ĐT Việt Nam – Barcelona B 1-0: Chiến thắng tuyệt vời

ĐTVN đã có trận đấu cuối cùng tại giải Honda Cup và cũng là trận đấu chia tay năm 2005 rất ấn tượng. Với bàn thắng duy nhất của Thanh Bình, ĐTVN đã giành được ngôi Á quân tại giải Honda Cup 2005.

ĐTVN đã có trận đấu cuối cùng tại giải Honda Cup và cũng là trận đấu chia tay năm 2005 rất ấn tượng. Với bàn thắng duy nhất của Thanh Bình, ĐTVN đã giành được ngôi Á quân tại giải Honda Cup 2005.

Huy Hoàng thay mặt ĐT Việt Nam nhận giải nhì

Ảnh: VNExpress

Đội hình ra quân:

ĐTVN: Thủ môn: Quang Huy (1). Hậu vệ: Văn Trương (2), Huy Hoàng (3) đội trưởng, Hùng Dũng (5), Mạnh Dũng (15), Tiền vệ: Bảo Khanh (8), Tấn Tài (19), Tài Em (15), Hồng Minh (11). Tiền đạo: Văn Quyến (10), Thanh Bình (18)

Barcelona B: Thủ môn: Descalzo (13), các cầu thủ: Garcia (4), Oliveira (7), Riera (8) đội trưởng, Fernandez (10), Vazquez (12). Javier Garcia (14), Martines (15)Mayoral (16), Sylvestre (18),  Santiago Fernandez (19)

Trọng tài chính: Khailbi Amad. Các trợ lý: Trương Thế Toàn, Phạm Mạnh Long. Trọng tài thứ 4: Monkol.

Do Bucheon của Hàn Quốc ở trận đấu trước đã thắng Indonesia với tỷ số đậm 4-0. Chính vì vậy, đội tuyển VN cần phải thắng để giành vị trí Á quân của giải đấu.

Phút 5: Barcalona B được hưởng quả phạt từ cự ly 30m, tuy nhiên cú sút của tiền vệ Fernandez (10) đã đi chệch khung thành.

~ trận đấu này, Barcelona B đã không đưa ra đội hình mạnh nhất. Đó là vì đội bóng xứ Catalan đã chắc chắn đoạt Cúp Honda lần này. Tuy nhiên, với một đội hình tuy là dự bị nhưng các cầu thủ Barelona B đá rất nhuyễn, gây nhiều khó khăn cho hàng phòng thủ đội tuyển VN.

Phút 9: Với khả năng xử lý bóng tốt, các cầu thủ Barcelona đã khiến cho các hậu vệ Việt Nam liên tiếp phạm lỗi. Đội trưởng Riera của Barca đã có cú sút vào góc cao nguy hiểm từ cự ly 30m. Thủ môn Quang Huy (1) đã phải trổ tài cứu thua.

Khả năng tấn công của ĐTVN trong trận đấu này bị hạn chế rất nhiều. Có thể thấy rõ chủ định của HLV Alfred Riedl là phòng ngự có chiều sâu và phản công từ hai cánh với sự cơ động của Bảo Khanh (8) và Tấn Tài (19).

Phút 19: Tuyển VN đã lấy được thế chủ động và liên tiếp có những pha hãm thành. Tuy nhiên, từ một pha phản công nhanh, Barcelona đã có pha bóng nguy hiểm, tuy nhiên cú sút của Fernandez (10) đi chệch khung thành trong gang tấc.

Phút 21: Tiền vệ Tấn Tài có pha bóng lên biên rất hợp lý. Cú tạt của anh vào khu trung lộ rất nguy hiểm. Bóng bật tới chân của Bảo Khanh. Cú sút chìm của anh vào góc xa đã bị thủ môn  Descalzo cản phá. Một cơ hội tuyệt vời bị bỏ lỡ của các cầu thủ Việt Nam.

Dường như lối đá ngắn nhỏ của Việt Nam có điểm tương đồng với lối chơi thiên về kỹ thuật và có tính phô diễn của các cầu thủ Barca. Chính vì vậy, khoảng 2 vạn khán giả trên sân Mỹ Đình đã được chứng kiến một trận cầu đẹp mắt. Thời tiết cũng lý tưởng cho thi đấu.

Phút 28: Trận đấu trở lại thế quân bình. Do không áp sát được vào khung thành của thủ môn Quang Huy, chính vì vậy các cầu thủ khác Barca đã chọn giải pháp sút xa để tìm đột biến. Đội trưởng Riera (8) đã có cú sút từ cự ly 30m nhưng không chính xác.

Phút 30: Bảo Khanh (8) từ vạch 16m50, tung cút sút rất mạnh nhưng thủ môn Descalzo (13) đã quá xuất sắc trong trận đấu này.

