FIFA World Cup nữ 2023 có sự tham dự của 32 đội bóng

Rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam), Hội đồng FIFA đưa ra các thông báo quan trọng về lịch thi đấu các giải đấu sắp tới, bao gồm World Cup nữ và các giải đấu ở cấp độ trẻ.

FIFA chính thức nâng số đội tham dự VCK World Cup 2023 lên 32 đội

Theo đó, với sự thành công của World Cup bóng đá nữ 2019, FIFA quyết định nâng tổng số đội tham dự World Cup 2023 lên 32 đội, nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ. Việc FIFA chính thức nâng số đội tham dự VCK World Cup 2023 lên 32 đội đang mở ra cơ hội với đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Từ những năm trước, bóng đá nữ Việt Nam đã xây ước mơ giành suất vào VCK World Cup bóng đá nữ và từ đầu nhiệm kỳ VIII, lãnh đạo LĐBĐVN quyết tâm cụ thể hóa ước mơ bằng những kế hoạch cụ thể. Theo kế hoạch, đầu tháng 1 năm 2021, đội tuyển nữ tập trung đợt 1 với khoảng thời gian một tháng để bắt đầu chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 như giải vô địch nữ Đông Nam Á, SEA Games 31, vòng loại châu Á – giải đấu hết sức quan trọng để hướng tới World Cup nữ 2023 tại New Zealand và Australia.  Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 12, tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí 34 thế giới, và thứ 5 châu Á.

Tháng 1/2021, đội tuyển nữ tập trung đợt 1 với khoảng thời gian một tháng để bắt đầu chuẩn bị cho các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Theo quy định, 29 đội giành vé trực tiếp tham dự, 3 suất còn lại dành cho các đội dự play-off. Khu vực châu Á có 6 suất trực tiếp.

Hai suất đầu tiên dự VCK World Cup nữ thuộc về hai quốc gia đăng cai Australia và New Zealand. Hai suất này được lấy từ hạn ngạch phân bổ cho Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn Bóng đá châu Đại dương (OFC).

Với việc Australia giành một suất, châu Á còn 5 suất dự trực tiếp. Ngoài các đội thuộc top trên như Nhật Bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc, các đội như Thái Lan, Việt Nam hay Đài Loan (Trung Quốc) sẽ có thêm cơ hội giành vé tham dự World Cup.

Ngoài 6 suất trực tiếp, châu Á có thêm 2 suất tham dự vòng play-off với 8 đội còn lại để tranh 3 tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2023.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội đồng FIFA đã quyết định hủy mùa giải năm 2021 đối với hai giải đấu bóng đá nam FIFA U20 World Cup và FIFA U17 World Cup. Kỳ tiếp theo của hai giải đấu này sẽ được tổ chức vào năm 2023 tại Indonesia và Peru.

Dịch Covid-19 đang tiếp tục là thách thức đối với việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. FIFA hiện đang tiếp tục làm việc cùng các bên liên quan bao gồm cả các tổ chức thành viên và các nước chủ nhà để đảm bảo công tác chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu.

Nguồn: FIFA