FIFA thông qua việc sửa đổi một số điều khoản trong luật việt vị

Hôm nay, tổ chức cao nhất của bóng đá thế giới FIFA đã chính thức thông qua bản sửa đổi về luật việt vị. Điều này chắc chắn sẽ gây ra khá nhiều tranh cãi khi nó được đưa vào thực tế vì các trọng tài cũng như cầu thủ, NHM rất dễ bị nhầm lẫn trong những tình huống bị thổi phạt việt vị (hoặc không).

Từ trước tới nay, luật việt vị vẫn được hiểu nôm na là cầu thủ sẽ bị thổi phạt khi thỏa mãn 3 điều kiện: đang đứng trên phần sân đối phương, có ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng gần đường biên ngang cuối sân hơn so với anh ta và có tham gia nhận bóng trong tình huống tấn công.

FIFA thông qua việc sửa đổi một số điều khoản trong luật việt vị

Tuy nhiên, vẫn có một số tình huống không bị thổi việt vị nếu: Cầu thủ đang ở thế việt vị nhận được bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc chuyền về của đối phương thì không bị thổi phạt.

 Nhưng theo thông tin sửa đổi trong điều 11 của luật việt vị của FIFA, cầu thủ đang ở thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chủ ý chuyền về. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập người nảy ra) của đối phương thì trọng tài vẫn phải thổi việt vị. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra không ít tranh cãi trong việc cố ý hay không cố ý trong các tình huống nhạy cảm như trên. 

Ngoài ra, FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trợ cầu thủ phòng ngự của đối phương tham gia cản phá bóng như sau: Sẽ thổi phạt cầu thủ cản trở hướng di chuyển, tầm nhìn hay có những tác động làm ảnh hưởng tới khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị.

Điển hình là trong tình huống ghi bàn của James Milner vào lưới thủ thành De Gea, mở tỉ số trong trận derby thành Manchester ở mùa giải năm ngoái. Theo ý kiến của HLV Alex Ferguson, Carlos Tevez – người đã rơi vào thế việt vị, đã có hành động che mắt De Gea khiến anh bị khuất tầm nhìn và không thể trông thấy cú ra chân của James Milner. Bàn thua này đã khiến cho “ông già gân” phải nổi đóa với trọng tài và cằn nhằn khá lâu.

 

Nguồn: Soha.vn