Nhật ký đội tuyển nữ tại Quảng Châu, ngày 20-6

Thêm một ngày nữa oi bức ở Quảng Châu. Điều này cũng dể hiểu vì Quảng Châu cũng phần nào chịu tác động từ xa của cơn bão số 2. Tuy nhiên, hôm nay mặt trời không ngự trị cả ngày nên cũng đỡ nắng gắt được phần nào so với hai hôm vừa qua. Thời tiết này, ngồi một chỗ cũng thấy mệt, vậy mà các nữ tuyển thủ vẫn đều như vắt chanh ngày 2 buổi xách giày ra sân tập luyện say sưa, bất kể nắng hay mưa. Nhìn họ mới tập khoảng 10 phút, mồ hôi chảy thành dòng trên những khuôn mặt xinh xắn mới phần nào hiểu được sự hy sinh của những cô gái đá bóng và càng trân trọng hơn những đóng góp của họ.

 

Sáng thứ Bảy, trong khuôn viên học viện TDTT Quảng Châu khá vắng vẻ, duy chỉ có trên sân bóng và điền kinh là có bóng dáng vận động viên.

 

Buổi tập sáng của đội tuyển nữ là thể lực. Mở đầu bằng bài chạy một vòng quanh sân tập, sau đó chia thành 2 tổ chơi ném bóng. Bóng sẽ được chuyển từ người thứ 1 cho đến người thứ 10 và bóng của tổ nào thì tổ đó khi ném bóng phải đếm to; khi người thứ 10 nhận bóng thì ném xuống đất và coi như tổ đó thắng 1 bàn. Dĩ nhiên, nếu quá trình chuyền bóng mà để mất bóng thì tổ bên kia giành quyền chuyền bóng. Yêu cầu sau khi bóng được chuyền cho đồng đội thì người ném bóng phải xoay người vài lần. Bài tập này giúp các cầu thủ quan sát và di chuyển. Khi tỷ số cân bằng 4-4 cũng là lúc BHL cho chuyển sang bài tập khác: cơ lưng và cơ bụng trong 30 phút. Bài tập cuối cùng trong buổi sáng là chạy xoay sở theo mô hình (đánh dấu bằng mắc-cơ) mà HLV Trần Vân Phát đã xếp.

 

Buổi chiều, đội tập từ 16h00. Sau phần khởi động quen thuộc. HLV trưởng Trần Vân Phát cho chia đôi đội hình thi đấu tập nội bộ trong 90 phút. Yêu cầu của HLV trưởng là phải di chuyển thật nhiều, không được đi bộ. Trong quá trình đấu tập, ông nhắc các học trò quan sát bóng, khi nào thì chuyển hướng tấn công hoặc khi phòng ngự các vị trí bọc lót cho nhau ra sao.Ông cũng không quên dành những lời động viên kịp thời cho các học trò, nhất là những cầu thủ trẻ như Hải Hoà, Mai Ngọc, Bùi Phượng hay Tuyết Mai…

 

Ngày mai (21/6), đội được nghỉ. Thứ hai tập luyện bình thường. Ngày 23/6 thi đấu giao hữu với nữ Quảng Đông, ngày 24/6 gặp U16-17 nữ của Học viện TDTT Quảng Châu.

Nguồn: VFF

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM