Hướng tới Đại hội thường niên VFF: Uy tín của VFF được nâng cao trong khu vực và châu Á

Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi của LĐBĐ Việt Nam (VFF) khẳng định uy tín của Liên đoàn ngày được nâng cao trong các tổ thức bóng đá khu vực và châu lục.

11/10/2023 17:28:09

Thưa Tổng thư ký Dương Nghiệp Khôi, ông đánh giá bóng đá Việt Nam trong một năm qua đạt được thành quả như thế nào? Bên cạnh đó, đâu là góc độ mà chúng ta cần hoàn thiện hơn ở năm 2024?

2023 tiếp tục là năm bận rộn với bóng đá Việt Nam. Trong đó các đội tuyển quốc gia tất bật với các giải đấu quốc tế mà tâm điểm là hành trình lần đầu tiên của đội tuyển nữ quốc gia tại VCK FIFA World Cup nữ 2023. Kế tiếp là SEA Games 32, vòng loại U23 châu Á, vòng loại Futsal châu Á, các vòng loại trẻ châu Á như U17, U20 nam và nữ…

LĐBĐ Việt Nam đã triển khai kế hoạch đầu tư có hiệu quả cho hoạt động của tất cả các ĐTQG, trong đó ưu tiên nguồn lực đối với các đội tuyển tham dự những sự kiện bóng đá lớn, có tầm ảnh hưởng rộng đến sự phát triển bóng đá Việt Nam: Đội tuyển U23 QG và đội tuyển nữ QG tham dự SEA Games 32; đội tuyển nữ QG lần đầu tiên trong lịch sử tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023; đội tuyển nam QG tập trung tập huấn, thi đấu giao hữu vào các ngày FIFA quy định để chuẩn bị cho Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á.

Tuy nhiên, đây cũng là năm của sự chuyển giao lực lượng và chuẩn bị cho các mục tiêu tương lai. Ví dụ như bóng đá nữ Việt Nam bắt đầu có cuộc chuyển giao lực lượng mạnh mẽ khi một số chia tay đội tuyển, một số chấn thương vẫn cần thời gian phục hồi, lớp trẻ được triệu tập nhưng cần tiếp tục được tạo điều kiện để trưởng thành.

Thực hiện chiến lược xây dựng lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia nam, LĐBĐ Việt Nam đã quyết định cử U23 Việt nam với nòng cốt là các cầu thủ U20 tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023, ASIAD 2023 đồng thời tín nhiệm giao cho ông Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng.

Tại giải U23 Đông Nam Á 2023, tuy thua kém các đội về độ tuổi, nhưng đội tuyển U23 Việt nam đã thi đấu rất nỗ lực giành chức Vô địch. Tấm Huy chương vàng này là thành quả rất tuyệt vời với bóng đá Việt Nam, đặc biệt với các tuyển thủ trẻ. Tại Asiad 2023, đội tuyển U23 Việt Nam dừng bước tại vòng bảng nhưng đã tích lũy thêm nhiều bài học quý giá cho hành trình tương lai.

Quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ khó tránh khỏi điều chưa trọn vẹn nhưng đó là bài học giá trị để từ đó làm tốt hơn, tất cả vì mục tiêu phát triển bóng đá Việt Nam lên những tầm cao mới.

Các ĐT Việt Nam có sự đồng bộ và nhất quán cao trong hoạt đồng đào tạo, phát triển ở năm 2023

Trên bình diện quốc tế, bóng đá Việt Nam tiếp tục có những sự hợp tác với các Liên đoàn bóng đá phát triển. Điều này sẽ mở ra những giá trị cụ thể trong năm 2024 ra sao, thưa ông?

Kế thừa kết quả đạt được, Thường trực Ban chấp hành LĐBĐVN khóa IX tiếp tục chú trọng mở rộng quan hệ đối ngoại, phát huy vai trò trong các tổ chức bóng đá quốc tế. Trên cơ sở đó, uy tín của LĐBĐVN trong các tổ chức bóng đá khu vực và châu lục ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn rất có uy tín đối với các tổ chức bóng đá quốc tế FIFA, AFC, AFF.

Trên thực tế, LĐBĐVN tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và tăng cường giao lưu, hợp tác với các tổ chức, liên đoàn bóng đá quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ cho các ĐTQG được giao lưu, học hỏi, cọ xát tích lũy kinh nghiệm; tranh thủ sự hỗ trợ của FIFA, AFC cho công tác đào tạo bóng đá nữ và bóng đá trẻ dựa trên các chương trình mục tiêu.

Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các ĐT từ cấp độ trẻ đến cấp độ đội tuyển quốc gia được đi tập huấn và thi đấu giao hữu nước ngoài với các đối thủ chất lượng, là sự chuẩn bị không chỉ đối với các giải đấu chính thức mà còn tạo nền tảng cho các mục tiêu lâu dài.

Minh chứng rõ ràng nhất là trường hợp của ĐT nữ. Các trận đấu trong những chuyến tập huấn Nhật Bản hay châu Âu đều rất chất lượng, mang lại kinh nghiệm quốc tế bổ ích, giúp cầu thủ rút ra được nhiều bài học trong quá trình thích nghi với cường độ chơi bóng cao của những nền bóng đá lớn tại châu Âu và thế giới.

Bên cạnh đó, việc hợp tác này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc chủ động đào tạo nguồn lực huấn luyện viên cho các địa phương và câu lạc bộ.

Có thể nói, việc tăng cường phát triển hợp tác với các nền bóng đá phát triển, trong đó có các liên đoàn bóng đá châu Âu đang và sẽ mở ra hướng phát triển mới trong quan hệ hợp tác quốc tế của bóng đá Việt Nam. Đây là bước tiến tích cực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Việc tăng cường phát triển hợp tác với các nền bóng đá phát triển, trong đó có các liên đoàn bóng đá châu Âu đang và sẽ mở ra hướng phát triển mới trong quan hệ hợp tác quốc tế của bóng đá Việt Nam

Chủ trương đầu tư cho bóng đá trẻ tiếp tục được chú trọng thế nào trong thời gian tới, thưa ông?

Để có nguồn lực lượng kế cận các đội tuyển nữ, LĐBĐVN tiếp tục đầu tư các đội dự tuyển nữ trẻ, lứa tuổi từ 13 đến 17. Các đội tiếp tục được đầu tư đào tạo, tập trung dài hạn tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Chính sự đầu tư này, các đội tuyển trẻ như U17 và U20 nam, U20 nữ đều hoàn thành chỉ tiêu giành quyền tham dự VCK các giải trẻ châu Á.

Kế hoạch để truyền thông, kêu gọi tài trợ cho các giải trẻ quốc gia, đầu tư và nâng cấp chất lượng các giải bóng đá nữ?

Với dấu mốc lần đầu tiên tham dự VCK bóng đá nữ thế giới 2023 của ĐT nữ Việt Nam, bóng đá nữ đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ công chúng, các doanh nghiệp, đối tác. Việc đầu tư phát triển hệ thống các giải bóng đá nữ và trẻ quốc gia luôn là trọng điểm quan tâm của LĐBĐVN.

Số lượng các đội bóng tham dự các giải đấu cũng đang dần được tăng lên. LĐBĐVN phối hợp cùng các địa phương đăng cai tổ chức luôn nỗ lực để các giải đấu diễn ra với điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng chuyên môn hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế.

Các giải đấu được đầu tư nhiều hơn về công tác truyền thông, phát sóng trực tiếp trên các nền tảng truyền hình và mạng xã hội để đáp ứng nhu cầu theo dõi của người hâm mộ cũng như tăng thêm sức hút đối với khán giả.

LĐBĐVN tin rằng với sự quan tâm và ủng hộ ngày càng tăng của khán giả, các giải đấu nữ và cấp độ trẻ sẽ nhận được sự đồng hành nhiều hơn từ các doanh nghiệp và đối tác, tăng cường chất lượng giải đấu và tạo điều kiện thi đấu thuận lợi cho các cầu thủ.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!