Đội tuyển nữ Quốc gia hăng say tập luyện không ngại nắng, nóng

Bước sang tuần thứ 2 tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, các cầu thủ nữ Quốc gia đã vào guồng và đang tập trung cao độ cho các giáo án rèn thể lực -được đánh giá khá nặng của ban huấn luyện.

Các cầu thủ tích cực tập luyện dù thời tiết nắng nóng

Đội tuyển nữ Quốc gia tập trung trong giai đoạn Hà Nội bước vào các đợt nắng nóng gay gắt của mùa hè. Với nhiệt độ ngoài trời luôn dao động ở ngưỡng 40 độ C, HLV trưởng Mai Đức Chung và ban huấn luyện đã có sự điều chỉnh giờ tập luyện của toàn đội. “Với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu và quyết định cho các cầu thủ tập sớm vào buổi sáng (từ 8h-10h) và tập muộn vào buổi chiều (từ 16h-18h) để hạn chế tối đa thời gian dưới nắng mà vẫn đảo chất lượng các buổi tập và sức khỏe cho vận động viên. Thêm vào đó, tôi cũng điều chỉnh giáo án khối lượng tập luyện, vừa tập vừa theo dõi khả năng tiếp nhận các phần nội dung của vận động viên để đưa ra những quyết định phù hợp” – HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết.

HLV trưởng Mai Đức Chung đánh giá cao sự cố gắng của các cầu thủ trong các buổi tập

Đều đặn 2 buổi tập mỗi ngày, các cầu thủ đội tuyển nữ Quốc gia vẫn duy trì trạng thái thể lực tốt và đáp ứng được 2 tiếng tập luyện mỗi buổi do ban huấn luyện đề ra. Mặc dù các trận đấu VCK Euro đang diễn ra, ban huấn luyện cũng cho phép các cầu thủ xem trực tiếp những trận đấu sớm và tập trung nghỉ ngơi để bảo đảm sức khỏe cho các buổi tập nặng trên sân trong thời gian này. “Tôi rất mừng khi các cầu thủ đã ý thức được việc giữ gìn sức khỏe trong mùa Euro nên không ai uể oải khi tập luyện. Tất cả đều đáp ứng được những giáo án nặng của ban huấn luyện đề ra”, HLV trưởng Mai Đức Chung nói.

Trong 2 tuần tập luyện đầu tiên, không khí trong đội tuyển đã có sự giao lưu trao đổi hiểu biết lẫn nhau giữa những cầu thủ mới và các cựu binh, tăng tính đoàn kết, gắn bó hơn. Đặc biệt, vấn đề thể lực của các cầu thủ được cải thiện rõ rệt và mặc dù tập nặng nhưng không có vận động viên nào bị chấn thương. Mặc dù tập luyện dưới thời tiết nắng nóng nhưng tinh thần tập luyện trên sân luôn luôn có tiếng cười, với mong muốn thể hiện bản thân và hoàn thành các nội dung giáo án, các cầu thủ rất sôi nổi hào hứng và ganh đua nhau tích cực.  

Đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục rèn thể lực và có 2 trận đấu tập ngày 22 và 25/6

Nói về sơ đồ chiến thuật của đội tuyển nữ Quốc gia, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Các câu lạc bộ bóng đá nữ Việt Nam thường chơi với đội hình chiến thuật 5-3-2 hoặc 3-5-2 nghiêng về phòng ngự là chủ yếu; nhưng khi tấn công thì các cầu thủ triển khai chưa nhanh. Với đội tuyển nữ Quốc gia, để bắt kịp xu hướng của thế giới, ban huấn luyện đang xây dựng lối chơi 4-2-3-1 hoặc 4-5-2 với 4 hậu vệ, tiền vệ hỗ trợ phòng ngự. Từ 2014, đội tuyển nữ Việt Nam đã áp dụng tốt đội hình này để chơi hiệu quả tại Asiad Incheon (Hàn Quốc) để lọt top 4 đội mạnh nhất châu Á. Đến bây giờ, đa số những cầu thủ từng thi đấu tại Asiad 2014 thì đều hiểu lối chơi này và tiếp tục chơi rất tốt. Với các cầu thủ trẻ mới lên tuyển, cần thêm thời gian để làm quen với lối chơi này.

Đội tuyển nữ Quốc gia đã có những dấu mốc quan trọng trong quá trình trẻ hóa với lớp cầu thủ mới thay thế dần các cầu thủ đàn chị. Năm 2003, đội tuyển nữ vẫn còn những cầu thủ như Thúy Nga, Kim Hồng…, đến năm 2005, đội hình được trẻ hóa, Vô địch SEA Games ở Philippines. Năm 2014, tại Asiad Incheon (Hàn Quốc), đội tuyển nữ tiếp tục có sự trẻ hóa mạnh mẽ. Trong quá trình làm việc và huấn luyện, bản thân tôi luôn ý thức việc trẻ hóa đội hình với điều kiện có nguồn lực thay thế”.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM