Hội thảo Cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp 2015

Sáng nay (19/3), Hội thảo Cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp 2015 do Ban cấp phép CLB LĐBĐVN chủ trì, với sự tham dự của đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp và đại diện bộ phận cấp phép CLB của AFC- ông Mahajan Vasudevan- đã được tổ chức tại trụ sở LĐBĐVN. 

  19/03/2015 15:01:14

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt lãnh đạo LĐBĐVN tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng thư ký Lê Hoài Anh một lần nữa khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai áp dụng quy chế cấp phép đối với các CLB đang tham gia vào bóng đá chuyên nghiệp. Tổng thư ký Lê Hoài Anh nhấn mạnh: “Các tiêu chí được đề cập trong quy chế cấp phép đều đã được LĐBĐVN thảo luận kỹ lưỡng với AFC, đồng thời cũng đã có những điều chỉnh, bổ sung cần thiết cho phù hợp với điều kiện thực tế của bóng đá Việt Nam. Mục đích chính mà LĐBĐVN hướng tới, đó là đảm bảo nâng cao trình độ quản lý và tổ chức của CLB, cải thiện khả năng tài chính và cơ sở vật chất, đồng thời tạo ra môi trường ổn định cho sự phát triển của các CLB, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang có sự hoà nhập ngày càng mạnh mẽ đối với xu thế phát triển chung của bóng đá châu lục”.

Ông Mahajan Vasudevan- Trưởng bộ phận cấp phép CLB của AFC- giới thiệu về hệ thống
cấp phép CLB của AFC

Đồng quan điểm với Tổng thư ký Lê Hoài Anh, trong phần khái quát những nét chính trong hệ thống cấp phép CLB của AFC, ông Mahajan Vasudevan- Trưởng bộ phận cấp phép CLB của AFC- cũng nhấn mạnh, việc thực hiện tốt các tiêu chí trong quy chế cấp phép không chỉ là một yêu cầu bắt buộc nếu các CLB của Việt Nam muốn tham gia vào các giải đấu của AFC mà quan trọng còn giúp CLB có sự phát triển mang tính bền vững và theo các nguyên tắc mang tính chuẩn mực. Cụ thể, nó sẽ đảm bảo cho các CLB xây dựng được hệ thống đào tạo trẻ, cải thiện cơ sở vật chất để phục vụ thi đấu, phục vụ khán giả và thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của truyền thông báo chí, qua đó cũng góp phần cải thiện khả năng tài chính của CLB và đảm bảo CLB có thể duy trì được sự liên tục khi tham gia các giải đấu.

Được biết, Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp đã được LĐBĐVN xây dựng dựa trên khung quy chế mẫu của AFC và có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam. Tuy nhiên, Quy chế cấp phép vẫn đảm bảo các CLB khi tham dự bóng đá chuyên nghiệp phải đáp ứng được 5 tiêu chí do AFC đặt ra gồm: Tiêu chí thể thao, cơ sở vật chất, nhân lực – hành chính, pháp lý và tài chính. 5 tiêu chí trên được chia thành 3 hạng A,B và C. Trong đó tiêu chí hạng A là bắt buộc CLB xin cấp phép phải đáp ứng đầy đủ, tiêu chí hạng B là tiêu chí bắt buộc nhưng trong trường hợp CLB chưa đáp ứng được thì vẫn được cấp phép và kèm theo biện pháp phạt. Tiêu chí hạng C là những khuyến nghị đảm bảo cho các CLB thực hiện một cách tốt nhất (ví dụ như khuyến nghị các CLB có chính sách chống phân biệt chủng tộc trong bóng đá, có khu vực dành cho người khuyết tật…).

Quang cảnh Hội thảo

Sau khi được áp dụng thử nghiệm tại mùa giải 2014, quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp được đánh giá đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, giúp các CLB cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động, cải thiện cơ sở vật chất. Đơn cử như CLB B.Bình Dương, để được cấp phép tham dự giải VĐQG và AFC Champions League,  CLB đã sửa chữa, nâng cấp các phòng chức năng của SVĐ, lắp mới hơn 3000 ghế ngồi tại khu vực khán đài A2 để phục vụ khán giả tới sân thưởng thức các trận đấu.

Tại mùa giải 2015, quy trình cấp phép bắt đầu từ đầu mùa giải và kết thúc vào thời hạn tham dự giải AFC, dự kiến là ngày 31/10/2015.