Việt Nam có cơ hội được cử 2 đại diện tham dự AFC Champions League 2015

Chiều nay (19/8), Phó chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn, GĐĐH Cty VPF Nguyễn Hữu Bàng và đại diện phòng Tổ chức thi đấu, phòng Pháp lý & Tư cách cầu thủ LĐBĐVN đã có buổi làm việc với đoàn công tác AFC xoay quanh các tiêu chí áp dụng cho các CLB đại diện của Việt Nam tham dự đấu trường châu lục mùa giải 2015.

19/08/2014 18:29:21
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn (trái) tại buổi làm việc với đoàn công tác AFC

Tại buổi làm việc, ông Steve Kim – Trưởng bộ phận dịch vụ nghiên cứu & hỗ trợ các giải đấu AFC, ông Mahajan V.Nair – Trưởng bộ phận cấp phép CLB & pháp lý thương mại AFC và ông Ong Chong Heng- Kiểm toán Ban tài chính AFC đã trình bày một số kết quả chính sau chuyến khảo sát 4 CLB của Việt Nam có khả năng sẽ tham dự AFC Champions League (Cúp C1 châu Á) và AFC Cup (Cúp C2 châu Á) năm 2015 gồm: CLB B.Bình Dương, CLB Hà Nội T&T, CLB Hải Phòng và CLB Thanh Hoá.

Theo đánh giá của đoàn công tác AFC, về cơ bản, cả bốn CLB của Việt Nam vẫn còn nhiều công việc cần phải làm để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của AFC, trong đó có 5 tiêu chí đã được đề cập trong Quy chế cấp phép CLB gồm: Tiêu chí về thể thao, tiêu chí về cơ sở vật chất, tiêu chí về nhân sự và hành chính, tiêu chí về pháp lý và tiêu chí về tài chính. Trong số 5 tiêu chí trên, tiêu chí về cơ sở vật chất vẫn là trở ngại lớn nhất đối với các CLB của Việt Nam, bởi hiện tại ở Việt Nam chỉ có SVĐQG Mỹ Đình là đáp ứng đủ tiêu chuẩn hạng “A” của AFC trong khi các sân thi đấu tại V-League đa phần đều chưa đạt chuẩn về chất lượng.

Mặc dù vậy, xét một cách tổng thể, Việt Nam đang xếp ở vị thứ 6 trên BXH các quốc gia được xét tham dự AFC Champions League 2015. Theo quy định, điều này đồng nghĩa với việc bóng đá Việt Nam sẽ được quyền cử 2 đại diện tham dự AFC Champions League 2015, trong đó 1 đội giành vé trực tiếp thi đấu tại sân chơi này là đương kim vô địch B.Bình Dương, đội còn lại là đương kim vô địch Cúp QG Hải Phòng sẽ phải trải qua vòng play-off.

Tuy nhiên, trong thời gian quy định của AFC, các đại diện của Việt Nam nếu không đáp ứng được đủ các yêu cầu cần thiết của AFC thì sẽ phải xuống thi đấu tại AFC Cup.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và ông Steve Kim – Trưởng bộ phận dịch vụ nghiên cứu & hỗ trợ các giải đấu AFC

Về điều này, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn khẳng định LĐBĐVN sẽ tiếp tục bám sát tiến độ thực hiện của các CLB, đẩy mạnh công tác hỗ trợ cần thiết để các CLB sớm hoàn thành các hạng mục công việc. Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “VFF đang tiến hành triển khai áp dụng quy chế cấp phép CLB. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ thực hiện một cách quyết liệt theo đúng lộ trình đã định nhằm đưa bóng đá Việt Nam phát triển theo đúng các tiêu chí của AFC. Trước mắt, VFF sẽ tiếp tục có các buổi làm việc cụ thể với CLB B.Bình Dương và CLB Hải Phòng, tìm ra các giải pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo 2 CLB này sẽ được góp mặt tại AFC Champions League mùa giải tới”.

Nguồn: vff.org.vn