HLV Trần Vân Phát: “Không nên gây áp lực cho các cầu thủ nữ”

ĐT nữ Quốc gia đã tập trung được 3 tuần để chuẩn bị cho nhiệm vụ quan trọng trong năm là VCK Asian Cup 2014. Hiện tại, thầy trò HLV Trần Vân Phát đang đóng quân tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ – LĐBĐVN sau 15 ngày rèn thể lực ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và Đà Lạt (Lâm Đồng).

HLV Trần Vân Phát hài lòng về tinh thần tập luyện của các học trò

Trước buổi tập sáng nay (31/3), HLV trưởng ĐT nữ Quốc gia đã vui vẻ giành chút thời gian để trả lời một số câu hỏi mà phóng viên đưa ra xoay quanh đợt tập huấn này.

* Thư ông, nhìn vào kế hoạch tập trung của ĐT nữ QG, nhiều người băn khoăn về việc tại sao ĐT nữ lại chú trọng vào vấn đề rèn thể lực khi mà các cầu thủ vừa trải qua giai đoạn lượt đi giải nữ VĐQG 2014?

HLV Trần Vân Phát: Nói như thế chưa hẳn đã đúng về chuyên môn. Với mỗi giai đoạn tập trung đội tuyển, bao giờ các cầu thủ cũng phải trải qua giai đoạn thể lực. Lần này, các cầu thủ đã có một chút nền tảng thể lực từ lượt đi giải VĐQG. Đó là tiền đề tốt để ban huấn luyện đưa ra các bài tập nâng cao. 3 ngày ở Tam Đảo chủ yếu để điều chỉnh, hồi phục cho các cầu thủ và không tập gì cả. Thời gian ở Đà Lạt mới chính là lúc các cầu thủ bước vào tập nặng. Nhìn chung tôi rất hài lòng về tinh thần tập luyện và thái độ nghiêm túc của các cầu thủ.

* Một điểm nữa là VCK Asian Cup nữ 2014 sẽ được tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, là một nơi có khí hậu nắng nóng nhưng sắp tới ĐT nữ sẽ đi tập huấn ở Quảng Châu (Trung Quốc) và Hàn Quốc, là những nơi đang có khí hậu tương đối lạnh. Vậy ông có nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng tới phong độ thi đấu của các cầu thủ?

Thực ra là cũng có một chút ảnh hưởng nhưng không nhiều. Nếu như bạn nói chẳng lẽ chúng ta phải đi tập huấn ở Châu Phi. Đây là kế hoạch đã được đưa ra bàn và cân nhắc rất kỹ. Chúng ta phải chọn nơi có những đối thủ xứng tầm thậm chí cao hơn để các cầu thủ cọ xát và Trung Quốc, Hàn Quốc đều có nền bóng đá phát triển mà ta có thể học hỏi. Thậm chí ở Nhật Bản bây giờ cũng đang rất lạnh. Nếu chọn Thái Lan là nơi tập huấn thì chúng ta chỉ có thể thi đấu với Đội tuyển Quốc gia Thái Lan nhưng tôi không chắc sẽ có thêm đối thủ để cọ xát.

* Quay trở lại mục tiêu của chúng ta tại VCK Asian Cup 2014, ông nghĩ ĐT nữ Quốc gia cần chú trọng vào điều gì nhất (thể lực, chuyên môn hay tinh thần) để có thể sẵn sàng bước vào thi đấu?

Tôi nghĩ với sự kiện Việt Nam lọt vào VCK Asian Cup nữ 2014 đã được truyền thông rộng rãi và như vậy, từ cấp Lãnh đạo, Liên đoàn, ban huấn luyện, các cầu thủ hay người dân đều hiểu rằng chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh lại rằng hiện tại từng cá nhân trong đội tuyển đều nhận thức rất rõ điều này và đang cố gắng, nỗ lực từng ngày. Nếu như trước SEA Games chúng tôi nỗ lực 10 phần thì hiện tại nỗ lực đó đã là 20 nghĩa là gấp đôi.

Một điều tôi cũng muốn nhắn nhủ rằng mọi người không nên gây thêm áp lực cho các cầu thủ nữ bởi nếu các em bị áp lực quá lớn mà không xử lý được sẽ trở thành gánh nặng khiến các cầu thủ không phát huy được khi ra sân thi đấu chính thức, nhất là chúng ta lại là đội chủ nhà. Trong công tác huấn luyện, tôi vẫn hàng ngày làm công tác tư tưởng cho các cầu thủ, tạo không khí tập luyện thoải mái và tôi hy vọng sẽ luôn được sự ủng hộ từ người hâm mộ.

* Xin cảm ơn ông và một lần nữa chúc đội tuyển nữ tập luyện, thi đấu tốt. 

 

Một vài hình ảnh tập luyện của ĐT nữ QG sáng nay (31/3) tại sân trong nhà Trung tâm ĐT BĐ Trẻ – LĐBĐVN:

 

Nguồn: vff.org.vn

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM