Tân HLV trưởng ĐTQG & U23 QG Nguyễn Hữu Thắng: "Tôi đã sẵn sàng cho thử thách mới!"

Trao đổi với báo chí, tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng thẳng thắn chia sẻ những cảm xúc của bản thân khi được trao trọng trách dẫn dắt ĐTQG & U23 QG. Theo nhà cầm quân xứ Nghệ, áp lực là một phần tất yếu của bóng đá và ông đã sẵn sàng để bước vào thử thách mới.

PV- Xin chúc mừng ông đã chính thức trở thành HLV trưởng ĐTQG & U23 QG. Cảm xúc của ông thế nào trước sự kiện này?

HLV Nguyễn Hữu Thắng:Hôm nay thực sự là một ngày trọng đại đối với cá nhân tôi, là ngày đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp huấn luyện của tôi. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi nhận được sự tin tưởng của Bộ VH-TT-DL, VFF và đông đảo người hâm mộ cho cương vị HLV trưởng ĐTQG, một vị trí mà bất cứ HLV nào cũng mong muốn và phấn đầu để đạt tới.

– HLV trưởng ĐTQG luôn đi kèm với những áp lực rất lớn. Ông đón nhận điều đó thế nào?

+ Tôi cho rằng, áp lực là phần tất yếu trong bóng đá. Đó cũng là điều mà những người làm HLV như tôi phải làm quen và thích nghi. Ở khía cạnh tích cực, áp lực sẽ buộc tôi phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, làm việc nhiều hơn để làm sao có thể vượt qua những lúc khó khăn nhất. Tôi luôn tâm niệm rằng, con đường phía trước không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Cuộc sống cũng phải có những thăng trầm, để rồi khi vượt qua chúng ta mới thấy được giá trị trong thành quả công việc. Tôi đã sẵn sàng để bước vào thử thách mới.

– Trước khi quyết định nhận lời ký hợp đồng với VFF, ông có đặt ra những yêu cầu đặc biệt gì không?

+ Tôi và lãnh đạo VFF luôn cởi mở và hợp tác trong các buổi làm việc. Tôi yêu cầu được toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến chuyên môn của đội tuyển, trong đó có vấn đề về lựa chọn ê-kíp trong BHL, lựa chọn cầu thủ và tôi chịu trách nhiệm cao nhất trước VFF về các quyết định của mình. Lãnh đạo VFF hoàn toàn ủng hộ và cam kết sẽ tạo cho tôi những điều kiện làm việc tốt nhất.

– Một vấn đề mà người hâm mộ rất quan tâm, đó là ông sẽ xây dựng một lối chơi như thế nào cho đội tuyển?

+ Tất nhiên tôi sẽ lựa chọn lối chơi phù hợp nhất đối với cầu thủ Việt Nam. Đó là phải có khả năng kiểm soát bóng tốt, chơi bóng ngắn và trung bình. Phải chịu được áp lực trước các đối thủ mạnh hơn, đồng thời phải nhuần nhuyễn trong phản công để tạo cơ hội chiến thắng.

– Nhiều ý kiến cho rằng ông sẽ dành sự ưu ái đối với những cầu thủ của quê hương Nghệ An, thậm chí phải chịu “tác động” khi tuyển quân cho đội tuyển. Ông nghĩ sao về điều này?

+ Tôi xin nhắc lại, tôi được toàn quyền lựa chọn nhân sự cho đội tuyển và không ai có thể can thiệp. Quan điểm của tôi là đội tuyển phải quy tụ được những cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Việt Nam và ở đội tuyển thì không bao giờ còn tồn tại khái niệm vùng miền. Lúc đó, tất cả chúng ta phải hiểu rằng, không còn cầu thủ của Nghệ An, của Hà Nội, của Quảng Ninh…nữa, họ là tuyển thủ của đội tuyển quốc gia.

– Ông có tự tin hoàn thành chỉ tiêu mà Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và VFF giao cho?

+ Tôi nghĩ mục tiêu AFF Suzuki Cup trước mắt là nỗ lực cao nhất vào chung kết. Nói là sức ép thì không đúng, gánh nặng cũng không phải, nhưng với tất cả sự nỗ lực của bản thân và đội tuyển, chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình. Bên cạnh đó, tôi mong có thêm một chút may mắn. Với góc độ cá nhân, tôi cũng như hơn 90 triệu người Việt Nam khác, luôn mong mình làm được gì đấy mang vinh quang cho tổ quốc. Bản thân tôi xuất phát từ VĐV và trở thành HLV, mình phải có trách nhiệm khi được Liên đoàn đã tạo điều kiện cho những khóa học, trao dồi nâng cao trình độ chuyên môn, đóng góp cho bóng đá Việt Nam từ những điều nhỏ hoặc điều lớn lao hơn. Trước nhiệm vụ đó, tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình cùng các thành viên đội tuyển đạt thành tích cao nhất.

– Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công!

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM