HLV trưởng ĐT nữ QG Takashi: "Tôi sẽ còn nhiều việc phải làm"

Sau 2 ngày nghỉ ngơi, hôm nay (14/5), HLV Takashi cùng các cầu thủ đội tuyển nữ Quốc gia đã tập trung trở lại tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Việt Nam (VFF), chuẩn bị lên đường đi tập huấn tại Australia từ ngày 15/5 đến 22/5/2015. HLV trưởng người Nhật Bản đã có những chia sẻ về công việc mà ông đang làm.

HLV Takashi cảm thấy buồn khi đội tuyển nữ Việt Nam không đạt thành tích cao tại giải đấu ĐNA. Ảnh: Minh Hoàng

* Ông đánh giá thế nào về kết quả thi đấu của đội tuyển nữ Việt Nam tại giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2015?

HLV Takashi: Như mọi người đã biết, đây là giải đấu đầu tiên của tôi trên cương vị HLV trưởng đội tuyển nữ Quốc gia. Trước khi giải đấu diễn ra, tôi đã đặt mục tiêu cao nhất là vô địch để cùng các cầu thủ cố gắng. Việc không hoàn thành nhiệm vụ và đạt được mục tiêu khiến tôi và các cầu thủ cảm thấy buồn. Hy vọng, các cầu thủ học được điều gì đó từ thất bại vừa qua để không ngừng cố gắng. Tuy nhiên, cá nhân tôi đánh giá các cầu thủ đã thi đấu nỗ lực hết sức mình. Qua giải đấu, đội tuyển nữ Quốc gia cũng đã đạt được một số điểm tích cực cần ghi nhận, bên cạnh đó còn có những nhược điểm cần khắc phục và tôi sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện mọi thứ.

* Ông có thể nhận xét thêm về các học trò của ông?

Mỗi giải đấu quốc tế đều rất quan trọng, khi được thi đấu với những đối thủ có trình độ khác nhau. Tôi nghĩ các cầu thủ sẽ thu được nhiều kinh nghiệm từ những trận đấu chính thức. Cầu thủ Việt Nam có tố chất, thông minh và hiểu ý đồ rất nhanh. Đó là một trong những lợi thế khi đội tuyển Quốc gia thi đấu quốc tế. Chắc chắn, mỗi cá nhân cầu thủ sẽ học được nhiều điều từ những đối thủ.

* Ông nhận xét thế nào về đối thủ Thái Lan?

Trước trận bán kết gặp Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam có bất lợi khi nghỉ ít hơn 01 ngày (đối thủ được nghỉ 02 ngày). Thêm vào đó, mật độ thi đấu dầy đặc 2 ngày/trận đã khiến các cầu thủ nữ mất nhiều sức lực trước khi bước vào trận đấu quan trọng. 

Tôi nhận thấy Thái Lan là một đội bóng mạnh nhưng không quá nhiều khác biệt với Việt Nam. Họ chỉ nhỉnh hơn một chút về thể hình và thể lực. Trong khi đó, cầu thủ nữ Việt Nam có lợi thế về kỹ năng, sự nhanh nhẹn và khả năng ứng biến đã nhiều lần gây lúng túng cho đối phương.

* Ông hy vọng điều gì tại chuyến tập huấn tại Australia lần này?

Đây là đợt tập huấn ngắn ngày theo lời mời của phía LĐBĐ Australia. Có thể nói, tại thời điểm này, các cầu thủ nữ đang khá mệt mỏi sau giải vô địch nữ Đông Nam Á 2015. Tôi hy vọng, đây sẽ là cơ hội tốt để tất cả các thành viên trong đội tuyển nữ được học hỏi kinh nghiệm, mở rộng hiểu biết và nâng cao năng lực bản thân. Đặc biệt, chuyến tập huấn này sẽ rất bổ ích cho những cầu thủ trẻ, đang có nhiều tiềm năng trên con đường phát triển bản thân.

HLV Takashi sẽ cùng các học trò đi tập huấn tại Australia

* Sang Việt Nam chưa lâu với công việc HLV trưởng đội tuyển nữ Quốc gia, cá nhân ông có gặp khó khăn gì trong công tác huấn luyện và cuộc sống cá nhân?

Cho đến hiện tại, tôi và gia đình vẫn đang trong quá trình làm quen với cuộc sống ở Việt Nam. Đất nước các bạn rất đẹp và yên bình với những con người thân thiện và món ăn ngon. Tôi đã đến Tp Hồ Chí Minh và nhận thấy có sự khác biệt giữa nơi đây và Hà Nội. Những trải nghiệm này khá thú vị và tôi vẫn muốn học hỏi thêm nhiều điều để có thể tiếp tục gắn bó với Việt Nam lâu dài hơn.

Trong việc huấn luyện, mặc dù là lần đầu tiên huấn luyện cầu thủ nữ nhưng cá nhân tôi không cảm thấy khó khăn. Việc nắm bắt tâm lý và đặc điểm về giới sẽ giúp tôi có những phương án huấn luyện hiệu quả. Thêm vào đó, trong bóng đá việc bạn là nam hay nữ không quan trọng bằng việc xây dựng một tập thể đoàn kết. Cầu thủ Việt Nam rất thông minh và nhanh nhẹn, tôi cảm thấy hài lòng khi mọi truyền đạt của tôi đều được các cầu thủ hiểu với những buổi tập đạt hiểu quả cao.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM