Niềm vui xa xứ tại Bacolod

Sự có mặt của ĐT U-23 Việt Nam tại Bacolod đã mang lại niềm vui và phần nào là cả sự sum họp cho hơn 40 kiều dân đất Việt đang sinh sống quanh hòn đảo này.

Sự có mặt của ĐT U-23 Việt Nam tại Bacolod đã mang lại niềm vui và phần nào là cả sự sum họp cho hơn 40 kiều dân đất Việt đang sinh sống quanh hòn đảo này.

Đây là những kiều bào Việt Nam đã sống tại Philippines từ nhiều năm nay, nhưng vẫn không được phép nhập quốc tịch nước này, và họ sẽ chuyển tới sống tại Mỹ trong thời gian tới. Chính vì thế, SEA Games 23 là cơ hội đầu tiên và cũng là cuối cùng để họ được chứng kiến màn trình diễn của các VĐV Việt Nam, đặc biệt là ĐT bóng đá, ở nơi đất khách quê người.

Anh Võ Quốc Sang và con gái

Đã xa Tổ quốc từ rất lâu và hầu như không còn giữ mối liên hệ với quê hương, và cũng không có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhau trong cuộc sống mưu toan vất vả tại Philippines, nhưng ngay sau khi biết tin sẽ có ĐT U-23 Việt Nam tới thi đấu ở Bacolod, những kiều bào này đã lập tức liên lạc với nhau, và hẹn ngày tập trung tại sân Pagla-um để cổ vũ cho những cầu thủ đồng hương.

Trong lúc chờ đợi vào sân tại lễ khai mạc môn bóng đá nam tại sân Pana-ad, các cầu thủ và BHL đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy một người đàn ông nhỏ nhắn bế con tiến lại gần và cất lời chào bằng tiếng Việt. Ít ai ngờ rằng ở một nơi xa xôi như Bacolod lại có người Việt sinh sống, và thậm chí còn biết đích xác nơi ĐT U-23 đang tập trung để hỏi thăm.

Người đàn ông đó là anh Võ Ngọc Sang, quê gốc Quy Nhơn, nhưng đã sống ở Bacolod từ 17 năm nay, và hiện đang kinh doanh mặt hàng nữ trang. Anh Sang cho biết, mặc dù không được công nhận quyền công dân tại Philippines, nhưng những người Việt Nam tại đây vẫn làm ăn khá thuận lợi, và anh là một trong những doanh nhân như thế.

Tuy nhiên, sự sung túc về kinh tế không thể làm tan đi nỗi buồn xa quê, bởi ngay cả một điều tưởng chừng như vô cùng đơn giản là nói tiếng Việt với đồng hương cũng đã là một ước vọng quá đỗi cao xa với những người như anh Sang. Vì thế, có thể hiểu được niềm vui và sự háo hức của hơn 40 CĐV Việt Nam đặc biệt đang nôn nao chờ đợi từng giờ từng phút để được vào sân cổ vũ cho ĐT U-23 Việt Nam.

Và không chỉ có bóng đá, những môn thể thao khác có sự tham dự của VĐV Việt Nam tại SEA Games 23 cũng sẽ được những CĐV như anh Sang đón đợi và cổ vũ nhiệt tình trong suốt thời gian từ nay cho tới khi bế mạc Đại hội. Với họ, chỉ riêng việc được nhìn thấy những người đồng hương thi thố tài nghệ nơi đất khách quê người cũng là một niềm vinh dự lớn lao, nhất là khi thời gian họ ở lại Philippines có thể chỉ đếm được bằng đầu ngón tay.

(Theo Thethaovietnamnet)

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA