Ông Trần Vân Phát – HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam: Chúng tôi đang đi đúng quỹ đạo

Đội tuyển nữ đã kết thúc 12 ngày tập huấn tại Quảng Châu – Trung Quốc và trở về Việt Nam để tiếp tục chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2010 sẽ diễn ra từ ngày 3/7 đến 8/7/2009 tại Trung tâm thể thao Thành Long – TP.HCM. HLV Trần Vân Phát đã dành cho Website VFF cuộc trao đổi về chuyến đi này tại Học viện TDTT Quảng Châu – Trung Quốc.

Đội tuyển nữ đã kết thúc 12 ngày tập huấn tại Quảng Châu – Trung Quốc và trở về Việt Nam để tiếp tục chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2010 sẽ diễn ra từ ngày 3/7 đến 8/7/2009 tại Trung tâm thể thao Thành Long – TP.HCM. HLV Trần Vân Phát đã dành cho Website VFF cuộc trao đổi về chuyến đi này tại Học viện TDTT Quảng Châu – Trung Quốc.

HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam Trần Vân Phát – Ảnh: TT&VH

 

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết đánh giá tổng quan về chuyến tập huấn tại Quảng Châu?

HLV Trần Vân Phát: Mọi kế hoạch dự định của tôi trong thời gian tập huấn tại đây đều đã hoàn thành như mong muốn. Đội tuyển đã có 3 trận đấu tập để kiểm tra, trong đó chúng tôi đã có một trận đấu chất lượng với nữ Quảng Đông. Mặc dù đội nữ Quảng Đông đang trong giai đoạn chuẩn bị VCK tại Đại hội TDTT toàn quốc nên sức mạnh và nhanh chưa đủ nhưng họ đã cho thấy mình không hổ danh là một trong những đội bóng “lớn” của Trung Quốc (Nữ Quảng Đông luôn duy trì vị trí tốp 3 tại giải VĐQG Trung Quốc trong vài thời gian gần đây).

 

Trong trận đấu với Quảng Đông, tôi đã sắp xếp một số cầu thủ trẻ như Nguyễn Thị Muôn, Lê Thị Oanh thi đấu từ đầu hay Hải Hoà ở hiệp 2… Thật vui vì họ đã không phụ sự tin tưởng của tôi khi thi đấu tốt. Bên cạnh đó, các cầu thủ lớn như Kim Chi, Đào Miện hay Mai Lan cũng cho thấy sự ổn định. Phương châm của tôi là sử dụng xen kẽ lớn và nhỏ để các chị có thể dẫn dắt các em. Việc đó sẽ giúp các cầu thủ trẻ phấn đấu và tận dụng kinh nghiệm của các chị. Ban huấn luyện cũng thống nhất cao: không phân biệt lớn-nhỏ, kinh nghiệm hay ít kinh nghiệm…, mà sử dụng trên cơ sở linh hoạt, phù hợp với những yêu cầu cụ thể của BHL.

 

Qua một số trận đấu, BHL đã nhìn rõ hơn về hiệu quả tập luyện trong thời gian qua. Chúng tôi thấy mọi chuyện đều đang đi đúng quy trình.

HLV Trần Vân Phát và các học trò nỗ lực từng ngày để hoàn thiện chính mình và tiến tới chinh phục những thử thách mới – Ảnh: Bóng Đá

PV: Còn những hạn chế mà BHL đã nhìn thấy trong các trận đấu cũng như quá trình chuẩn bị?

HLV Trần Vân Phát: Khả năng chớp thời cơ ghi bàn là vấn đề mà chúng tôi sẽ tiếp tục phải đặt lên hàng đầu. Tôi không bao biện nhưng dứt điểm là vấn đề của nhiều đội tuyển, nhiều đội bóng. Để khắc phục được thì cần nhiều thời gian, không thể trong một vài ngày.

 

Từ khi đội tập trung, tinh thần và thái độ của các tuyển thủ rất tốt. Tất cả đều nỗ lực, nhất là khi trên sân họ luôn đoàn kết, nhất trí cao. Tôi đánh giá cao về điều này. Người Trung Quốc có câu “đoàn kết là sức mạnh”. Hy vọng sự cố gắng này sẽ tiếp tục duy trì.

 

PV: Qua các trận đấu tập của đội tuyển, tôi quan sát thấy ông đã tìm được đội hình chính.

HLV Trần Vân Phát: Tôi đã có những tính toán của mình.

 

PV: Tại vòng loại Asian Cup 2010, đội tuyển nữ sẽ gặp Hongkong và Uzbekistan. Ông đánh giá về khả năng của tuyển Việt Nam như thế nào?

HLV Trần Vân Phát: Tôi không có nhiều thông tin về 2 đội tuyển này. Cách đây khoảng 10 năm tôi biết nhiều về Hongkong vì hàng năm có Cúp Liên Cảng (liên kết giữa Đại Liên và Hongkong; giải tổ chức luân phiên tại 2 địa danh này). Nếu so sánh với những gì mà tôi từng biết thì Hongkong khác với Việt Nam, họ không chơi bóng theo kiểu chuyên nghiệp. Uzbekistan cũng vậy, tôi không có nhiều thông tin.Vì vậy, tôi sẽ cùng các cầu thủ triển khai với những gì mình có.

 

PV: Một câu hỏi không liên quan đến chuyên môn. Tôi thấy ông luôn dành thời gian quan sát các học trò, ghi nhận ở họ về mọi mặt từ chuyên môn đến tính cách và từ đó đưa ra những lời góp ý hoặc động viên rất tế nhị. Thực tế một số các tuyển thủ đã có những thay đổi. Phải chăng đó là một trong những “chiến thuật” của ông trong huấn luyện?

HLV Trần Vân Phát: Người Trung Quốc có câu “Trẻ ngoan do khen (động viên) mà thành”. Vì vậy, tôi phải động viên các học trò, nhất là lúc khó khăn càng phải cổ vũ các em để họ tự tin vượt qua. Từ đó những điểm yếu sẽ dần được khắc phục trên sân tập, trong sinh hoạt… và tăng cường sự tự tin cho họ.

Nguồn: VFF

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM