HLV Mai Đức Chung: Phải giữ tinh thần thi đấu SEA Games 30 cho vòng loại thứ 3 Olympic 2020

Kết thúc chuyến tập huấn một tuần tại Cẩm Phả (Quảng Ninh), đội tuyển nữ Quốc gia đã quay trở về Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội) để bước vào rèn kỹ – chiến thuật, định hình bộ khung cho vòng loại thứ 3 Olympic 2020, diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 3/2 đến 9/2/2020.

Thầy trò HLV Mai Đức Chung trong một buổi tập thể lực trên bãi biển tại thành phố Cẩm Phả

Trong thời gian ở thành phố biển Cẩm Phả, các cầu thủ nữ Quốc gia duy trì thời khóa biểu: sáng tập thể lực trên bãi biển tại một khu resort, chiều tập tại sân vận động Cửa Ông. Đánh giá về đợt tập huấn này, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Đội tuyển nữ Quốc gia được tạo mọi điều kiện tốt nhất, từ địa điểm tập luyện, không khí trong lành, thời tiết lý tưởng và dinh dưỡng đảm bảo. Đặc biệt, trong đợt này, với sự tạo điều kiện và những ưu tiên tốt nhất của anh Phạm Thanh Hùng – Trưởng Ban Bóng đá nữ VFF, đội đã có 5 buổi được tập luyện trên sân cỏ Cẩm Phả – sân thi đấu của CLB Than Quảng Ninh. Vì thế, thể lực của các cầu thủ được hồi phục nhanh chóng và nâng lên rõ rệt”.

Trong một tuần “đóng quân” tại Cẩm Phả, ban huấn luyện tập trung cho các cầu thủ thực hiện hai nội dung chuyên môn sức bền sức mạnh và tốc độ. “Đó là hai nội dung quan trọng để vận động viên phát triển tố chất khác. Ở các buổi tập trên sân cỏ, các cầu thủ đã được ôn lại các vấn đề về cự ly di chuyển đội hình, phối hợp giữa hậu vệ và giữa tiền vệ, tiền đạo”, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết.

Liên quan đến tình hình điều trị chấn thương của một số vận động viên, sau khi tham dự SEA Games trở về, LĐBĐVN đã tiến hành cho các cầu thủ Trần Thị Hồng Nhung, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Bích Thùy và thủ môn Trần Thị Kim Thanh kiểm tra sức khỏe, để chuẩn đoán mức độ chấn thương và khả năng phục hồi thể lực. “Đa số các cầu thủ bị tái phát chấn thương, không phải do thi đấu, và họ cần thêm thời gian để phục hồi. Tôi rất vui vì hiện tại sức khỏe của các cầu thủ đang tiến triển tốt. Cụ thể Bích Thùy đã chạy lại được, vết thương của Chương Thị Kiều đang lành và chấn thương đầu gối tái phát cũng hồi phục, sức khỏe của thủ môn Kim Thanh cũng vậy. Khả năng từ tuần tới, các cầu thủ sẽ tập cùng toàn đội. Cá nhân tôi tin tưởng với sự quan tâm của LĐBĐVN, các cầu thủ sẽ hồi phục chấn thương tốt và hoàn toàn có khả năng thi đấu trong đội hình ở giải sắp tới”, HLV trưởng Mai Đức Chung chia sẻ.

Ở lần tập trung này, sau sự chia tay của các cầu thủ kì cựu Nguyễn Thị Xuyến, Vũ Thị Nhung, Vũ Thị Thúy, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục xuất hiện nhiều cầu thủ trẻ trong thành phần, gồm tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Ngân Thị Vạn Sự, Nguyễn Thị Trúc Hương, Cù Thị Huỳnh Như, thủ môn Trần Thị Ngọc Anh. Đây đều là những gương mặt nổi bật ở đội tuyển U19 nữ Quốc gia. Đánh giá về những cầu thủ trẻ, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Mục tiêu chúng tôi gọi các cầu thủ trẻ vẫn là tiếp tục đào tạo lứa kế cận cho tương lai, chuẩn bị cho SEA Games 2021 ở Việt Nam. Các cầu thủ trẻ cần làm quen với lối tập luyện, lối đá của đội tuyển”.

SEA Games 30 đã qua được gần 1 tháng, với thành tích giành huy chương vàng, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cá nhân và đơn vị muốn tặng thưởng cho toàn đội. “Thay mặt cho ban huấn luyện và các cầu thủ đội tuyển nữ Quốc gia, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới người hâm mộ, những đơn vị và cá nhân đã quan tâm, tặng thưởng cho chúng tôi. Đây là những tình cảm rất quý báu với đội tuyển nữ Quốc gia. Chúng tôi coi đây là sự tri ân với mọi người và xin hứa sẽ thi đấu nỗ lực cao hơn nữa. Các cầu thủ cũng cần tiếp tục tập luyện tốt hơn, không vì thế mà quên nhiệm vụ của chúng ta ở vòng loại thứ ba Olympic 2020, một đấu trường ở cấp độ khó hơn. Tôi tin các cầu thủ sẽ tiếp tục giữ tinh thần thi đấu cao ở vòng loại Olympic để đạt mục tiêu có mặt ở World Cup như những gì mà Thủ tướng và lãnh đạo ngành thể thao cũng như người hâm mộ đang kỳ vọng”.

“Tôi nghĩ việc các cá nhân tập thể quan tâm, tặng thưởng cho đội tuyển nữ Quốc gia là tín hiệu rất vui khi chúng ta đạt được thành tích cao tại SEA Games và đã kéo tất cả người hâm mộ bóng đá cả nước, ngước ngoài và báo đài đến với chúng tôi. Tôi chỉ mong những tín hiệu đó duy trì mãi mãi chứ không phải chỉ lúc này. Cá nhân tôi cũng mong mỏi cổ động viên sẽ đến sân cổ vũ cho các cầu thủ nữ ở các giải quốc gia; có sự cổ vũ của đông khán giả, các cầu thủ sẽ thể hiện hết tốt hơn về chuyên môn và phát huy hết năng lực của mình”.

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục duy trì đóng quân tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đến ngày đi Hàn Quốc. Trong tuần tới, HLV trưởng Mai Đức Chung cùng các trợ lý sẽ cho các cầu thủ vừa tập thể lực chung như sức mạnh tốc độ, sức bền và tập thể lực chuyên môn, phối hợp nhóm và phối hợp toàn đội. Dự kiến đội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 23/1 (28 Tết). Trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, đội tuyển nữ dự kiến có 3 trận đấu giao hữu trong đó trận đấu đầu tiên với đội cựu cầu thủ đã từng thi đấu SEA Games 2003 vào ngày 18/1. “Chúng tôi đã liên hệ để các cầu thủ nữ thi đấu giao hữu với đối tượng nam. Đây là trận đấu bổ ích trong bối cảnh việc tìm đối tượng nữ để giao hữu rất khó tìm”.

Đánh giá về 2 đối thủ tại vòng bảng Olympic tại Hàn Quốc, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Việc mọi người đánh giá Việt Nam có cơ hội lớn khi gặp Myanmar và Hàn Quốc chỉ trên lý thuyết. Chúng ta không thể chủ quan. Myanmar là đối thủ khó khăn ở SEA Games, Hàn Quốc ở thứ bậc rất cao. Khó khăn của đội nữ Việt Nam lúc này là đội hình không còn nguyên vẹn sau SEA Games khi nhiều cầu thủ kì cựu đã nghỉ trong khi cầu thủ trẻ thiếu kinh nghiệm thi đấu. Tôi hi vọng các cầu thủ sẽ cố gắng, vẫn phải giữ tinh thần thi đấu như ở SEA Games mới có thể đạt được kết quả tốt”.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM