành phố Rio cho biết các đơn vị kinh tế tư nhân sẽ đóng góp phần lớn vào khoản chi phí này.

Trong cuộc trao đổi với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Thomas Bach, cuối tuần trước, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định Olympic 2016 sẽ là ưu tiên hàng đầu của quốc gia này trong thời gian tới. Và Thomas Bach đáp lại rằng ông rất hài lòng trước lời phát biểu rất tự tin và trách nhiệm của bà Dilma.

Nguồn: Vnexpress