Giới thiệu

Logo của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam

Năm 1994, Ban Chấp hành LĐBĐVN nhiệm kỳ II tổ chức cuộc thi vẽ mẫu biểu trưng LĐBĐVN và đã nhận được 32 bài thi của hơn 20 hoạ sỹ trên cả nước đã gửi về…

 

Biểu trưng của LĐBĐVN từ năm 1994 đến ngày 31/12/2008

 

Năm 1994, Ban Chấp hành LĐBĐVN nhiệm kỳ II tổ chức cuộc thi vẽ mẫu biểu trưng LĐBĐVN và đã nhận được 32 bài thi của hơn 20 hoạ sỹ trên cả nước đã gửi về.

 

LĐBĐVN đã mời các hoạ sỹ danh tiếng của Hội Mỹ thuật VN, các giảng viên Trường Mỹ thuật tham gia Ban Giám khảo và tiến hành chấm thi theo các quy định. Kết quả, mẫu của hoạ sỹ Nguyễn Ngọc Thân (Tổng cục TDTT) trúng giải Nhất, được LĐBĐVN chọn làm biểu trưng chính thức của Liên đoàn.

Biểu trưng có nền màu vàng, màu đỏ là màu cờ Tổ quốc, màu xanh ở vòng trong cùng là màu sân cỏ, tên Liên đoàn bóng đá Việt Nam được in đậm nét. Trong hình tam giác màu đỏ có cách điệu hình quả bóng đá, nó cũng gần với hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ. Những nét đỏ, vàng phía bên phải có hình 3 chữ VFF (viết tắt 3 từ tiếng Anh Vietnam Football Federation).

Biểu trưng LĐBĐVN đã được FIFA, AFC, AFF và các Liên đoàn bóng đá quốc gia khác tiếp nhận.
 

Sau 12 năm sử dụng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhận thấy cần thiết phải hoàn thiện hơn nữa Logo của Liên đoàn nhằm biểu thị đầy đủ và sinh động hơn tính chất của một tổ chức Liên đoàn quốc gia trong quá trình hội nhập với quốc tế.

 

Thực hiện Quyết nghị của Ban chấp hành LĐBĐVN tại kỳ họp lần thứ 3, ngày 12 tháng 7 năm 2006, về việc tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (Logo) LĐBĐVN và kế hoạch tổ chức cuộc thi đã được phê duyệt, LĐBĐVN chính thức phát động cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng mới của LĐBĐVN với sự tài trợ của báo Bóng Đá kể từ ngày 21/11/2006.

 

Sau gần 03 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các nghệ sĩ cũng như khán giả hâm mộ. Đến ngày 04/1/2007, BTC cuộc thi đã nhận được tổng cộng 647 tác phẩm dự thi và ngày /6/1/2007, Hội đồng giám khảo (gồm đại diện Hội nghệ sỹ tạo hình Việt Nam, Hội đồng nghệ thuật Hội nghệ sỹ tạo hình Việt Nam, giảng viên trường Đại học mỹ thuật công nghiệp Việt Nam, Vụ pháp chế UBTDTT…) đã triển khai chấm thi và lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc vào vòng chung khảo. Trong số 10 tác phẩm xuất sắc lọt vào chung khảo, Hội đồng giám khảo tiếp tục lựa chọn ra 3 tác phẩm nổi bật nhất dành cho vòng chung kết.

 

3 tác phẩm vào chung kết đã được báo cáo tại Đại hội thường niên lần thứ 1 năm 2007 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và tại Đại hội thường niên lần thứ 2 năm 2007, các đại biểu đã chính thức thông qua việc lựa chọn tác phẩm dự thi của tác giả Nguyễn Công Quang là tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng LĐBĐVN.

 

Ngày 28/4/2008, Ban chấp hành LĐBĐVN đã chính thức ra quyết định công bố sử dụng biểu trưng (logo) mới của LĐBĐVN trong mọi giao dịch có liên quan từ ngày 01/5/2008. Việc sử dụng biểu trưng cũ kết thúc vào ngày 31/12/2008.

 

Biểu trưng là tài sản thuộc quyền sở hữu của LĐBĐVN. Việc sử dụng biểu trưng vào mục đích thương mại, quảng cáo đều phải được sự đồng ý bằng văn bản của LĐBĐVN.
 

 

Biểu trưng mới của LĐBĐVN (sử dụng từ ngày 1/5/2008)