HLV Mai Đức Chung: Việt Nam sẽ gặp những đối thủ tốt hơn nhiều tại Vòng chung kết

Trả lời phỏng vấn website VFF một ngày sau chiến thắng đậm 7-0 trước chủ nhà Tajikistan, giành quyền tham dự VCK Asian Cup Nữ 2022, HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ của mình về công tác chuẩn bị và hành trình tham dự vòng loại.

– Xin chúc mừng ông và các học trò đã hoàn thành nhiệm vụ giành quyền vào VCK giải nữ Vô địch châu Á 2022! Ông có thể chia sẻ đánh giá về chặng đường vừa qua?

HLV Mai Đức Chung: Trước sự kiện, toàn đội xác định rõ phải nỗ lực phấn đấu hết khả năng trong từng trận đấu. Chặng đầu tiên là giành vị trí nhất bảng để vào vòng chung kết (VCK) và bây giờ chúng tôi đang đối mặt với thử thách ở vòng 2… Cứ cố gắng từng chặng đường và hy vọng sẽ thành công!

Ở chặng đầu tiên, thực sự là có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Gần hai năm đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam không thể thi đấu quốc tế hay tập huấn nước ngoài. Việc “tập chay” là điều không ai mong muốn. Lãnh đạo LĐBĐVN cũng rất nỗ lực tìm quân xanh cũng như cơ hội cho đội ra nước ngoài tập huấn nhưng quá khó, đặc biệt khi dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu và ở Việt Nam. Chính vì không có thi đấu nên các cầu thủ trẻ thiếu cơ hội tích lũy kinh nghiệm và trao dồi chuyên môn. Điều này đòi hỏi từng cá nhân phải nỗ lực nhiều hơn để bù đắp những điều còn thiếu. Những trận đấu vừa qua là những trải nghiệm quý giá của chúng tôi ở bước một. Chặng đường vẫn còn dài…

– Trong hai trận đấu vừa qua, đội tuyển nữ đã ghi tổng số 23 bàn thắng và không bị thủng lưới bàn nào. Ông đánh giá thế nào về những con số này?

HLV Mai Đức Chung: Tỷ số 23 bàn sau 2 trận đấu phải nói là rất cao, trên thế giới rất ít trận đấu có được tỉ số như vậy. Chưa bao giờ đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đi thi đấu và ghi được nhiều bàn thắng như vừa qua! Tuy nhiên, với cá nhân tôi, kết quả này cũng chưa phản ánh hết những gì BHL cần. Có thể do tôi khó tính?! Nhưng, với người làm chuyên môn cần phải biết việc gì sẽ làm được và điều gì cần khắc phục. Nhìn về góc độ tỷ số, điều đó là chấp nhận được, nhưng vẫn còn một số vấn đề các cầu thủ cần khắc phục để đạt kết quả tốt hơn, đó mới là điều quan trọng. Để hiệu suất ghi bàn tốt hơn, kết quả như ý hơn, đội tuyển nữ Việt Nam cần phải tiếp tục có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các vị trí, các tuyến cũng như chiến thuật và đấu pháp phù hợp. Nếu thi đấu theo hưng phấn thì rất khó khăn vì không thể đạt kết quả như mong muốn với cường độ ổn định.

– Đội tuyển nữ đã hoàn thành mục tiêu đề ra, vậy đâu là điều khiến ông hài lòng nhất?

HLV Mai Đức Chung: Đó là việc đội giành vị trí nhất bảng và vào VCK cũng như tinh thần thi đấu của các cầu thủ. Điều tôi chưa hài lòng đó là ý đồ của BHL chưa được thực hiện hiệu quả cũng như chưa tận dụng hết các cơ hội để chuyển thành bàn thắng. Ở VCK nếu các tình huống bị bỏ lỡ như vậy đồng nghĩa với việc sẽ trôi cơ hội…

Hai đối thủ vừa rồi về lý thuyết yếu hơn chúng ta, nhưng họ không phải là đội bóng dễ bắt nạt. Trận gặp Tajikistan, hiệp 1 đội chưa tận dụng được các cơ hội, giờ nghỉ giải lao BHL đã rút kinh nghiệm nhanh và hiệp 2 đã thay đổi. Cũng phải thừa nhận, một số cầu thủ bị tâm lý.

– Đầu năm 2022, VCK sẽ diễn ra, ông có thể chia sẻ kế hoạch chuẩn bị sắp tới của đội tuyển nữ?

HLV Mai Đức Chung: Sau khi về nước và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định, tôi dự kiến cho các cầu thủ về nghỉ ngơi từ 7 đến 10 ngày, sau đó sẽ đề xuất LĐBĐVN triệu tập đội trở lại. Các cầu thủ cần phải tập luyện thường xuyên để duy trì thể lực và chuyên môn. Như vậy, đợt tập trung sắp tới sẽ sớm hơn dự kiến. Thời gian tập trung tập luyện dài thì sự chuẩn bị sẽ tốt hơn. VCK không đơn giản như vòng bảng, bởi các đội có mặt tại VCK đều có trình độ chuyên môn cao của châu Á. Tôi dự kiến sẽ đưa một số cầu thủ trẻ có triển vọng vào danh sách đề xuất triệu tập đợt tới, qua đó BHL sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để tìm ra những nhân tố tốt nhất cho đội tuyển.

– Ông có thể đánh giá về cơ hội của tuyển Việt Nam ở VCK?

HLV Mai Đức Chung: Tôi nghĩ cơ hội chia đều cho các đội. Như tôi vừa nói, các đội tại VCK đều có trình độ chuyên môn tốt như: Nhật Bản, Thái Lan, Iran… Vì vậy, sự chuẩn bị kỹ sẽ rất quan trọng.

LĐBĐVN luôn tạo điều kiện tốt nhất cho đội tuyển nữ. Tuy nhiên, để thi đấu tốt tại VCK, đội tuyển nữ cần thi đấu cọ xát với “quân xanh” chất lượng và phù hợp hơn. Chúng tôi rất hiểu, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch chuẩn bị của đội bị phá hỏng. Hy vọng, trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và đội nữ có những chuyến tập huấn giá trị cũng như được thi đấu với những đội tuyển nữ có trình độ cao…

– Để có thể tiệm cận với sân chơi thế giới, theo ông tuyển nữ Việt Nam cần cải thiện những điều gì?

HLV Mai Đức Chung: Sẽ phải có sự thay đổi tổng thể như thể lực, tư duy chiến thuật, khả năng dứt điểm… Nếu hội tụ đủ những yếu tố đó thành tích thi đấu sẽ tốt hơn. Thái Lan từng góp mặt ở VCK World Cup bóng đá nữ hai lần, tuy nhiên, khi ra sân chơi đó họ đã bị hụt hơi khi có những trận thua đậm tới 0-20. Vì vậy, bóng đá nữ Việt Nam cũng phải có sự chuẩn bị chu đáo và tổng thể…

– Cảm ơn HLV Mai Đức Chung.