Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn: Các đội tuyển cần được thi đấu cọ xát nhiều hơn nữa

Năm 2014 được đánh giá là năm bóng đá Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội lớn tại các đấu trường quan trọng ở khu vực cũng như châu lục. Với tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn LĐBĐVN, ông Trần Quốc Tuấn đã có một vài nhận định và đánh giá về công tác chuẩn bị tập huấn của các đội tuyển Quốc gia.

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn

* Xin ông cho biết ý nghĩa lần này của chuyến tập huấn của đội tuyển nữ Quốc gia?

Có thể nói rằng đây là một chuyến tập huấn hết sức quan trọng sau thời gian 1 tháng tập trung kể từ khi lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG 2014 kết thúc. HLV trưởng Trần Vân Phát và các bộ phận chuyên môn đã tuyển chọn và lên danh sách tập trung với những cầu thủ đang đạt phong độ tốt nhất cho đội tuyển nữ Quốc gia để chuẩn bị cho VCK Asian Cup nữ 2014. Sau một thời gian tập trung với các đợt rèn thể lực tại Tam Đảo, Đà Lạt rồi tập kỹ chiến thuật tại Hà Nội là giai đoạn rất quan trọng trong công tác chuyên môn để rà soát lực lượng và lắp ráp hình thành bộ khung. Cùng với đó, LĐBĐVN đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng cho chuyến tập huấn nước ngoài dựa trên mối quan hệ tốt đẹp với các LĐBĐ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trong đợt tập huấn này chúng ta có tổng cộng 6 trận đấu cọ xát với những trận đấu chính thức gặp đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc. Đây là những bài thử nghiệm rất có ý nghĩa trong công tác huấn luyện, giúp HLV có sự chuẩn bị, kiểm tra lực lượng tốt nhất trước khi tham dự VCK Asian Cup nữ 2014 được tổ chức ở TP Hồ Chí Minh vào tháng 5 tới.

* Ông đánh giá như thế nào về chuyên môn của ĐT nữ QG và những kỳ vọng ở đợt tập huấn sắp tới?

Thực ra, đây là cơ hội không phải chỉ của Việt Nam mà là của 3 nước Đông Nam Á (gồm cả Thái Lan và Myanmar) trong việc giành 1 suất tham sự VCK tại Canada. Cơ hội này sẽ chia đều cho các nước tham dự. Ngay từ năm 2013, khi đã nhận thấy cơ hội này, LĐBĐVN đã xúc tiến các kế hoạch trong đó có việc giành quyền đăng cai VCK Asian Cup nữ 2014. Đây là một thành quả quan trọng với mục đích tạo lợi thế sân nhà cho đội tuyển nữ. Trong thời gian vừa qua, LĐBĐVN đã lên các kế hoạch hỗ trợ về dinh dưỡng, tiền bồi dưỡng cho các cầu thủ. Tôi đánh giá đó là một nỗ lực rất lớn thể hiện sự quan tâm của LĐBĐVN cũng như Tổng cục TDTT để mọi mặt của cầu thủ nữ ngày một được nâng lên với phong độ tốt nhất.

Không chỉ Việt Nam, các nước láng giềng như Thái Lan, Myanmar cũng đầu tư. Tôi hy vọng với sự đầu tư quyết liệt và sự chuẩn bị tốt của chúng ta thì các cầu thủ nữ sẽ biến quyết tâm đó thành những hành động cụ thể, nắm bắt cơ hội. Và trong giai đoạn nước rút này, việc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV quyết định tài trợ cho ĐT nữ QG là một tín hiệu đáng mừng, khích lệ kịp thời tinh thần các cầu thủ.

* Trong năm 2014, không chỉ có ĐT nữ QG mà ĐT U19 nam cũng đang có chuyến tập huấn ở Châu Âu. Theo ông, những chuyến tập huấn dài ngày với lịch thi đấu dầy như vậy có giúp ích cho các đội tuyển của chúng ta để đạt được hiệu quả cần thiết hay không?

Tôi nghĩ rằng trong bóng đá, vấn đề thi đấu cọ xát hết sức quan trọng. Đây là lúc sẽ giúp cho cầu thủ của chúng ta tích lũy được tốt nhất vấn đề về chuyên môn và giúp HLV nhìn ra được những khiếm khuyết để kịp thời điều chỉnh để đạt hiệu quả như mong muốn khi thi đấu chính thức. Không chỉ tập huấn tại châu Âu mà tôi còn muốn cung cấp thêm thông tin rằng sau chuyến công tác tại Nhật Bản thì phía bạn cũng chính thức đồng ý tiếp nhận ĐT U19 Việt Nam tập huấn tại đây 1 tháng trước khi tham dự VCK Châu Á cũng như giải Vô địch Đông Nam Á 2014 tại Hà Nội vào tháng 9.   

Trong vấn đề chuyên môn, tôi đánh giá cao việc thi đấu cọ xát. Thi đấu cọ xát với càng nhiều đối tượng ở các cấp độ khác nhau sẽ giúp các cầu thủ thu được nhiều bài học kinh nghiệm tốt với cầu thủ trẻ. Và tôi đánh giá cao việc chúng ta nắm bắt cơ hội khi được các bạn mời thi đấu giao hữu trong thời gian tập huấn ở nhiều nước châu Âu. Mật độ thi đấu của các cầu thủ có thể rất dầy nhưng nó cũng có những tính tích cực giúp cầu thủ thích nghi với cường độ hoạt động cao trong những điều kiện thi đấu ở những giải chính thức 2, 3 ngày một trận.

* Một lần nữa xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

Nguồn: vff.org.vn

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM