Đội tuyển nữ Quốc gia tăng khối lượng tập luyện

Bước sang ngày tập trung thứ 5 tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển nữ Quốc gia bắt đầu bước vào giai đoạn rèn thể lực.

Các cầu thủ nữ tập trung rèn thể lực trong tuần đầu tập trung

Sau giai đoạn lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2016, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Mặc dù giải năm nay có nhiều nét mới và thú vị khi các đội có sự ganh đua, cạnh tranh nhau khiến cho giải đấu thêm hấp dẫn thì vấn đề thể lực của các cầu thủ chưa thực sự tốt. Không chỉ các đội top dưới mà ở các đội tốp trên, các cầu thủ chỉ thực sự sung sức trong hiệp đầu, từ phút 60, 65 thể lực các cầu thủ đi xuống rõ rệt. Chính vì vậy, trước khi đội tuyển tập trung tôi đã lên giáo án với các bài tập cụ thể, là những thử thách sức để nâng cao thể lực và sức chịu đựng của các cầu thủ. Tại giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2016 sắp tới gặp các đối thủ có thể lực tốt như Thái Lan hay Myanmar, nếu các cầu thủ không có thể lực tốt sẽ khó đáp ứng được yêu cầu khi thi đấu dưới thời tiết nắng nóng tại Myanmar”. 

Nhận xét về 3 cầu thủ mới được gọi lên đội tuyển Quốc gia là Nguyễn Thị Vạn, Trần Thị Phương Thảo và Trần Mai Tuyền, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Tôi đã theo dõi các cầu thủ này thi đấu một số trận tại lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG 2016 và cá nhân tôi thích lối đá có sự thông minh của họ. Thêm vào đó, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục trong quá trình trẻ hóa nên việc gọi 3 gương mặt mới là điều cần thiết để các cầu thủ làm quen với không khí tập luyện của đội tuyển, là lớp kế cận cho các cầu thủ như Kiều Trinh hay Minh Nguyệt. Tất nhiên việc trẻ hóa này vẫn phải đảm bảo yêu cầu về chuyên môn của toàn đội khi mục tiêu chúng tôi tự đề ra cho các cầu thủ là cố gắng hết sức để đạt kết quả cao nhất tại giải sắp tới”.

Sau buổi tập sáng nay (10/6), thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh và 3 cầu thủ mới đều nhận được sự quan tâm của các phóng viên. Với câu hỏi chung về cảm nhận khi được gọi tập trung lần này, mỗi cầu thủ đều có suy nghĩ riêng của mình.

“Bản thân Trinh vẫn luôn luôn muốn được thi đấu phục vụ cho đội tuyển nữ Quốc gia. Trinh cũng thấy rất vinh dự khi mình đã lớn tuổi nhưng vẫn được chú Chung tin tưởng gọi lên tuyển. Các cầu thủ trẻ được gọi lên lần này thực ra không phải trẻ vì đa phần các em cũng đã khẳng định được vị trí của mình ở câu lạc bộ. Trinh nghĩ các em sẽ hòa nhập tốt ở môi trường tập luyện của đội tuyển Quốc gia. Trong các buổi tập, các cầu thủ lớn tuổi như Trinh hay Minh Nguyệt cũng thường xuyên nhắc nhở và động viên các bạn trẻ nhiều hơn nên không khí tập luyện của đội vẫn khá tốt. Ban huấn luyện chủ yếu tập trung rèn thể lực cho các cầu thủ trong thời gian này. Tập luyện dưới thời tiết nắng nóng nhanh xuống sức và khá mệt nhưng Trinh và các bạn vẫn cố gắng hoàn thành giáo án của ban huấn luyện và cảm thấy mình cần cố gắng hơn nữa cho mục tiêu sắp tới tại giải nữ Đông Nam Á 2016”, thủ thành số 1 bóng đá nữ Việt Nam Đặng Thị Kiều Trinh chia sẻ.  

Thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh

Về phần mình, trung vệ Trần Thị Phương Thảo – 1 trong 3 tân binh ở lần tập trung này đã cho biết: “Cá nhân em cảm thấy vừa vui vừa hồi hộp khi được gọi tập trung lên đội tuyển nữ Quốc gia. Trong thời gian đầu tập luyện cùng đội, em thấy những bài tập bổ trợ do HLV Mai Đức Chung đưa ra rất có ích cho bản thân em để cải thiện thể lực, nhanh nhẹn hơn. Thời tiết ở Hà Nội khá oi bức khiến em có chút khó khăn nhưng giờ cũng quen dần. Được tập luyện với các chị em học hỏi được rất nhiều, rất vui và sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thành các bài tập của ban huấn luyện”.

Trung vệ Trần Thị Phương Thảo

Trái ngược với tâm trạng của đồng đội, hậu vệ Trần Mai Tuyền cảm thấy thoải mái trong lần đầu tập luyện ở đội tuyển: “Được tập cùng các cầu thủ lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm là cơ hội để em học hỏi thêm nhiều điều. Qua những bài tập vừa qua, bản thân em đã cố gắng đáp ứng yêu cầu và không cảm thấy khó khăn. Ở lần tập trung này, cá nhân em không kỳ vọng nhiều về việc mình sẽ được đi thi đấu chính vì em vẫn là gương mặt mới. Em nghĩ nếu mình tập trung và cố gắng hết sức trong tập luyện, thể hiện khả năng bản thân và hoàn thành tốt giáo án ban huấn luyện đề ra thì cơ hội của em còn rất nhiều”.

Hậu vệ Trần Mai Tuyền

Rụt rè hơn trong giao tiếp, trung vệ tài năng của CLB Than KSVN Nguyễn Thị Vạn cho biết: “Với lần đầu tiên được gọi lên đội tuyển nữ Quốc gia, cá nhân em chỉ muốn cố gắng tập luyện. Lúc đầu tập các chị lớn cá nhân em cảm thấy hơi áp lực và lo lắng một chút nhưng sau gần 1 tuần tập cùng nhau, em đã quen dần và thích nghi được đội tuyển nữ Quốc gia, mọi thứ đang khá ổn với em”.

Tiền vệ Nguyễn Thị Vạn

Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục duy trì tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam với lịch tập 2 buổi mỗi ngày. Trong tuần từ 13/6 đến 26/6, giáo án của HLV trưởng Mai Đức Chung áp dụng cho các cầu thủ lần lượt gồm các nội dung như thể lực, kỹ chiến thuật, bổ trợ với dụng cụ kỹ thuật và có 1 buổi tập thể lực, chạy tăng tốc tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn). Trong thời gian này, dự kiến đội tuyển nữ Quốc gia sẽ có 2 buổi đấu tập vào chiều 22/6 và 25/6.

HLV trưởng Mai Đức Chung tiếp tục đan xen các bài tập rèn thể lực cho các cầu thủ trong thời gian tới

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM