FIFA tiếp sức cho mô hình phát triển bóng đá phong trào và bóng đá trẻ tại Việt Nam

Ngay sau khi mô hình bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) được nhân rộng bằng ký kết thoả thuận hợp tác giữa VFF và Bộ GD&ĐT, đến lượt bóng đá phong trào và bóng đá trẻ Việt Nam đứng trước cơ hội được chắp cánh nhờ sự hỗ trợ tích cực từ FIFA.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp giữa lãnh đạo VFF, đại diện Văn phòng phát triển FIFA khu vực châu Á và đại diện Dự án FFAV diễn ra chiều nay (19/6), một trong những nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận và phân tích, đó là dự án tập trung thúc đẩy bóng đá phong trào và bóng đá trẻ tại Việt Nam phát triển sâu rộng ngay từ các cấp cơ sở, theo đúng chiến lược phát triển đã đặt ra của VFF.

Cũng tại cuộc họp này, hai đại diện thuộc Văn phòng phát triển FIFA khu vực châu Á là ông Domeka Garamendi và ông Lim Kim Chon đã đánh giá rất cao thành công của mô hình bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV), đặc biệt khi được triển khai thực hiện tại Thừa Thiên Huế. Đó là cơ sở để FIFA đặt niềm tin nếu được đầu tư hỗ trợ và có sự phối hợp tốt giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan quản lý, điều hành bóng đá, bóng đá phong trào và bóng đá trẻ của Việt Nam chắc chắn sẽ đạt được bước phát triển lớn.

Theo đề xuất từ FIFA, thông qua VFF, FIFA sẽ sẵn sàng có những hỗ trợ về chuyên môn, về kỹ thuật, về kinh nghiệm, nhân sự để giúp các địa phương có thể tự tổ chức riêng một giải đấu theo thể thức league dành cho bóng đá trẻ. Giải đấu này sẽ có quy mô khoảng 16 đội với thời gian thi đấu kéo dài từ 7 đến 8 tháng.

Cũng giống như FFAV, mục đích chính của dự án này là tạo sân chơi cho bóng đá phong trào và bóng đá trẻ ngay từ cấp cơ sở, sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra phạm vi cả nước. Từ những giải đấu này, bóng đá Việt Nam sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như tìm kiếm, phát hiện tài năng, phát triển nguồn nhân lực cho công tác huấn luyện và công tác trọng tài.v.v..

Tất nhiên, sự thành công của dự án sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các vấn đề về cơ cở vật chất, nguồn kinh phí, sự phối hợp giữa VFF và các địa phương, sự phối hợp giữa địa phương và các cơ quan hữu quan…Măc dù vậy, với sự hỗ trợ của FIFA, hy vọng rằng bóng đá phong trào và bóng đá trẻ Việt Nam sẽ sớm có được diện mạo mới trong tương lai.

Được biết, sau cuộc làm việc với Văn phòng phát triển FIFA khu vực châu Á, Ban bóng đá phong trào VFF sẽ có những phân tích, báo cáo cụ thể trình BCH và Thường trực BCH xem xét, chỉ đạo thực hiện.

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA