Giao hữu quốc tế, ĐTVN – CLB Jubilo Iwata: 2-1

Sự trẻ, lòng nhiệt tình, ước vọng chiến thắng, đó là tất cả những gì mà các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện trong trận đấu chiều nay trước đối thủ rất mạnh Jubilo Iwata (Nhật Bản).

Sự trẻ, lòng nhiệt tình, ước vọng chiến thắng, đó là tất cả những gì mà các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện trong trận đấu chiều nay trước đối thủ rất mạnh Jubilo Iwata.

Thạch Bảo Khanh (8) ghi bàn mở tỷ số cho ĐTVN. Ảnh HX

Đội hình ra sân:

Tuyển VN: Thủ môn: Quang Huy (1), hậu vệ: Quốc Vượng (20), Huy Hoàng (3), Mạnh Dũng (15), Văn Trương (2), tiền vệ: Hùng Dũng (5), Minh Phương (12. đội trưởng), Hồng Minh (11),  Bảo Khanh (8), tiền đạo Văn Quyến (10), Thanh Bình (18)

CLB Jubilo Iwata: Thủ môn Sato (21), các cầu thủ Suzuki (2), Hattori (6. đội trưởng), Nanami (7), Fujita (10), Soo Choi (16), Ohta (17), Maeda (18), Ohi (20), Kikuchi (27), Kota Ueda (33).

Đội tuyển Việt Nam thi đấu với đội hình 4-4-2 với hai tiền đạo chính là Văn Quyến và Thanh Bình. Những phút đầu do chưa tường tận về bóng đá Việt Nam nên Jubilo Iwata thi đấu khá cầm chừng. Phía Việt Nam, các đợt tấn công chủ yếu xuất phát từ cánh trái của Bảo Khanh.

Trước khi trận đấu diễn ra, ông Lê Văn Thành Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty VFD đã trao khoản tiền 300 triệu đồng cho Quỹ bóng đá trẻ Việt Nam.
Phút 12: Ohta (17) treo bóng bên cánh phải rất nguy hiểm, tuy nhiên thủ môn Quang Huy (1) đã chọn điểm rơi tốt bắt gọn bóng.

Phút 15: Hồng Minh (12) sút bóng từ cự ly 30m nhưng không chuẩn xác.
Phút 18: Từ một đường chuyền bên cánh phải của Minh Phương (12), Bảo Khanh (8) nhập bóng tốt đệm bóng cận thành mở tỷ số của trận đấu.
Phút 20: Sau bàn thua, hàng hậu vệ của Jubilo Iwata đã lúng túng và mắc nhiều sai lầm. Văn Quyến suýt có cơ hội sau đường trả bóng về thủ môn của một hậu vệ Jubilo Iwata.
Với bàn thắng của Bảo Khanh (8), các cầu thủ Việt Nam thi đấu phấn khích và đã làm chủ khu trung lộ. Chủ trương của HLV Alfred Riedl là phối hợp an toàn ở phía phần sân nhà và triển khai tấn công cánh.
Trước những thông tin đầu giải, đội bóng Jubilo Iwata được đánh giá là đội bóng mạnh, tuy nhiên với những gì đội bạn thể hiện thì chưa thực sự có gì xuất sắc. Rất có thể sang hiệp 2 đội bạn mới tăng tốc.
Phút 25: ĐTVN được hưởng quả phạt từ cự ly 25m, Minh Phương (12) sút bóng không thật chuẩn xác.
Với bàn thắng mở tỷ số, tiền vệ Bảo Khanh (8) sẽ được nhận phần thưởng
của chương trình 360 độ (thể thao) và nhà tài trợ Mitsustar.

Niềm vui của các tuyển thủ Việt Nam. Ảnh HX
Phút 30: Cầu thủ Soo Choi nhận thẻ vàng.
Phút 32: Cầu thủ Kikuchi (27) từ cự ly 40m sút bóng chìm và mạnh. Bóng đi chệch cột dọc trong gang tấc.
Mặc dù dẫn trước 1-0 song các tuyển thủ Việt Nam không hề đá chậm lại như thường thấy. Họ tiếp tục gây sức ép. Các đợt tấn công lại dồn về cánh phải với sự toả sáng của Minh Phương (12). Anh thi đấu đặc biệt xuất sắc trong trận đấu này.
Phút 41: Tuyển thủ Nanami (7) nhận thẻ vàng do phạm lỗi với tiền đạo Thanh Bình. Quốc Vượng (20) sút bóng đập vào hàng rào phòng ngự. Đội bạn phản công nhanh nhưng chính Quốc Vượng đã kịp thời lui về hỗ trợ hàng phòng ngự.
Trọng tài bàn Đặng Thanh Hạ báo hiệu hiệp 1 bù giờ 1 phút.
Sang hiệp 2, đội Jubilo Iwata có sự thay đổi người đầu tiên, cầu thủ Soo Choi (16) ra sân, vào thay là Okamoto (35).
Phút 46: Thanh Bình (18) có pha thoát người rất tốt bên cánh trái. Anh loại hai hậu vệ đối phương nhưng cú sút cuối cùng lại trúng vào người thủ môn Sato (21).
Phút 48: Văn Quyến có pha sút phạt ở sát vạch vôi 16m50 sau pha phạm lỗi của hậu vệ Suzuki (2) với Thanh Bình (21). Văn Quyến (10) sút hiểm hóc vào góc cao khung thành nâng tỷ số lên 2-0. Đây chính là góc sút sở trường của Văn Quyến. Tỷ số là 2-0 cho ĐTVN.

Các đồng đội chia vui cùng Văn Quyến sau bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 Ảnh HX

Phải nói rằng, trong các bài tập gần đây của HLV Alfred Riedl, ông đã cho các cầu thủ đá phạt khá nhiều. Dường như ông đã coi những pha đá phạt ấy chính là sự đột biến của trận đấu. HLV người Áo đã đúng khi chính
Văn Quyến đã ghi bàn từ một tình huống như vậy.
Sau bàn thua thứ hai, CLB Jubilo Iwata không còn gì để mất đã dâng cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng, rút ngắn tỷ số. Song các cầu thủ Việt Nam đã chơi rất tập trung, hoá giải các đường tấn công trung lộ của đội bạn.
Phút 59: Bảo Khanh (8) đột phá khu trung lộ và chuyền ngược lại cho Hồng Minh (11). Tuy nhiên, pha khống chế cuối cùng của Hồng Minh lại không được hợp lý.
Phút 60: Từ đường bóng khá đơn giản, sau 3 đường chuyển, bóng tới chân tiền đạo mới vào sân Okamoto (35), anh sút bóng tung nóc lưới thủ môn Quang Huy (1) rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2 cho Jubilo Iwata.
Phút 65: CLB Jubilo Iwata có sự thay người thứ hai, cầu thủ Nobuo (13) vào thay cho Kikuchi (27). Phía Việt Nam cũng có 3 sự thay đổi người. Tiền đạo Công Vinh (9) vào thay Thanh Bình (18). Phước Vĩnh (14) vào thay Quốc Vượng (20) và Hải Lâm (16) vào thay Hùng Dũng (5).
Dường như HLV Alfred Riedl không coi trọng lắm đến kết quả của trận đấu. Điều ông muốn biết bây giờ là các sự thay thế của mình sẽ thi đấu ra sao. Chính vì vậy, các sự thay đổi của ông ở hiệp 2 dành cả cho ba tuyến.
Phút 71: Công Vinh (9) đột phá bên cánh trái. Mặc dù bị đối phương kèm rất chặt nhưng anh vẫn kịp tung một cú sút về phía khung thành thủ môn Sato (21). Bóng đi không hiểm và thủ môn đội bạn đã kịp bắt gọn.
Phút 75: Tuyển VN có sự thay đổi người thứ 4, Đức Dương (23) vào thay cho Bảo Khanh (8).
Phút 76: Từ một pha đá phạt góc bên cánh trái. Bóng tới chân Ueda (33), anh sút bóng đập chân hậu vệ VN. Bóng như có duyên với Okamoto (35), anh nhập và sút bóng tốt ở cự ly khoảng 9m. Tuy nhiên, pha sút bóng của anh một lần nữa bị hậu vệ tuyển VN cản phá.
Phút 78: CLB Iwata thay người thứ 3: cầu thủ Ueda (33) ra sân, vào thay là Fuzin (29). Trong trận đấu giao hữu này, mỗi đội sẽ được quyền thay tất cả 6 cầu thủ.
Có lẽ nhận ra điểm yếu của đội chủ nhà là vấn đề thể lực, chính vì vậy, CLB Iwata tăng tốc liên tục, buộc các cầu thủ VN phải lui về phòng ngự.
Trước sức ép của Jubilo, tuyển VN áp dụng chiến thuật phòng ngự phản công và đã tỏ ra đắc dụng.

Huy Hoang (3) chơi rất ấn tượng tại vị trí trung vệ  Ảnh  HX

Phút 85: Liên tiếp các cú sút của Công Vinh (8) và Hồng Minh (11) về phía cầu môn CLB Jubilo, nhưng rất tiếc không chuyển hoá thành bàn thắng.
Phút 87: Tấn Tài (19) vào thay cho Minh Phương (12).
Phùt bù giờ thứ 1: Cầu thủ Suzuki (2) phạm lỗi với Văn Quyến (10) và phải nhận thẻ vàng. Tuyển VN được hưởng quả phạt đúng với góc mà Văn Quyến đã nâng tỷ số lên 2-1, nhưng lần này bàn thắng đã không có.
Có thể nhận thấy, thể lực của các tuyển thủ Việt Nam được cải thiện rõ rệt. Chơi với cường độ cao song chưa có ai có dấu hiệu xuống sức. Các cầu thủ chơi ấn tượng trong trận đấu này là Bảo Khanh, Minh Phương và Văn Trương.
Trọng tài Võ Minh Trí thổi còi kết thúc trận đấu. Kết quả 2-1 thuộc về đội chủ nhà VIệt Nam.
Sau trận đấu, cầu thủ ghi bàn thắng mở tỷ số Bảo Khanh (8) được nhận phần thưởng một xe máy Mio của hãng Yamaha tài trợ. Mặc dù là trận đấu giao hữu, song đội thắng Việt Nam vẫn được nhận Cúp của BTC trao tặng.
Một chiến thắng quan trọng, báo hiệu một chu kỳ mới cho đội tuyển Việt Nam.

Phát biểu sau trận đấu
HLV A.Riedl: Đây là một trận đấu hay, nhưng chưa phải là hay nhất của ĐTVN

Hôm nay, các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu rất tốt và tạo được nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Điều đó thể hiện sự tự tin của các cầu thủ trước một đội bóng mạnh của Nhật Bản. Chìa khóa dẫn đến thành công của đội tuyển trong trận đấu ngày hôm nay, chính là tinh thần thi đấu với khát khao giành chiến thắng rất lớn của các cầu thủ. Tất cả đều cố gắng khẳng định sự hiện diện của mình trên sân cỏ và đều mong muốn tham gia trận đấu, mong muốn hòa mình vào với lối chơi chung của toàn đội. Ngoài ra, sự trở lại của các cầu thủ trụ cột sau chấn thương đã khiến đội tuyển mạnh hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trận đấu giao hữu, các cầu thủ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, bởi những khó khăn và thử thách thật sự vẫn đang ở phía trước, khi mà đội tuyển bước vào một lịch thi đấu rất căng tại giải Honda Cup với sự hiện diện của các đội bóng mạnh hơn và giàu khát khao chiến thắng hơn.

Đây là một trận đấu hay, nhưng chưa phải là hay nhất của đội tuyển Việt Nam.

HLV M. Yamamoto: Đội tuyển Việt Nam sở hữu được một dàn cầu thủ rất có tương lai!

Tôi thật sự không bất ngờ nhiều lắm, trước những gì mà các cầu thủ Việt Nam đã thể hiện trong trận đấu này. Hôm nay, đội bóng của tôi chơi không được thuyết phục. Nhưng, như các bạn cũng biết, giải J-League đang diễn ra rất căng thẳng, ngoài ra chúng tôi vừa trải qua vòng bảng giải Champions League châu Á, điều đó đã tiêu hao sức lực của các cầu thủ. Mặt khác, do thiếu vắng nhiều vị trí trụ cột nên lối chơi của toàn đội cũng không đạt được sự kết dính cần thiết. Sau trận đấu này, các cầu thủ trẻ của Jubilo Iwata sẽ rút ra nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu.

Các cầu thủ Việt Nam đã thi đấu với tinh thần rất đáng khen ngợi. Tôi đánh giá rất cao cầu thủ mang áo số 10 (Văn Quyến). Phải thừa nhận, đội tuyển Việt Nam sở hữu được một dàn cầu thủ rất có tương lai.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM