Hướng tới Đại hội thường niên VFF: V.League hội nhập thế giới nhờ VAR và bản quyền truyền hình

V.League 2023 đóng vai trò một mùa giải bước đệm, thể hiện sự chuyển mình mang tính cách mạng trên phương diện tổ chức và điều hành giải bóng đá cấp CLB cao nhất của Việt Nam. Trong đó, sự xuất hiện bước đầu của VAR cũng như bản hợp đồng chiến lược với các nhà tài trợ là một điểm nhấn đưa V.League hội nhập thế giới.

11/10/2023 17:31:19

Nâng tầm giá trị V.League

Phải khẳng định rằng, những cú bắt tay giữa Công ty cổ phần bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh Kon Tum cùng Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play) đã nâng tầm V.League 2023. Trong đó, Sâm Ngọc Linh Kon Tum tiếp tục trở thành Nhà tài trợ chính của V.League. Trong khi FPT trở thành đối tác hợp tác chiến lược với VPF, với mục tiêu từng bước nâng tầm bóng đá Việt Nam Nam tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế; thúc đẩy phát triển hình ảnh, khai thác thương mại các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp QG trên đa nền tảng, tạo điều kiện thuận lợi cho các giải đấu phát triển.

Sự tôn trọng về từng điều khoản, đảm bảo quyền lợi như cam kết trong hợp đồng với các đối tác đến từ VPF giúp cho giá trị V.League được nâng tầm, trên phương diện thương hiệu lẫn tài chính. Bằng chứng theo thống kê, mỗi năm, VPF thu về hơn 60 tỷ đồng – cao gấp 20 lần so với hợp đồng cũ. Bài toán tài chính và đặc biệt là câu chuyện bản quyền truyền hình đã tìm ra được lời giải. Nguồn thu dành cho các CLB tăng lên, góp phần giúp guồng quay của V.League diễn ra nhịp nhàng, bài bản.

V.League 2023 diễn ra đúng kế hoạch. Mùa bóng khép lại với một nhà vô địch mới trong lịch sử 23 năm, kể từ khi giải đấu chuyển mình lên chuyên nghiệp với tên gọi V.League. Đó là CLB Công an Hà Nội. Mở rộng hơn ở toàn hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, một nhà vô địch thuộc mặt trận khác cũng được xác định. Đó là Thanh Hóa với chiếc cúp Quốc gia đầu tiên trong lịch sử. Điều đó cho thấy những sự mới mẻ, kích thích tính cạnh tranh sòng phẳng, minh bạch, công bằng giữa các CLB bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam.

VAR bước đầu hiện diện

Với sự chủ động, quyết tâm thực hiện, được sự phối hợp của LĐBĐ Việt Nam, Công ty VPF đã kêu gọi được nguồn lực tài chính đầu tư 2 xe VAR đầu tiên. Bên cạnh đó, sau 3 đợt tập huấn đầy nỗ lực, cố gắng và quyết tâm , 18 Trọng tài và Trợ lý Trọng tài Việt Nam đã được FIFA xác nhận hoàn thành khóa đào tạo, đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Trọng tài VAR của FIFA.

Ngày 27/7/2023, VAR chính thức được áp dụng lần đầu tiên tại trận đấu giữa CLB Viettel vs CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thuộc vòng 3 giai đoạn 2 Giải VĐQG 2023. Tại mùa giải 2023, đã có tổng cộng 5 trận đấu được áp dụng VAR. Đây là cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam trong xu thế hội nhập, phát triển chuyên nghiệp theo các nước trên thế giới, thiết thực hỗ trợ công tác điều hành của trọng tài, chất lượng giải đấu cũng nâng cao hơn, góp phần hỗ trợ các trọng tài và giảm thiểu sai sót của trọng tài.

Trọng tài Ngô Duy Lân tham khảo VAR trong trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Tuấn

Tại V.League 2023/24, VAR sẽ hiện diện ngay từ những vòng đấu đầu tiên của mùa bóng. Số lượng các trận đấu có sử dụng VAR ở V.League cũng được VPF tính toán theo mức độ tăng dần. Theo kế hoạch, 2 xe VAR tiếp theo sẽ sớm xuất hiện và được FIFA cho phép sử dụng tại Việt Nam. Khi đó, mật độ các trận đấu thuộc từng vòng đấu có VAR cũng được tăng lên đáng kể.

Đó có thể xem là một điểm nhấn rất quan trọng, nâng tầm chuyên môn cho V.League ở tầm khu vực cho đến châu lục. Bản thân các cầu thủ cũng quen dần với sự hiện diện của VAR, qua đó giảm thiểu bỡ ngỡ khi bước ra trường quốc tế. Nhất là khi những trận đấu cấp độ ĐTQG thuộc FIFA Days hiện tại, VAR đã hiện diện và tạo tầm ảnh hưởng quyết định nhiều đến thắng, thua.