HLV Mai Đức Chung: “Đội tuyển nữ Quốc gia sẽ có lối chơi linh hoạt, phù hợp”

Đang cùng các cầu thủ nữ Quốc gia tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, sau 2 tuần đầu tập luyện tích cực, HLV Mai Đức Chung đã có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho VL Asian Cup nữ 2018.

HLV trưởng ĐT nữ Quốc gia Mai Đức Chung

* Ông có thể đánh giá chung về kết quả của đội tuyển nữ sau 2 tuần tập luyện?

HLV Mai Đức Chung: Sau 2 tuần tập luyện, tôi rất hài lòng về kết quả. Đầu tiên là vấn đề thể lực của các cầu thủ được cải thiện rõ rệt. Tất cả các giáo án ban huấn luyện đề ra đều được các cầu thủ thực hiện đạt yêu cầu. Một điều may mắn nữa là thời tiết tại Hà Nội mát mẻ, phù hợp với những giáo án nặng mà tôi đưa ra cho các cầu thủ.

Trong tuần này, tôi tiếp tục tập trung nâng cao thể lực cho các cầu thủ kết hợp củng cố vấn đề chuyên môn để chuẩn bị thi đấu giao hữu vào tuần tới, với tần suất 4 trận cùng nhiều đối thủ khác nhau. Các trận đấu sẽ diễn ra tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để tiết kiệm thời gian di chuyển cho các cầu thủ nữ.

* Đội tuyển nữ đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng có gặp khó khăn gì?

Giai đoạn trẻ hóa mạnh mẽ lực lượng sẽ khiến đội tuyển nữ Quốc gia gặp một số khó khăn nhất định. Đầu tiên là việc hòa nhập của các cầu thủ mới lần đầu được gọi lên tuyển. Đây là khó khăn chung của ban huấn luyện và toàn đội. Tôi nghĩ các em cần thêm thời gian để thích nghi, các cầu thủ trẻ sẽ bắt nhịp được với các cầu thủ lớn.

* Trong danh sách tập trung, đội tuyển nữ Quốc gia có 3 gương mặt mới, ông đánh giá thế nào về những cầu thủ này sau hơn 2 tuần đầu tập luyện?

Ý định của tôi là trẻ hóa đội hình nhưng không phải mục đích trông thấy hiệu quả, kết quả ngay. Bây giờ chúng tôi gọi những cầu thủ trẻ lên để huấn luyện dần, có thể sẽ sử dụng họ tại các giải đấu trong tương lai, gần nhất có thể là SEA Games 29, thậm chí cho các giải năm sau nữa. Đó chính là lứa cầu thủ sẽ kế cận những cầu thủ lớn tuổi trong tương lai của đội tuyển nữ Quốc gia.

ĐT nữ QG đang trong giai đoạn trẻ hóa, giao thoa lực lượng với nhiều gương mặt trẻ

* Đội tuyển đang trẻ hóa mạnh mẽ có ảnh hưởng đến lối chơi của đội tuyển nữ Quốc gia?

Đội tuyển nữ Quốc gia vẫn duy trì lối chơi truyền thống đang xây dựng từ trước với 2 sơ đồ đội hình chiến thuật 4-2-3-1 và 4-3-2-1 với những đối thủ mạnh. Đây là đội hình chiến thuật phù hợp với đội tuyển nữ Quốc gia. Tầm vóc các cầu thủ nữ của chúng ta thấp bé, không thể chơi bóng dài mà phải đá bóng nhỏ, sệt, kết hợp phối hợp nhóm. Nhưng để phối hợp tốt, hiệu quả đội hình này thì yêu cầu các cầu thủ phải có nền tảng thể lực thật tốt. Đó là lý do vì sau ban huấn luyện dành thời gian nâng cao thể lực, sức bền cho các cầu thủ.  

* Ông đánh giá thế nào về các đối thủ tại VL Asian Cup nữ 2018?

Đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng D với Myanmar, Iran, Syria và Singapore. Chúng tôi tôn trọng tất cả các đối thủ và sẽ thi đấu thận trọng. Ngoài Myanmar, Iran khá mạnh thì Syria và Singapore cũng có những tiến bộ trong thời gian gần đây. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là giành chiến thắng với kết quả tốt nhất.

* Theo ông, VL Asian Cup nữ 2018 có phải là “cữ dượt” cho sân chơi SEA Games vào tháng 8 năm nay?

Đây là những giải đấu bổ ích cho đội tuyển nữ Quốc gia. Đây cũng là giải chính thức của châu Á với những đối thủ thuộc các khu vực khác nhau. Chúng tôi rất coi trọng và yêu cầu các cầu thủ tập luyện và thi đấu nghiêm túc, đạt kết quả tốt nhất, đồng thời cũng hướng tới chuẩn bị cho SEA Games. 

Cảm ơn ông./.

 

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM