HLV trưởng ĐT U16 nữ QG Trần Ngọc Thái Tuấn: " Chúng tôi còn nhiều việc phải làm…"

Trở về sau chuyến tập huấn tại Tam Đảo.Chiều nay (23/9) đội tuyển U16 nữ Việt Nam tiếp tục bước vào guồng quay hối hả nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U16 Đông Nam Á diễn ra tại Myanmar bằng cuộc cọ sát với các cầu thủ nữ trẻ Hà Nội trên sân Trung tâm đào tạo vận động viên Hà Nội.

Trở về sau chuyến tập huấn tại Tam Đảo.Chiều nay (23/9) đội tuyển U16 nữ Việt Nam tiếp tục bước vào guồng quay hối hả nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U16 Đông Nam Á diễn ra tại Myanmar bằng cuộc cọ sát với các cầu thủ nữ trẻ Hà Nội trên sân Trung tâm đào tạo vận động viên Hà Nội.

Trước đối thủ có kinh nghiệm thi đấu, các cầu thủ trẻ U16 Việt Nam đã để thua chung cuộc với tỷ số 3-0. Tuy nhiên, đây là trận đấu giao hữu đầu tiên của các tuyển thủ nữ U16 nên các cầu thủ trẻ chưa thích nghi được với môi trường bóng đá đỉnh cao như sân tập, cự ly đội hình và ý thức kỹ, chiến thuật.

Đội tuyển U16 nữ Việt Nam (phải) đang bước vào guồng quay hối hả nhằm chuẩn bị cho giải vô địch U16 nữ Đông Nam Á 2009.

Sau trận đấu này, đội tuyển U16 nữ Việt Nam vẫn còn 3 trận đấu giao hữu khác với các đội U19 nữ Hà Nam, U19 nữ Hà Tây và U19 nữ Thái Nguyên đồng thời tiếp tục hoàn thiện các bài tập của BHL đề ra nhằm tăng cường khả năng phòng ngự, kiểm soát trận đấu và quan trọng hơn cả là khắc phục được điểm yếu về tâm lý.

Tại đây, HLV trưởng Trần Ngọc Thái Tuấn đã dành cho phóng viên website VFF cuộc trao đổi ngắn về kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển U16 QG trước khi lên đường làm nhiệm vụ:

– Thưa ông, chuyến tập huấn tại Tam Đảo đã giúp gì cho các tuyển thủ U16 nữ QG?

+ Tất cả các em đã hoàn thành rất tốt bài tập thể lực trong giáo án mà chúng tôi đưa ra. Về sức khoẻ và sự hưng phấn của các cầu thủ tạm được coi là ổn định. Việc BHL quan tâm nhất là các em chưa từng thi đấu tại các sân lớn (sân 11 người) nên chưa có nhiều va chạm thực tiễn. Chính điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc sắp xếp các vị trí trên sân. Trong trận giao hữu đầu tiên này đã lộ rõ những khiếm khuyết về chiến thuật, các cầu thủ phòng ngự chưa thật tốt, một số em chưa di chuyển đúng vị trí trong đội hình.

– Trong thời gian qua, ông đã tìm ra được những cầu thủ xuất sắc hơn để tiến hành lắp ghép đội hình?

+ Hầu hết tuyển thủ đều có trình độ đồng đều nhau, chưa có cá nhân nào vượt trội hơn cả. Trong tuần này, BHL sẽ cho các cầu thủ tích cực thi đấu với các đội bóng có trình độ hơn hẳn để thử nghiệm các vị trí trên sân. Việc lắp ghép các vị trí vào đội hình chính thức là khó khăn lớn nhất của BHL, các cầu thủ dù có kỹ thuật, trình độ tốt nhưng các em còn quá trẻ nên yếu tố tâm lý thi đấu được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Với lại đây là lần đầu tiên các em được thi đấu cùng nhau nên cũng chưa nhuần nhuyễn trong các xử lý bóng cùng đồng đội. Đó cũng là khó khăn của chúng tôi.

– Bên cạnh những khó khăn về chuyên môn, BHL U19 Việt Nam còn gặp những khó khăn gì khác không, thưa ông?

+ Hiện toàn đội chỉ còn 15 ngày nữa để hoàn thành rất nhiều mảng công việc khác nhau. Để đội tuyển nữ U16 Việt Nam thi đấu hiệu quả và giành thành tích tốt trong giải vô địch U16 nữ Đông Nam Á chúng tôi cần phải nỗ lực huấn luyện, uốn nắn các em. Bên cạnh đó, quá trình tập trung của đội tuyển ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Ngày 23/8 đội tuyển bắt đầu tập trung nhưng đến ngày 29/8 mới đủ quân số vì một vài cầu thủ vẫn còn tham dự giải U19 nữ quốc gia. Trước những khó khăn đó chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua với mục tiêu tạo ra sự tự tin, đoàn kết để các em thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

HLV Trưởng U16 nữ Việt Nam Trần Ngọc Thái Tuấn cùng BHL đang nỗ lực huấn luyện các tuyển thủ nữ với mục tiêu giành thứ hạng cao nhất tại giải đấu sắp tới

– Ông đánh giá thế nào về các đội bạn tham dự giải vô địch U16 nữ Đông Nam Á?

+ Vẫn chưa có nhiều thông tin về các đội tuyển nói trên. Chúng ta nằm ở bảng B cùng các đội Philippines, Úc và Myanmar B. Trong khi đó ở bảng A là các đội Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Myanmar A. Như vậy, đối thủ lớn nhất của chúng ta ở vòng bảng là Úc và Myanmar B. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa đội vượt qua vòng bảng để giành thành tích tốt nhất có thể.

– Xin cám ơn ông, chúc ông cùng BHL và các tuyển thủ nữ tập luyện thật tốt và giành được thứ hạng cao tại giải lần này!

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM