HLV trưởng ĐT nữ QG Vũ Bá Đông: “Tôi sẵn sàng đương đầu với sức ép và thử thách”

Thay thế HLV Trần Vân Phát nắm quyền dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam chuẩn bị tham dự VCK giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2010, HLV Vũ Bá Đông thừa nhận ông đang phải đối diện với rất nhiều sức ép.

Thay thế HLV Trần Vân Phát nắm quyền dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam chuẩn bị tham dự VCK giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2010, HLV Vũ Bá Đông thừa nhận ông đang phải đối diện với rất nhiều sức ép. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ông và các cộng sự trong BHL đánh mất sự tự tin, bởi theo, đã làm bóng đá là sẵn sàng đương đầu với sức ép và thử thách. Quan trọng là ông và các học trò của mình luôn quyết chí đồng lòng, nỗ lực hết sức mình để có thể đạt được thành quả tốt nhất.

 

Đó cũng chính là lời nhấn mạnh của tân HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam trong cuộc trò chuyện với website VFF sau buổi tập chiều nay của ĐT tại Trung tâm HLTT Tam Đảo.

HLV Vũ Bá Đông tự tin dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam – Ảnh: VFF

 

PV- Chỉ còn 1 ngày nữa, ĐT nữ Việt Nam sẽ hoàn tất chuyến tập huấn tại Trung tâm HLTT Tam Đảo. Ông có cảm thấy hài lòng về những gì mà các học trò của mình đã thể hiện trong thời gian qua?

 

HLV Vũ Bá Đông: Chúng tôi đã đạt được 90% mục tiêu đề ra trong đợt tập huấn này và đương nhiên tôi cảm thấy hài lòng. Tất cả các cầu thủ từ lớn tuổi như Kim Chi, Đào Thị Miện… cho đến các cầu thủ trẻ đều nỗ lực thực hiện đầy đủ giáo án của BHL. So với ngày đầu tập trung, thể lực, sức bền cũng như sức mạnh của toàn đội đều đã nâng lên đáng kể. Một vài cầu thủ ban đầu còn chưa theo kịp vì trước khi tập trung đội tuyển, các em chưa có sự chuẩn bị tốt, nhưng qua điều chỉnh của BHL và qua sự nỗ lực, chuyên cần trong tập luyện, các em đã bắt nhịp khá nhanh và đến thời điểm này đã có thể hoàn tất các bài tập chung của đội tuyển. Điều đáng mừng, khi chúng tôi tăng khối lượng tập sức bền từ 40 phút lên 60 phút, các tuyển thủ vẫn không gặp nhiều khó khăn để vượt qua.

 

– Tiếp quản cương vị HLV trưởng từ người tiền nhiệm Trần Vân Phát vốn rất thành công khi còn nắm quyền dẫn dắt ĐT nữ, ông chịu sức ép gì không?

 

+ Đương nhiên là có. Bất cứ HLV nào cũng phải đối diện với sức ép. Đó mới là bóng đá. Nhưng cần phải nói rằng, đối diện với sức ép chứ không sợ hãi sức ép. Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được lựa chọn nắm quyền dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Đó là sự ghi nhận đối với khả năng của riêng tôi và tôi phải có trách nhiệm làm tốt nhiệm vụ của mình. Tôi có thuận lợi khi trải qua thời gian dài làm việc cùng HLV Trần Vân Phát, nên khi tiếp quản đội tuyển, mọi việc cũng dễ dàng hơn.

 

– Việc ĐT nữ thiếu vắng nhiều vị trí trụ cột như Mai Lan, Văn Thị Thanh, Ngọc Châm…trong lần tập trung này chắc hẳn cũng khiến ông lo lắng?

+ Không thể phủ nhận điều đó. Nhưng bù lại, các cầu thủ khác lại có sự nắm bắt rất nhanh. Tuy nhiên, tôi cho rằng không nên bị chi phối và ảnh hưởng quá nhiều bởi sự thiếu hụt của một số vị trí, dù rằng họ rất quan trọng. Điều cần làm bây giờ là tập trung chuẩn bị thật tốt về chuyên môn, tư tưởng cho toàn đội. Tôi hy vọng trong giai đoạn tập huấn kỹ chiến thuật sắp tới, tôi sẽ xây dựng được một đội hình đủ mạnh để có thể tự tin bước vào VCK giải bóng đá nữ châu Á.

 

– Liên quan đến VCK giải bóng đá nữ châu Á sắp tới, ông đánh giá như thế nào về cơ hội của ĐT nữ Việt Nam?

+ Đối thủ của ĐT Việt Nam tại VCK nữ châu Á là Hàn Quốc, Trung Quốc và Australia. Ai cũng biết rằng đó đều là những đội bóng rất mạnh của châu lục. Họ thực sự ở tầm cao hơn so với ĐT Việt Nam. Nhưng trong bóng đá, đội mạnh hơn chưa chắc đã là đội giành chiến thắng. Tôi thường nói với các học trò của mình rằng, cứ tự tin thi đấu với đúng khả năng của mình, thì dẫu thua trận cũng không có gì đáng phải phàn nàn. Thành quả tốt đẹp chỉ đến với những ai biết nỗ lực và phấn đấu hết mình. Tôi tin rằng các học trò của tôi sẽ khẳng định được giá trị của bản thân mình tại VCK sắp tới.

 

– Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công cùng ĐT nữ Việt Nam.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM