Hậu World Cup: FIFA chia tiền ra sao?

World Cup 2014 là sự kiện tốn kém nhất đối với nước chủ nhà Brazil, nhưng cũng sẽ mang lại cho FIFA hàng tỉ USD. Trong khi đó, các quốc gia dự World Cup cũng bỏ túi nhiều triệu USD và hơn 700 cầu thủ cũng kiếm được không ít tiền từ việc được chọn đá World Cup.

Từ doanh thu gần 4,5 tỉ USD ở bản quyền truyền hình, tài trợ, các hợp đồng nhượng quyền, du lịch, FIFA trích hơn 400 triệu USD cho 32 liên đoàn quốc gia thành viên dự World Cup năm nay theo cơ cấu như sau:

Đội vô địch:

Tuyển Đức thắng Argentina với tỉ số 1-0 ở trận chung kết. Họ, nói đúng hơn là Liên đoàn bóng đá Đức sẽ nhận được 35 triệu USD. Cơ quan này sẽ toàn quyền chia lại số tiền này cho các bên có liên quan. 

Số tiền đó cao hơn 5 triệu USD so với Tây Ban Nha khi họ vô địch World Cup 2010. 

Đội á quân Argentina nhận 25 triệu USD (vị trí này hồi 4 năm trước nhận 24 triệu USD). Hà Lan hạng 3 nhận 22 triệu USD trong khi hạng tư Brazil nhận 20 triệu USD.

Cầu thủ

FIFA để các liên đoàn thành viên tùy ý thưởng cho 23 cầu thủ trong đội tuyển quốc gia dự World Cup. 

Năm trước, Liên đoàn bóng đá Đức hứa thưởng cho 23 cầu thủ của mình số tiền 408.000 USD/người nếu đoạt cúp vàng vô địch thế giới. Khoản này tương đương vài tuần lương cơ bản của các cầu thủ Đức vốn đang thi đấu cho các câu lạc bộ lắm tiền như Arsenal, Bayern Munich và Real Madrid.

Quỹ tiền thưởng

Tiền thưởng cho 28 liên đoàn thành viên có đội bóng bị loại trước vòng bán kết vẫn ở mức như World Cup 2010. Theo đó, các đội vào tứ kết nhận 14 triệu USD; đội thua ở vòng loại trực tiếp nhận 9 triệu USD và đội không qua vòng bảng nhận 8 triệu USD. 

Các liên đoàn thành viên sẽ chi lại số tiền này ra sao? Bốn năm trước, FIFA thừa nhận họ không biết số tiền 8 triệu USD mà Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nhận được có hiện diện ở bóng đá nước này hay không. 

Ngoài ra, FIFA đã ứng trước 1,5 triệu USD cho mỗi liên đoàn thành viên để chuẩn bị cho vòng chung kết. Mức này tăng 500.000 USD so với năm 2010.

Trả tiền mới thi đấu

Các vấn đề về chi trả tiền thưởng đã cho thấy tình trạng rắc rối tài chính ở các liên đoàn bóng đá châu Phi và hiện tượng mất niềm tin cơ bản của cầu thủ vào các quan chức bóng đá. 

Ba trong 5 đội châu Phi gồm Cameroon, Ghana, Nigeria vướng vào tranh cãi về vấn đề thù lao cho cầu thủ. 

Tuyển Cameroon đến Brazil muộn 1 ngày sau khi từ chối lên máy bay khiến liên đoàn bóng đá nước này phải mượn nợ để đảm bảo các cầu thủ nhận được tiền.

Chính phủ Ghana chuyển 3 triệu USD tiền mặt sang Brazil để xoa dịu các cầu thủ đội nhà, những người được hứa thưởng từ 75.000-100.000 USD. 

Brazil hỗ trợ bằng cách tạm bỏ luật đánh thuế đối với lượng tiền lớn chuyển vào nước họ. Các cầu thủ Nigeria bỏ tập trước vòng loại trực tiếp để đòi tiền thưởng. Họ được hứa nhận 10.000 USD/người cho mỗi trận thắng ở vòng bảng và có thể kiếm hơn 100.000 USD nếu đoạt chức vô địch.

Tổng thư kí Jerome Valcke nói “thật buồn khi vấn đề tiền thưởng bị phân tán khỏi bóng đá. Ông cam kết FIFA sẽ yêu cầu thỏa thuận bằng văn bản với các liên đoàn thành viên với mục đích đảm bảo chuyện cầu thủ nhận được tiền trước khi dự World Cup 2018 tại Nga.

Chia cho các câu lạc bộ

Các câu lạc bộ “thả” hơn 700 cầu thủ để họ dự World Cup cũng được chia phần. FIFA dành 70 triệu USD để chi thù lao khoảng 2.800 USD/cầu thủ cho mỗi ngày đá World Cup. 

Phần này được chia giữa câu lạc bộ hiện tại của cầu thủ và bất cứ câu lạc bộ nào mà anh ta thi đấu trong 2 năm trước đó ở các trận vòng loại World Cup.

 

Nguồn: Một thế giới