London giành quyền đăng cai Olympic mùa hè 2012

Qua 3 vòng bỏ phiếu lần lượt Moskva, New York và Madrid đã bị loại, chỉ còn Paris và London bước vào Strận đấu chung kết⬝ và phần thắng cuối cùng đã thuộc về London trong niềm vui mừng tột độ của người dân xứ đảo sương mù.

Qua 3 vòng bỏ phiếu lần lượt Moskva, New York và Madrid đã bị loại, chỉ còn Paris và London bước vào Strận đấu chung kết⬝ và phần thắng cuối cùng đã thuộc về London trong niềm vui mừng tột độ của người dân xứ đảo sương mù.
 
Niềm vui của người dân London
 
Đây là lần thứ 3 thủ đô của nước Pháp, thành phố được mệnh danh là Skinh đô ánh sáng⬝, thất bại trong cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè. Trong khi đó, mặc dù không được đánh giá cao bằng đối thủ, nhưng thủ đô London của Anh lại bất ngờ giành chiến thắng sau những chiến dịch tăng tốc ở giai đoạn nước rút cuối cùng.
 
Bầu không khí căng thẳng trước Sgiờ G⬝ bao trùm lên khoảng không gian rộng lớn trước KS Hotel de ville tại thủ đô Paris và trong quảng trường Trafalgar tại thành phố thủ đô của nước Anh. Đúng 19h30 giờ Singapore, Chủ tịch IOC Jacques Rogge chính thức đưa ra tuyên bố gây sững sờ người Pháp: London giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2012!
 
Như vậy, cuộc đua kéo dài 18 tháng giữa các đối thủ đã kết thúc với thất bại của Paris hoa lệ, sau khi đã cùng đối thủ xuất sắc vượt qua 3 ứng cử viên nặng ký khác là New York, Madrid và Matxcơva. Hai thất bại trước của nước Pháp là vào các năm 1992, 2008.
 
Chắc chắn, người Pháp khó có thể quên được thất bại này, bởi cho đến giờ phút

..và nỗi thất vọng của người Pháp

quyết định, Paris vẫn đang chiếm ưu thế và ngay cả Thủ tướng Anh Tony Blair cũng phải thừa nhận: Paris là ứng cử viên số một.

 
Trong khi đó, không quá ồn ào như nước Pháp, nhưng người Anh đã có những bước nước rút ngoạn mục và trở thành thành phố đầu tiên 3 lần giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè (hai lần trước là vào các năm 1908 và 1948).
 

Ngay sau tuyên bố của Chủ tịch IOC Jacques Rogge, hàng nghìn người dân tập trung sẵn trước màn hình cực lớn tại quảng trường Trafalgar trung tâm thủ đô London đã vỡ oà trong niềm vui khôn tả khi những nỗ lực vận động tranh cử của nước Anh cuối cùng cũng đã gặt hái được quả ngọt.

 
Vài nét về London
Dân số: 7.300.000
Các kỳ Olympic tổ chức trước đây: 1908, 1948
Những lần thất bại: 1992 (thua Birmingham), 1996 (thua Manchester), 2000
Ngân sách cho Thế vận hội 2012: 1,3 tỷ bảng
Chi phí dành cho giao thông và các địa điểm tranh tài: 8,3 tỷ bảng
Vé: 8.000.000 vé, giá từ 15 bảng – 55 bảng
Ngày tổ chức dự kiến: 27/7-12/8 năm 2012
Thế vận hội cho người khuyết tật: 31/8 – 11/9
                                              (Vnexpress)