LĐBĐVN chú trọng công tác xây dựng chân đế cho bóng đá Việt Nam

Việc LĐBĐVN tổ chức, vận hành các giải bóng đá chuyên nghiệp, ngoài chuyên nghiệp bài bản giúp chân đế bóng đá Việt Nam được vững vàng.

11/10/2023 10:50:15

Những năm qua, các đội tuyển bóng đá Việt Nam gặt hái được nhiều thành công ở đấu trường châu lục cũng như khu vực. Gần nhất, U23 Việt Nam giành chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023.

Để có được thành công như vậy, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã dày công chăm chút cho nền tảng của các đội tuyển, trong đó cốt lõi là việc vận hành các giải đấu chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp bài bản, chất lượng cao.

Hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp gồm các giải Vô địch QG (VĐQG) nữ, hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và các giải trẻ U21, U19, U17, U15, U13, U11, U9…  được duy trì ổn định, sắp xếp phù hợp với kế hoạch tập trung các ĐTQG tạo thành một chương trình thi đấu diễn tiến liên tục năm, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển chọn cầu thủ.

Ngoài ra, VFF thực hiện tốt công tác đăng cai, tổ chức nhiều trận đấu giao hữu và vòng loại các giải của AFC, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tuyển trẻ quốc gia cạnh tranh suất tham dự VCK các giải đấu của châu Á.

Trong khi đó, các giải bóng đá chuyên nghiệp được tiến hành, triển khai đồng bộ theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế. Chất lượng chuyên môn ngày một được gia tăng, nhiều trận đấu hấp dẫn.

So với các giải ngoài chuyên nghiệp, các giải chuyên nghiệp là môi trường trực tiếp rèn quân cho nhóm đội tuyển quốc gia, là căn cứ để BHL lựa chọn nhân sự cho những lần tập trung.

Thực tế cho thấy, ở những lần hội quân gần nhất của đội tuyển quốc gia, HLV Troussier đã trao cơ hội cho khá nhiều cái tên đạt phong độ cao ở V-League, thậm chí hạng Nhất. Điều này càng thúc đẩy cầu thủ quyết tâm thi đấu tốt trong màu áo CLB.

Từ mùa giải 2023, Công ty VPF và FPT chính thức ký kết hợp tác chiến lược, với mục tiêu từng bước nâng tầm bóng đá Việt Nam tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế; thúc đẩy phát triển hình ảnh, khai thác thương mại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trên đa nền tảng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giải đấu phát triển;

Ngoài ra, với sự chủ động, quyết tâm thực hiện, được sự phối hợp của VFF, Công ty VPF đã kêu gọi được nguồn lực tài chính đầu tư 2 xe VAR đầu tiên.

Bên cạnh đó, sau 3 đợt tập huấn, 18 trọng tài và trợ lý trọng tài Việt Nam đã được FIFA xác nhận hoàn thành khóa đào tạo, đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn trọng tài VAR của FIFA.

Ngày 27/7/2023, công nghệ VAR chính thức được áp dụng lần đầu tiên tại trận đấu giữa CLB Viettel vs CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thuộc vòng 3 giai đoạn 2 Giải VĐQG 2023. Tại mùa giải 2023, đã có tổng cộng 5 trận đấu được áp dụng công nghệ VAR.

Đây là cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam trong xu thế hội nhập, phát triển chuyên nghiệp theo các nước trên thế giới, thiết thực hỗ trợ công tác điều hành của trọng tài, chất lượng giải đấu cũng nâng cao hơn, góp phần hỗ trợ các trọng tài và giảm thiểu sai sót của trọng tài.

Nguồn: Báo Giao thông