Tư thế mới của Việt Nam nhìn từ AFC đến World Cup: Niềm tự hào Đông Nam Á!

Trong một tuần qua, bóng đá Việt Nam có hai câu chuyện hết sức ý nghĩa để nói về tầm vóc và tư thế mới ở châu lục.

24/10/2022 10:38:04

1. Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất của bóng đá Đông Nam Á sánh bước cùng Nhật Bản, Hàn Quốc dự ba VCK châu Á trong năm 2023.

Bóng đá Việt Nam đã giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2023, vòng chung kết U20 châu Á 2023, vòng chung kết U17 châu Á 2023. Truyền thông Thái Lan ca ngợi rằng, Việt Nam là quốc gia duy nhất của bóng đá Đông Nam Á “đứng chung” với Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran, Uzbekistan và Tajikistan.

Việt Nam là quốc gia duy nhất của Đông Nam Á góp mặt mọi giải đấu châu Á vào năm 2023.

Việt Nam là quốc gia duy nhất của Đông Nam Á góp mặt mọi giải đấu châu Á vào năm 2023.

Truyền thông Indonesia khen hết lời: “Bóng đá Việt Nam đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Các nền bóng đá khác như Thái Lan, Malaysia và Indonesia chỉ có thể tham dự hai giải đấu”.

Có những điều đặc biệt rằng, Malaysia vô địch U19, Indonesia vô địch U16 Đông Nam Á 2022. Hai đội đều bị loại ở sân chơi châu Á. Việt Nam mang đến sự khác biệt khi đặt mục tiêu lớn là suất dự các VCK châu Á, thay vì tính toán dồn sức tranh danh hiệu trẻ ở khu vực.

Người hâm mộ Việt Nam thực sự rất tự hào với tư thế mới của bóng đá nước nhà. Chúng ta bất bại trước Thái Lan trong 5 năm qua ở mọi cấp độ trẻ, vươn tầm châu Á với tư thế một quốc gia phát triển mạnh toàn diện về bóng đá.

2. Câu chuyện thứ hai là Việt Nam xuất hiện ở World Cup 2023 vào ngày hôm qua. Khoảnh khắc hai chữ Việt Nam được giơ lên tại lễ bốc thăm mang đến sự xúc động và đầy tự hào. Đó là World Cup – ước mơ của mọi nền bóng đá trên thế giới, là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về bóng đá và đất nước Việt Nam ra thế giới.

Tên tuổi bóng đá Việt Nam xuất hiện khắp thế giới khi truyền thông đăng tải về lễ bốc thăm và vòng bảng World Cup 2023. Báo chí thế giới đã đánh giá về đội tuyển nữ Việt Nam, các đối thủ như tuyển nữ Mỹ và Hà Lan nói Việt Nam.

 Hình ảnh được trực tiếp đến nhiều nước trên thế giới.

Hình ảnh được trực tiếp đến nhiều nước trên thế giới.

Chúng ta sẽ được tự hào và xúc động mãnh liệt vào năm tới, khi đội tuyển nữ Việt Nam tranh tài ở World Cup. Quốc ca, Quốc kỳ, cầu thủ Việt Nam, nụ cười người Việt Nam… sẽ xuất hiện ở World Cup. Nghĩ đến thôi đã thấy tự hào, khi nhìn lại những giọt nước mắt hạnh phúc của nhiều cầu thủ trên thế giới lần đầu dự World Cup.

Nên nhớ, World Cup là nơi làm thương hiệu rất tốt cho mọi quốc gia, là nơi có nước mắt – nụ cười, tinh thần vượt khó, niềm tự hào… Ở đó, người hâm mộ trên toàn thế giới dõi theo và truyền thông nhắc đến liên tục.

3. Đằng sau hai sự thành công tạo ra tư thế mới cho bóng đá Việt Nam, chúng ta phải ghi nhận sự nỗ lực của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đó là một kế hoạch bài bản, đầu tư đúng đắn của VFF cho các đội tuyển quốc gia.

Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa.

Q.Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa.

Tuyển nữ Việt Nam đã có 1 tháng sang Tây Ban Nha tập huấn trước khi tranh tài ở Asian Cup nữ 2022. U17 Việt Nam sang Đức. U19 Việt Nam đi Nhật Bản. VFF cũng nỗ lực tổ chức các trận đấu giao hữu tầm quốc tế để các đội tuyển được cọ xát.

Vai trò lãnh đạo VFF thực sự quan trọng, vì không có năng lực, tư thế, giỏi ngoại giao thì không thể làm được những điều kể trên. Quyền chủ tịch VFF ông Trần Quốc Tuấn là người xứng đáng để nhắc đến. Tư thế của ông Trần Quốc Tuấn có ảnh hưởng lớn đến Liên đoàn bóng đá châu Á. Ông Trần Quốc Tuấn đang là Trưởng ban thi đấu AFC. Vị Quyền chủ tịch VFF đang là người đại diện cho tầm vóc của bóng đá Việt Nam ở góc độ ngoại giao – đối ngoại với các Liên đoàn bóng đá ở châu Á và thế giới. Những giải đấu lớn như U23 châu Á 2022, AFC Cup thì ông Tuấn đều dự khán trận chung kết, thậm chí đại diện cho AFC lên trao giải thưởng cho đội vô địch.

Tầm ảnh hưởng lớn của Quyền chủ tịch VFF cũng là bộ mặt cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam khi nhìn ra châu lục. Do đó, ông Trần Quốc Tuấn đã góp phần nâng cao vị thế VFF trên đấu trường quốc tế.

Quyền chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn điều hành một cuộc họp quan trọng của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Q.Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn điều hành một cuộc họp quan trọng của Liên đoàn bóng đá châu Á.

Hãy lấy một ví dụ, Thái Lan và Indonesia đang thiếu ổn định ở thượng tầng Liên đoàn bóng đá. Chủ tịch FAT (Thái Lan) và PSSI (Indonesia) bị người hâm mộ phản ứng, thậm chí đòi từ chức. Ông Trần Quốc Tuấn rõ ràng làm rất tốt so với các đồng nghiệp ở khu vực, vì tư thế nổi bật ở tầm châu Á và có những kế hoạch đúng đắn để các đội tuyển quốc gia thành công.

Sự hòa nhập và nâng cao tư thế của Liên đoàn bóng đá nhìn một cách toàn diện là đặc biệt quan trọng. VFF có tiếng nói quan trọng, có tư thế ở AFC thì việc kết nối, tạo điều kiện cho các đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu sẽ dễ dàng.

Nâng tầm một nền bóng đá cần phát triển ở mọi góc độ và bóng đá Việt Nam đang làm rất tốt. Đây chính là tiền đề để nghĩ đến tham vọng World Cup 2026 cho tuyển Việt Nam, khi mọi cấp độ trẻ đều được thi đấu ở sân chơi châu lục vào năm sau.

Nguồn: saostar.vn