World Cup 2018: Nga và kế hoạch 20 tỷ USD

Dù phải 4 năm nữa World Cup 2018 mới diễn ra, nhưng những tín hiệu đầu tiên từ nước chủ nhà Nga cho thấy đây có thể sẽ là kỳ World Cup tốn kém nhất trong lịch sử.

Một trong những vấn đề nổi bật trong quá trình chuẩn bị của Brazil cho World Cup 2014 chính là khoản ngân sách khổng lồ mà Chính phủ phải bỏ ra để tổ chức sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới, trong khi không ít người dân vẫn đang sống trong cảnh khốn khó. Theo những con số thống kê, chi phí tổ chức cho kỳ World Cup này đã lên tới 14,9 tỷ USD, trong đó 11,3 tỷ USD dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thu hút khách du lịch đến với Brazil.

Nhưng nước Nga hứa hẹn sẽ còn nâng cao con số chi phí này hơn nữa. Chính phủ của tổng thống Vladimir Putin dự định chi đến 20 tỷ USD cho kỳ World Cup tiếp theo. Nếu điều này là sự thật, thì đó sẽ là kỳ World Cup đắt đỏ nhất trong lịch sử. Khi nước Nga chính thức giành quyền đăng cai vào năm 2010, con số chi phí chỉ bằng một nửa số tiền 20 tỷ USD. Trước Brazil, thì kỳ World Cup tốn kém nhất đã diễn ra cách đây 8 năm, vào năm 2006 ở Đức.

Sân Luzhniki, nơi sẽ diễn ra trận chung kết World Cup 2018

Con số này dẫu sao vẫn chưa thấm vào đâu so với số tiền nước Nga phải bỏ ra để đăng cai Thế vận hội mùa đông Sochi, hơn 50 tỷ USD. Phần lớn trong số tiền bỏ ra ấy lại không đem lại nhiều lợi ích trong dài hạn. Các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn than phiền rằng họ không thể bù đắp chi phí hợp đồng cho thuê khi mà những thị trấn hẻo lánh thuộc vùng Biển Đen chẳng có dấu hiệu nào cho thấy sẽ trở thành địa chỉ du lịch của Nga.

Bất chấp việc kỳ World Cup tới sẽ khó rơi vào tình trạng tạo ra rác thải như Sochi, người ta vẫn có quyền đặt câu hỏi việc chi tiêu cho giải đấu này được thực hiện như thế nào. Sẽ có 12 sân vận động ở 11 thành phố trải dài trên phạm vi xấp xỉ 2.414 kilô mét cần phải xây mới hoặc nâng cấp.

Lưu ý rằng mới chỉ có các sân ở thủ đô Moskva và cố đô St.Petersburg là đảm bảo khả năng sử dụng (tất nhiên vẫn phải nâng cấp thêm). Ngoài ra, việc các sân bóng ở Nga đều có sức chứa hơn 43.000 chỗ ngồi khiến cho không ít người lo ngại khả năng xuất hiện rất nhiều ghế trống, nhất là khi giải VĐQG Nga chỉ thu hút lượng khán giả trung bình khoảng 11.000-13.000 người/trận.

Tất nhiên, chi phí 20 tỷ USD ấy chưa là bao so với con số 200 tỷ USD của Qatar cho kỳ World Cup sau đây 8 năm nữa.

Nguồn: TTVH