Bóng đá Việt Nam chú trọng xây dựng nền móng trẻ

Thời gian qua, các giải đấu trẻ của bóng đá Việt Nam cả nam và nữ đều hoạt động rất sôi nổi. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi các cầu thủ trẻ ngày càng có nhiều sân chơi để thể hiện và trui rèn bản lĩnh thi đấu.

12/10/2023 10:52:54

Trong những tháng đầu năm 2023, các giải đấu trẻ đã diễn ra liên tục bên cạnh V.League, giải Hạng Nhất, Hạng Nhì quốc gia. Ngoài những giải đấu trẻ, các đội tuyển trẻ cũng đã được tập trung và tranh tài ở các giải đấu quốc tế và mang về thành tích khá ấn tượng. Tuy nhiên, điều những nhà chuyên môn mong đợi ở các giải đấu trẻ không chỉ là thành tích, bởi việc tham dự các giải trong và ngoài nước chính là cơ hội cho các cầu thủ trẻ trui rèn bản lĩnh và kinh nghiệm thi đấu.

Nói đâu xa, bóng đá nữ thời gian qua đã có nhiều thành tích rất ấn tượng, đặc biệt là việc góp mặt ở World Cup nữ 2023. Nhưng để có được thành quả ấy là cả một quá trình gây dựng và phát triển phong trào từ những giải đấu trẻ. Ngoài ĐTQG, các đội tuyển nữ U14, U16, U19, U20 đã được tập trung thường xuyên, tham dự các giải quốc tế và đã có những kết quả khá khả quan. Qua đó xây dựng được một lực lượng kế cận cho ĐT nữ Việt Nam trong tương lai.

Không chỉ bóng đá nữ, những nhà chuyên môn cũng chú tâm tập trung cho lứa cầu thủ trẻ của bóng đá nam. Sở dĩ nói thế, bởi sau lứa Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu, Văn Thanh, Tiến Dũng, Đình Trọng… người ta đã âu lo bóng đá Việt Nam đang hụt hẫng lực lượng khi những gương mặt trẻ chưa có sự thể hiện nổi trội.

Bên cạnh đó, do các cầu thủ trẻ không được các CLB sử dụng nhiều nên VFF đã quyết định thành lập 2 đội tuyển U23 Việt Nam với 2 nhiệm vụ khác nhau. Một đội tham dự SEA Games 32 và vòng loại U23 châu Á 2024, đội thứ hai tham dự 2 giải đấu gồm giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 và Asian Games 19.

Cụ thể, đội tuyển U23 Việt Nam dự SEA Games 32 và vòng loại U23 châu Á 2024 là những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi U23 của bóng đá Việt Nam. Đội tuyển này tập trung cùng thời gian với ĐTQG trong những ngày thi đấu chính thức hoặc giao hữu theo quy định của FIFA. Những nhân tố xuất sắc trong đội hình U23 này được lựa chọn bổ sung vào thành phần ĐTQG hướng tới vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực châu Á, khởi tranh vào tháng 11 năm nay.

Song song với đó, đội tuyển U23 Việt Nam tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan và Asian Games 19 tại Trung Quốc (với tên gọi ĐT Olympic Việt Nam) là tập hợp các cầu thủ với nòng cốt đa phần thuộc lứa tuổi U20, kết hợp thêm một số cầu thủ U23.

Đây là quyết định đúng đắn và nhận được sự ủng hộ của giới chuyên môn, khi vừa có thể đảm bảo tốt lực lượng cho các mục tiêu chính, vừa giúp tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ một cách liên tục cho các cầu thủ lứa U20 tại đấu trường quốc tế, hướng tới mục tiêu dài hạn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hệ thống tổ chức thi đấu trong nước. Trước mắt, lứa cầu thủ này sẽ là những nhân tố chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 33 và vòng loại U23 châu Á 2026 diễn ra vào năm 2025.

Với lực lượng chia đôi như thế, nhưng kết quả cả hai đội đạt được đều rất khả quan. Đồng thời cho thấy bóng đá Việt Nam đang ngày càng chú tâm hơn đến việc xây dựng nền móng vững chắc từ bóng đá trẻ, hòng giúp bóng đá nước nhà vươn xa hơn trong tương lai.

Bước vào năm hoạt động đầu tiên của nhiệm kỳ mới 2022-2026, LĐBĐVN đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, năng động thực hiện các giải pháp trong quá trình quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động bóng đá nhằm đáp ứng với các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Căn cứ phương hướng hoạt động được Đại hội LĐBĐVN khóa IX thông qua, BCH và Thường trực BCH đã chỉ đạo tập trung nguồn lực cho các mục tiêu trọng điểm là kế hoạch chuẩn bị cho nhiều phương diện.

Đại hội thường niên LĐBĐVN – 2023 khóa IX diễn ra vào ngày 15/10 tới sẽ là thời điểm để BCH LĐBĐVN đánh giá, nhìn nhận về từng nhiệm vụ triển khai trong năm 2023, cũng như đưa ra những mục tiêu, lộ trình cho năm 2024.