HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ VN Trần Vân Phát: Quan trọng nhất là tinh thần đoàn kết

ĐTQG bóng đá nữ lên đường sang Quảng Châu, Trung Quốc tập huấn trước khi kết thúc đợt tập trung nhằm chuẩn bị cho vòng loại giải vô địch châu Á 2010. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Trần Vân Phát

+ Theo ông, ĐT bóng đá nữ VN đã thu được những kết quả gì sau thời gian tập trung vừa qua?

– Chúng tôi đã có gần 3 tuần tập luyện. Do thời gian đầu thể lực các cầu thủ bị giảm sút rất nhiều vì vừa dự giải VĐQG, nên chúng tôi phải từng bước tích lũy lại. Chính vì thế mà giáo trình tập luyện có một số thay đổi. Trong đợt tập thể lực “nặng” tại Vũng Tàu, chủ yếu các cầu thủ được luyện các bài tập về sức bền như chạy trên cát, chạy dưới nước, chạy ở các cung đường dốc…

Những bài tập đó tuy rất nặng nhưng sẽ tạo nền tảng thể lực rất chắc. Chúng tôi cũng có 2 trận giao hữu với đội U.15 và nữ TPHCM, tuy nhiên điều dễ nhận thấy là trạng thái của toàn đội chưa ổn định. Chẳng hạn như trong trận gặp nữ TPHCM, hàng công không dứt điểm hiệu quả dù có rất nhiều cơ hội. Ngoài ra sự kết hợp, bọc lót giữa hàng tiền vệ và hậu vệ chưa tốt. Tất cả những hạn chế này sẽ phải giải quyết trong thời gian tới. Nhìn chung, trong thời gian vừa qua, thể lực của cầu thủ tiến bộ thấy rõ, tất cả đều có tinh thần và thái độ tập luyện cố gắng; BHL cũng làm tốt công việc của mình. Tôi luôn đề cao tinh thần đoàn kết, có đoàn kết mới có sức mạnh và rất vui khi tất cả đang trong một guồng máy công việc hiệu quả.

+ Mục đích chính của chuyến tập huấn này là gì, thưa ông?

– Chúng tôi sẽ có 3 trận đấu giao hữu tại đây. Thông qua đó, BHL sẽ nhìn ra những khiếm khuyết để có hướng khắc phục. Quảng Châu là địa phương có nền bóng đá nữ rất phát triển, điều này sẽ giúp các học trò học hỏi được rất nhiều và có thêm sự tự tin trước giải đấu.

+ Các đối thủ của VN như Thái Lan, Myanmar… đều có xu hướng trẻ hóa đội hình mạnh mẽ, còn chúng ta vẫn chưa làm điều đó hoặc rất chậm. Ông lý giải sao về điều này?

– Bóng đá nữ của VN phát triển sớm hơn vì thế mà chúng ta có các thế hệ cầu thủ khác nhau. Chúng ta có nhiều gương mặt trẻ triển vọng nhưng bản thân họ chưa thể vượt qua được các gương mặt tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Theo tôi, sự đan xen giữa nhiều thế hệ trong đội hình mới là công đoạn chuyển giao chuẩn nhất.

+ Ông đánh giá thế nào về khả năng lọt vào VCK châu Á 2010 của VN? Mục tiêu giành HCV tại SEA Games 25 có phải là một áp lực?

– VN rất thuận lợi khi được đá trên sân nhà và gặp các đối thủ vừa tầm. Nếu thi đấu đúng sức, chúng ta không khó để giành vé đi tiếp. Còn mục tiêu có “vàng” tại SEA Games thì đó vừa là áp lực, vừa là động lực khiến cả đội phải cố gắng hết sức.

+ Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Theo Thể thao TPHCM

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM