10 năm phán quyết Bosman

Tuần qua đã đánh dấu kỷ niệm lần thứ mười phiên tòa bước ngoặt liên quan đến một cầu thủ bóng đá không nổi tiếng lắm của Bỉ là Jean Marc Bosman.

Tuần qua đã đánh dấu kỷ niệm lần thứ mười phiên tòa bước ngoặt liên quan đến một cầu thủ bóng đá không nổi tiếng lắm của Bỉ là Jean Marc Bosman.

Phán quyết góp phần bảo vệ quyền được chọn lựa của các cầu thủ

Phán quyết của Tòa án châu u đã tạo nên một cuộc cách mạng về chuyển nhượng cầu thủ giữa các câu lạc bộ và tác động của nó vẫn còn cảm nhận được trong môn thể thao này.

Quyết định của Tòa án châu u đã được biết đến một cách rộng rãi dưới cái tên phán quyết Bosman. Jean-Marc Bosman, một cầu thủ 26 tuổi thi đấu trong khuôn khổ giải bóng đá Bỉ, được yêu cầu cắt giảm lương để ký một hợp đồng mới.

Anh đã từ chối và câu lạc bộ đã ngăn chặn một thỏa thuận chuyển nhượng anh sang một câu lạc bộ của Pháp, khiến anh không thể tiếp tục thi đấu.

Tòa án châu u đã phán quyết rằng phí chuyển nhượng sẽ có thể không được đặt ra đối với một càu thủ đang trong giai đoạn cuối của hợp đồng và rằng không có giới hạn với con số cầu thủ ngoại quốc thi đấu trong một đội.

Phần đầu của phán quyết đã đem lại sự hài lòng đối với các cầu thủ khác, tuy chính Bosman đã không bao giờ có thể hưởng lợi từ quyết định này.

Anh đã nhận được rất ít sự biết ơn cũng như giúp đỡ về tài chính từ các cầu thủ nay đang kiếm hàng triệu dollar một tuần nhờ sự thách thức của anh đối với cái mà trên thực tế là nô lệ bóng đá.

Nhưng trong khi các cầu thủ có thể hài lòng với sự giàu có của mình, thì câu lạc bộ và các quan chức bộ môn thể thao này vẫn bất an đối với phán quyết của tòa, đặc biệt khi nó đã dỡ bỏ giới hạn số cầu thủ ngoại quốc thi đấu trong một đội.

Liên đoàn Bóng đá châu u UEFA nói quyết định này khiến các câu lạc bộ vốn giàu có lại càng giàu thêm lên và những đội bóng nghèo thì nghèo thêm, trong khi việc tìm kiếm cầu thủ trẻ bất hợp pháp từ bên ngoài Liên hiệp châu u lại gia tăng.

Đàm phán với UEFA sẽ tiếp tục diễn ra. Cũng như đối với Jean-Marc Bosman, anh không hề chua chát mà chỉ trở nên thực tế rằng môn bóng đá vẫn có một lề thói quy tội cho anh về tất cả những nan đề đang diễn ra.

Theo TPO