Thạch Bảo Khanh đi bóng tốc độ vượt qua sự truy cản của hậu vệ Barca B

Ảnh: Hà Xuân

Phút 31: Hậu vệ Garcia (4) của Barca nhận thẻ vàng đầu tiên của trận đấu.

Trong trận đấu này, Bảo Khanh (8) đã đá lùi vào giữa để hỗ trợ cho các tiền vệ trung tâm. Nhìn chung, qua 34 phút thi đấu, các cầu thủ Việt Nam đã giữ cự ly khá tốt.

Phút 37: Barcelona B có sự thay đổi người đầu tiên. Cầu thủ Penche (20) vào thay cho Sylvestre (18). HLV Garatacos quyết định tăng cường hàng tiền đạo.

Phút 38: Vừa vào sân, Penche (20) từ cự ly 25m đã có cú sút phạt nguy hiểm vào góc gần. Thủ môn Quang Huy (1) đã bắt bài được cú sút này.

Hiệp 1 được bù giờ 1 phút.

Trọng tài Khalibi thổi còi kết thúc hiệp 1. Hai đội ra sân với tỷ số hoà 0-0

Sang hiệp 2, cả hai đội đều giữ nguyên đội hình ở cuối hiệp 1. Vẫn không có nhiều thay đổi trong lối chơi cả hai đội. Barca vẫn chiếm thế chủ động ở giữa sân trong những phút đầu này.

Phút 48: Trung vệ Lara (14) của Barca phạm lỗi với Văn Quyến (10) và phải nhận thẻ vàng.

Barca bắt đầu tăng tốc nhưng các đợt tấn công của họ chưa thực sự gây khó khăn cho hàng thủ của ĐTVN.

Phút 53: Barca có sự thay đổi người. Ba cầu thủ ra sân gồm Garcia (4), Fernandez (19), Varquez (12) vào thay là Escribano (6), Artola (2) và Bessone (3).

Phút 56: Bảo Khanh (8) đi bóng vào khu trung lộ, chuyền chọc khe cho Văn Quyến (10), nhưng hậu vệ của Barca đã cản phá được. Nếu không, Văn Quyến sẽ có cơ hội đối mặt với thủ môn Descalzo (13).

Phút 60: Hùng Dũng (5) thực hiện pha chồng cánh bên cánh phải nhưng pha tạt bóng cuối cùng của anh lại không chuẩn xác. Nhìn chung, các pha dãn biên của ĐTVN khá hợp lý nhưng những pha lật bóng cuối cùng thường thiếu sự ổn định hoặc không chuẩn xác. ĐTVN sẽ phải cải thiện vấn đề này.

Phút 62: Văn Chương (2) lật bóng vào khu trung lộ. Các cầu thủ Bảo Khanh (8), Công Vinh (9) (vào thay Văn Quyến) đều không nhập bóng kịp. Một cơ hội bị bỏ lỡ.

Phút 66: Barca bất ngờ tăng tốc. Fernadez (10) có pha đối mặt với thủ môn Quang Huy (1) sau đường chuyền khe chuẩn xác của Penche (20). Rất may, Quang Huy đã xuất sắc cản phá bằng chân.

Phút 68: Penche (20) có cú sút chân trái đi sát cột dọc. ĐTVN đã để hổng khu trung lộ. Các tiền vệ trung tâm Hồng Minh (11) và Tài Em (22) đã không còn có sự liên kết tốt. Đội bạn dường như đang khai thác đúng yếu huyệt của Việt Nam.

Phút 71: Barca thay người cuối cùng. Cầu thủ Oliveira (7) ra sân, vào thay là tiền đạo Magem (9).

Phút 75: ĐTVN có sự thay đổi người lần thứ hai trong trận đấu. Tiền vệ Quốc Vượng (20) vào sân thế chỗ cho Hồng Minh (11).

Fernandez (10) thực hiện pha đá phạt ngoài vòng cấm, tuy nhiên thủ môn Quang Huy đã đoán được ý đồ và bắt gọn.

Phan Thanh Bình tiếp bóng ghi bàn

Ảnh: Hà Xuân

Phút 77: Công Vinh (9) đi bóng tốc độ bên cánh trái, đá bóng ngược trở lại, tạo điều kiện cho Thanh Bình (18) băng lên ghi bàn.1-0 nghiêng về ĐTVN. Thanh Bình (18) đã di chuyển hợp lý cũng như chọn vị trí tốt để có thể chuyển cơ hội thành bàn thắng.

Phút 81: Cầu thủ hiện đầu quân cho SĐNĐ Xuân Phú (4) vào thay cho Văn Trương (2).

Phút 83: Barca dâng lên tấn công nhằm san bằng tỷ số. Tiền đạo Gonzalez (11) sau những pha đập tường chuẩn xác đã tung cú sút từ cự lý 15m. Bóng đi vọt xà ngang. HLV Alfred Riedl đã phải ra tận đường biên ngang để chỉ đạo các cầu thủ phòng ngự.

Phút 85: Quốc Vượng (20) nhận thẻ vàng đầu tiên của ĐTVN. Chính anh sau đó đã cản phá thành công cú sút phạt từ cự ly 20m.

Các học trò của HLV Riedl vẫn tiếp tục phòng ngự có bài bản. Tuy nhiên, trước sức ép của Barca, một số vị trí đã có dấu hiệu xuống sức.

Phút 89: Từ pha chuyền bóng chuẩn xác của Tài Em (22), tiền vệ Tấn Tài (19) thoát xuống đối mặt với thủ môn Descalzo (13) nhưng pha xử lý không hợp lý của cầu thủ này đã làm tuột mất cơ hội nâng tỷ số lên 2-0 cho ĐTVN. Sau tình huống này, Tấn Tài đã bị chấn thương và phải rời sân. Quốc Anh (14) vào thay.

Hiệp 2 có 3 phút bù giờ.

Phút 90+, Bật Hiếu (17) vào thay Thanh Bình (18). Đây là sự thay người chiến thuật.

Niềm vui chiến thắng của các cầu thủ Việt Nam

Ảnh: Hà Xuân

Trọng tài Khalibi (Malaysia) thổi còi kết thúc trận đấu. ĐTVN giành chiến thắng 1-0.

Ngay sau đó đã diễn ra Lễ bế mạc giải.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ – Chủ tịch LĐBĐVN đã trao số tiền 165.500.000 đồng (tiền bán đấu giá các tặng phẩm của CLB Barcelona) cho ông Huỳnh Xuân Phước- Phó Tổng biên báo Tuổi trẻ , để ủng hộ Quỹ Vì ngày mai phát triển.

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ trao Cúp và phần thưởng cho đội Barca B                                           Ảnh: Hà Xuân

Kết quả Giải bóng đá quốc tế Honda Cup
Vô địch: CLB Barcelone B (Tây Ban Nha), phần thưởng 30.000 USD
Nhì: ĐT Việt Nam, phần thưởng 20.000 USD
Ba: CLB Bucheon SK (Hàn Quốc), phần thưởng 10.000 USD
Tư: ĐT Indonesia.
Phát biểu sau trận đấu:

HLV Garatacos (Barcelona B): Tôi hài lòng với các học trò của mình

Trước tiên tôi xin được chúc mừng ĐT Việt Nam. Tôi hài lòng với các học trò của tôi, bởi họ đã hoàn thành mục tiêu Vô địch tại giải đấu. Nhìn chung, cả hai đội thi đấu khá bế tắc và trận đấu chỉ thật sự hấp dẫn trong 20 phút cuối. Việt Nam là đội tận dụng cơ hội tốt hơn và đã giành chiến thắng.

Sau giải này, chúng tôi dự định sẽ đưa 5 cầu thủ trong đội hình B lên tập luyện cùng đội 1 ở mùa tới. Đó là các cầu thủ Verdu Fernandez (10), Rodriguez Garcia (4), Mora Altava (5), Fernandez Artola (2) và Hidalgo Fernandez (11).

HLV Alfred Riedl (ĐT Việt Nam): Một trận đấu thú vị

Chúc mừng Barca B về chức vô địch giải đấu. Theo tôi, đội bóng xuất sắc nhất đã giành chiến thắng tại giải lần này.

Có thể nói, đây là một trận đấu thú vị. ĐT Việt Nam đã gặp may khi có được cơ hội và tận dụng để ghi bàn, còn Barca B thì không. Theo tôi, một kết quả hoà sẽ hợp lý hơn, bởi Barca cũng đã tạo được một số cơ hội nguy hiểm. ĐT Việt Nam đã gặp may và thắng 1-0, nhưng bóng đá là vậy. ~ trận đấu trước, gặp ĐT Indonesia, đáng ra ĐT Việt Nam đã phải thắng 2-0 thay vì hoà 1-1.

Trong trận đấu chiều nay, cả 3 tuyến đã thi đấu đạt yêu cầu. Bàn thắng của Thanh Bình sau quả căng ngang của Công Vinh là một tình huống tấn công mà chúng tôi đã tập luyện rất nhiều và nó mang lại một cảm giác thật đặc biệt.

Nhìn chung, ĐT Việt Nam đã thi đấu tốt tại giải lần này và giữ được phong độ ổn định trong cả 6 hiệp đấu. Tôi rất vui, bởi đây là điều mà không phải khi nào các cầu thủ Việt Nam cũng làm được.

Kết thúc đợt tập trung này, tôi và BHL sẽ tiếp tục tìm kiếm những cầu thủ tốt trong lứa tuổi U23 để chuẩn bị cho SEA Games 23.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM